Đảm bảo sự phát triển bền vững của hoạt động hiến máu tình nguyện

Cập nhật: 08:46 | 15/05/2018
Đó là ý kiến đề xuất của TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-truyền máu Trung ương nhằm thúc đẩy công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) phát triển đảm bảo chất lượng, hiệu quả và bền vững.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động HMTN do BCĐ(BCĐ) quốc gia HMTN tổ chức vừa qua, TS Bạch Quốc Khánh cho biết: Trong hơn 20 năm qua và đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây, hoạt động HMTN của Việt Nam có những bước phát triển nhanh chóng. Tỷ lệ dân số hiến máu tăng dần hàng năm góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của ngành truyền máu Việt Nam cũng như nền y học hiện đại.

Trong giai đoạn 2008-2017, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiếp nhận được hơn 1,8 triệu đơn vị máu, chiếm gần 25% tổng lượng máu của cả nước. Để đạt được kết quả trên, Viện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của BCĐQuốc gia vận động HMTN, sự phối hợp rất tích cực của BCĐ HMTN các cấp. “Điều đó càng khẳng định rất rõ vai trò quan trọng, sự đúng đắn trong việc thành lập BCĐ quốc gia vận động HMTN trong 10 năm qua”.

dam bao su phat trien ben vung cua hoat dong hien mau tinh nguyen
Lượng máu thu được từ HMTN đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu điều trị . Ảnh: T.A

TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng BCĐ quốc gia vận động HMTN đánh giá, chỉ tính trong 10 năm (2008-2017), tổng lượng máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc đạt hơn 10 triệu đơn vị. Năm 2017 tổng số lượng máu cả nước tiếp nhận tăng hơn 3 lần so với năm 2008 (từ 500.000 đơn vị lên gần 1,5 triệu đơn vị máu); tỷ lệ HMTN tăng từ 71,6% lên 98%; tỷ lệ dân số hiến máu từ 0,61% lên gần 1,6%.

Nhiều Bộ, ngành, địa phương triển khai tốt việc vận động và tiếp nhận máu trên 250ml, có nhiều đợt HMTN điển hình như: Lễ Hội xuân hồng, Hành trình đỏ, Chủ nhật đỏ, qua đó đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia HMTN. Kết quả của phong trào HMTN đã cung cấp lượng máu ngày càng lớn, căn bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh, hàng triệu người bệnh nhờ đó đã được cứu sống.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác HMTN còn gặp các khó khăn, thách thức, đó là: Nhu cầu điều trị máu và các chế phẩm của người bệnh tiếp tục tăng; công tác tuyên truyền, vận động hiến máu chưa liên tục, rộng khắp tới mọi người có tiềm năng hiến máu, lực lượng hiến máu chủ yếu vẫn là thanh niên, sinh viên; kế hoạch hiến máu thường tập trung vào một số thời điểm, chưa dàn đều các tháng trong năm, nhân lực chuyên trách về công tác vận động HMTN còn thiếu và kinh nghiệm vẫn còn hạn chế; chính sách khuyến khích, động viên người hiến máu cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện. Ở một số thời điểm, nhất là vào dịp Tết, dịp hè, tại nhiều địa phương, khu vực còn tình trạng thiếu máu…

Đóng góp một số ý kiến, đề xuất để phong trào HMTN đạt hiệu quả cao hơn, TS Bạch Quốc Khánh cho rằng cần có sự đổi mới từ BCĐ vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các ngành đến các cơ sở tiếp nhận máu và BV sử dụng máu. Các thành viên của BCĐ như Hội Chữ thập đỏ, MTTQ, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và các cơ quan truyền thông tổ chức, hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động truyền thông, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, chú trọng đến công tác truyền thông tới lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học...

“Để thúc đẩy và đảm bảo sự phát triển bền vững của hoạt động hiến máu tình nguyện trên cả nước, BCĐ quốc gia vận động HMTN, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ cần tiếp tục tham mưu để Quốc hội ban hành Luật về máu và các văn bản pháp quy nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho hoạt động tuyên truyền, vận động và tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện”, TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Đồng thời, các cơ sở tiếp nhận máu và BV sử dụng máu cần xây dựng kế hoạch, tiếp nhận máu, sàng lọc, điều tiết nguồn máu và sử dụng máu, hỗ trợ nguồn nhân lực đảm bảo công tác chuyên môn-đặc biệt vào thời điểm khan hiếm nguồn người hiến máu. Cần xây dựng cơ chế cho phép điều tiết máu giữa các địa phương, cũng như huy động lực lượng, tổ chức tiếp nhận máu với số lượng lớn khi có xảy ra thảm họa.

Tập trung hóa hệ thống cung cấp máu, xây dựng Trung tâm máu mỗi khu vực trở thành ngân hàng đủ năng lực cung cấp máu cho các BV, các tỉnh mà trung tâm bao phủ. Các cơ sở truyền máu nhỏ, lẻ cần trở thành cánh tay nối dài cho các trung tâm trong việc tiếp nhận hiến máu, phát máu an toàn và truyền máu lâm sàng hợp lý, hiệu quả.

Thịnh An