Đại lý Honda Minh Thương có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thương mại?

Cập nhật: 13:15 | 18/07/2018
Giá niêm yết một đằng, giá thu của khách hàng một nẻo, hoá đơn và giá thực tế mỗi chiếc xe máy vênh nhau hàng triệu đồng, có chiếc xe vào thời điểm vênh lên đến gần chục triệu đồng mỗi chiếc. Và số tiền vênh đó đại lý này sẽ “biến hoá” theo kiểu “đôi bên cùng có lợi”.  

Báo PL&XH đã nhận được phản ánh liên quan đến những dấu hiệu trốn thuế và gian lận thương mại của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Minh Thương (Cty Minh Thương) có địa chỉ tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Cụ thể, theo phản ánh của anh N.V.B, trú tại quận Hà Đông, ngày 23-6, gia đình anh có đến đại lý của Cty Minh Thương mua một chiếc Honda Vision màu đỏ cờ cho con gái làm phần thưởng sau kỳ thi đại học. Tại thời điểm đó, gia đình anh có tham khảo giá chiếc xe trên trang web của nhà máy Honda với giá niêm yết là 29.990.000 đồng.

Sau khi thống nhất, gia đình anh B đã chọn đại lý Honda uỷ nhiệm là Cty Minh Thương để mua xe. Tuy nhiên khi đến nơi gia đình anh B lại được đại lý này báo mức giá khác cao hơn nhiều so với giá niêm yết. Mặc dù có nhiều thắc mắc nhưng do sở thích của con nên gia đình anh vẫn chấp nhận mua với mức giá vênh thêm mấy triệu so với giá niêm yết.

dai ly honda minh thuong co dau hieu tron thue gian lan thuong mai
Ảnh minh họa

Sau khi lựa chọn xe xong, tổng số tiền gia đình anh phải thanh toán với số tiền lên đến 39.050.000 đồng. Theo như anh B cho biết thì trong số tiền đó phía Cty minh Thương có nói đã bao gồm phí đăng ký là 4.100.000 đồng (bao gồm tiền thuế, tiền biển, tiền dịch vụ), phí dịch vụ đăng ký 500.000 đồng, lắp bảo hiểm quanh xe 970.000 đồng, dán xe là 280.000 đồng, quấn vòi xăng 200.000 đồng.

Như vậy tổng số tiền anh B phải trả khi mua chiếc xe là 33.000.000 đồng, trong khi giá niêm yết bán ra chỉ là 29.990.000 đồng.

Một nhân viên tư vấn, làm thủ tục bán hàng tại Cty Minh Thương cho biết giá niêm yết chỉ là giá để tham khảo, còn giá của chiếc xe gia đình anh B mua phía Cty này xuất hoá đơn ra tại thời điểm là 28.665.000 đồng. Được biết thuế phải nộp cho 1 chiếc xe hiện tại là 5%.

“Cái này khách hàng cũng có lợi chứ ạ, vì nếu em viết hoá đơn 33 triệu thì anh phải nộp mức thuế khác vì 5% của 33 triệu nó khác 5% của 28 triệu chứ ạ. Đương nhiên như thế cả 2 bên cùng có lợi chứ ạ…” – nhân viên tại Cty Minh Thương cho biết.

Thêm một trường hợp nữa cũng gặp phải trường hợp tương tự như gia đình anh B là anh Đoàn Văn Phú, trú tại tổ dân phố Vinh Quang, Dương Nội, Hà Đông cũng đã phản ánh đến báo PL&XH. Anh Phú cho biết vào thời điểm gần tết Nguyên đán 2018, anh có ra đại lý này mua chiếc SH mode, do cận tết nên anh đã phải chấp nhận mua với mức giá vênh ra gần 10 triệu đồng cho chiếc xe.Như vậy có thể thấy, phía Cty Minh Thương đang có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thương mại. Nếu với mức giá thực tế thì phía Cty này sẽ phải nộp mức thuế theo đơn giá bán ra là 33 triệu, bởi còn liên quan đến thuế thu nhập của doanh nghiệp. Đằng này, họ đã khai thuế 1 đằng, thu tiền của khách hàng 1 nẻo và số tiền vênh ra đương nhiên người được hưởng lợi nhiều nhất là phía Cty Minh Thương, và số tiền này không hề được kê khai.

Chưa biết khi làm đại lý cho Honda số tiền triết khấu là bao nhiêu, nếu như với giá niêm yết như trên vẫn có triết khấu cho đại lý thì phía Cty Minh Thương sẽ được hưởng nguồn lợi không nhỏ bao gồm cả cách gian lận thương mại này.

Để có thông tin khách quan, nhiều chiều, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với Cty Minh Thương, tuy nhiên nhân viên tại đại lý này thuường xuyên cho biết lãnh đạo đi công tác chưa về. Báo PL&XH sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc.

Không chỉ đại lý Cty Minh Thương, có thể còn rất nhiều trường hợp khác cũng gặp phải vấn đề tương tự tại các đại lý khác. Để bảo vệ người tiêu dùng, bạn đọc có thể phản ánh đến báo PL&XH khi gặp phải trường hợp tương tự đến Đường dây nóng báo PL&XH 0988811123 hoặc địa chỉ mail plxhonline@gmail.com.

Tuấn Anh