Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát tối cao về tình trạng xâm hại trẻ em

Cập nhật: 20:51 | 23/05/2019
Bây giờ đối tượng xâm hại trẻ em có cả người có trình độ xã hội cao, thậm chí vị trí xã hội cao, khiến dư luận xã hội lên án mạnh mẽ.

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội. Đại biểu Nguyễn Trọng Bình (Hải Phòng) cho rằng, công tác bảo vệ trẻ em đã được quan tâm. Nhưng trên thực tế, tình trạng trẻ em bị xâm hại vẫn diễn biến phức tạp.

Theo số liệu của Bộ Công an, trong năm 2017-2018, có 2.643 vụ xâm hại tình dục trẻ em, với 2690 trẻ em bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên trong báo cáo cũng nói đây là những số đã xử lý hình sự. Đây là phần nổi của tảng băng. Tình trạng này gây bức xúc dư luận xã hội.

Theo đại biểu, trước đây, đối tượng xâm hại trẻ em có thể do nhận thức, trình độ và phần lớn người xâm hại là những người quen biết trẻ em. Nhưng bây giờ đối tượng xâm hại trẻ em có cả người có trình độ xã hội cao, thậm chí vị trí xã hội cao, khiến dư luận xã hội lên án mạnh mẽ, gây lo ngại trong nhân dân.

“Tôi đề nghị thời gian tới Quốc hội, HĐND các cấp tăng cường giám sát, và trong năm 2020, khi xây dựng chương trình giám sát, Quốc hội đưa vào chương trình giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ chăm sóc trẻ em”, đại biểu Nguyễn Trọng Bình đề nghị.

dai bieu quoc hoi de nghi giam sat toi cao ve tinh trang xam hai tre em
Tình trạng xâm hại trẻ em khiến dư luận lên án mạnh mẽ (Ảnh: internet)

Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của UBTVQH, cử tri các địa phương TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Yên Bái, Thái Bình, Quảng Ninh... phản ánh hoạt động băng nhóm xã hội đen, bảo kê, buôn bán ma túy, các vụ giết người, cho vay nặng lãi, xâm hại tình dục trẻ em gây hoang mang, bức xúc trong Nhân dân và đề nghị có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

Bộ Công an cho biết, đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, kiềm chế sự gia tăng tội phạm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm nghiêm trọng, cường độ bạo lực gia tăng, vẫn gây lo lắng, bức xúc dư luận như cử tri phản ánh.

Để đảm bảo tính kịp thời trong các hoạt động giám sát của Quốc hội, đáp ứng mong muốn của cử tri, Ủy ban Tư pháp đã tổ chức phiên giải trình về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói riêng và phòng, chống xâm hại tình dục nói chung, đảm bảo xử lý nghiêm, đủ sức răn đe đối với những loại tội phạm xâm hại tình dục nhất là xâm hại tình dục trẻ em.

Qua đó, đã kiến nghị các cơ quan hữu quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số văn bản liên quan đến bảo vệ phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại; hướng dẫn cụ thể một số nội dung còn thiếu như văn bản hướng dẫn thế nào là “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc”; chưa có Quy trình tố tụng đặc biệt để xử lý tin báo, tố giác và giải quyết các vụ xâm hại tình dục trẻ em; hướng dẫn xác định dấu hiệu tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi; Quy trình trưng cầu giám định đối với loại án xâm hại tình dục nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.

Đồng thời, kiến nghị TANDTC, VKSNDTC hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật đối với các điều của Bộ luật Hình sự quy định về xâm hại tình dục,... kiến nghị các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em đối với việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; kiến nghị Quốc hội cần tiến hành giám sát tối cao đối với vấn đề này trong năm 2020.

H.L

tra-cuu-diem-thi-bottom-article