Đại biểu Quốc hội lo ngại lệch chuẩn văn hóa từ các hiện tượng như trẻ 13 tuổi đóng cảnh "nóng" trong phim

Cập nhật: 12:01 | 06/06/2019
Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, nhưng thời gian qua chúng ta chứng kiến không ít các vụ việc, hiện tượng phản văn hóa. Tuy nhiên, chưa lần nào người đứng đầu của ngành lên tiếng với trách nhiệm như là "Bộ lễ". Tôi cho rằng bộ và Bộ trưởng không thể vô can.

Đây là chất vấn của đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đối với Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo đại biểu, từ việc có quá nhiều thông tin tiêu cực, sai lệch đến hiện tượng như Khá "bảnh", Phúc "XO" trên mạng xã hội, lệch lạc về tâm linh, mê tín dị đoan và chỉ khi đến sự việc cô bé 13 tuổi tham gia đóng cảnh nóng rất nhạy cảm trong phim Vợ Ba bị dư luận, báo chí phản ánh thì Bộ mới vào cuộc.

“Phải chăng phim này là những gì chúng ta muốn thế giới biết về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam. Xin hỏi quan điểm của Bộ trưởng và giải pháp căn cơ nào để chấm dứt những vụ việc trên. Lâu dài hơn là thực hiện đúng chức năng, định hướng văn hóa, nhân cách con người.

Làm sao để người Việt có nhiều cơ hội để học ăn, học nói, học gói, học mở và quan trọng hơn là để không còn loay hoay tìm cách gắn từ văn hóa vào mọi hành vi hoạt động như văn hóa uống rượu, bia, văn hóa giao thông hay văn hóa từ chức như hiện nay”, đại biểu hỏi.

dai bieu quoc hoi lo ngai lech chuan van hoa tu cac hien tuong nhu tre 13 tuoi dong canh nong trong phim
Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (ảnh: Quốc hội)

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), gần đây chúng ta thường vấp phải những luận điểm, luận cứ về quan điểm giữ gìn đạo đức văn hóa nghệ thuật truyền thống của người Việt để lý giải cho những khó khăn hạn chế trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật và quản lý nhà nước.

Đơn cử là còn gặp lúng túng trong việc quy định cụ thể về hành vi dâm ô trẻ em, để phân định về hành vi cưng nựng trẻ em, yêu thương trẻ em hay như cách tiếp cận giữ gìn thói quen văn hóa ứng xử truyền thống trong góp ý trong Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia vừa qua.

Trước những biến động phức tạp của đời sống xã hội hiện nay, xin Bộ trưởng cho biết yếu tố nào hình thành nên khái niệm, quan niệm về văn hóa ứng xử, văn hóa truyền thống, là thói quen, hành vi ứng xử hay khái niệm mới, ý niệm mới về chuẩn mực đạo đức xã hội văn minh?

“Bộ trưởng đã nghĩ đến việc đã đến lúc chúng ta cần hình thành khung pháp lý để bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chuẩn hóa khái niệm, quan niệm về văn hóa, đạo đức, nét đẹp truyền thống của dân tộc trong tiến trình xây dựng luật pháp và quản lý nhà nước bằng bộ ngôn ngữ tiếng Việt trung tính và khách quan chưa”, đại biểu hỏi.

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, vấn đề liên quan đến lệch chuẩn của công dân Việt Nam, vừa qua có nhiều hiện tượng lệch chuẩn và công an đã xử lý một số trường hợp.

Có hiện tượng công dân Việt Nam đi ra nước ngoài cũng lệch chuẩn, ví dụ như người mẫu Ngọc Trinh, người này đi ra nước ngoài không phải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử đi, đi theo cá nhân và có hành vi như vậy, hết sức phản cảm, chúng ta phải phê phán gay gắt.

“Trước hết đề nghị cộng đồng xã hội, dư luận lên án đây là hành động phản văn hóa và ảnh hưởng đến uy tín đất nước, dân tộc, người Việt Nam. Về xử phạt, chúng tôi đang nghiên cứu luật quy định hiện hành để xử phạt hiện tượng này như nào”, Bộ trưởng trả lời.

H.L

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250