Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

“Đang đối chiếu, xem xét đề xuất công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ”

Cập nhật: 14:17 | 02/06/2018
“Bộ LĐ-TB&XH đã nhận được đề xuất của TP HCM về việc công nhận liệt sĩ cho hai hiệp sĩ bị trộm đâm tử vong” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thông tin với báo chí bên lề kỳ họp thứ 5.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc xem xét đề xuất của TP HCM phải bám vào các tiêu chuẩn đã được pháp luật quy định. Trường hợp đáp ứng đầy đủ các quy định thì sẽ công nhận. “Hiện chúng tôi đang giao cho anh em đối chiếu các quy định pháp luật để xem xét đề xuất với tinh thần là nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì sẽ sớm công nhận”. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, về quan điểm cá nhân ông ủng hộ đề xuất của TP HCM công nhận liệt sĩ đối với hai hiệp sĩ.

“Qua sự việc liên quan đến hai hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam, xã hội cần phải tôn vinh. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát triển mô hình này, các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động. Còn nếu thiếu cơ sở pháp lý cho mô hình này thì cũng phải củng cố, bổ sung cho hoàn thiện”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi thêm.

dang doi chieu xem xet de xuat cong nhan liet si cho 2 hiep si
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung: “Các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động”. Ảnh: Mạnh Dũng.

Trước đó ngày 23-5, UBND TP HCM đã có văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

UBND TP HCM cho rằng việc các “hiệp sĩ” đường phố phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội là tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hàng ngày để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP trong nhiều năm qua.

Vào ngày 13-5 vừa qua, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường, phát hiện hai thanh niên dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe Honda SH, nhóm hiệp sĩ ập vào khống chế và bị đối tượng dùng dao đâm. Hai hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, quê Đồng Nai) tử vong khi được đưa đến BV cấp cứu.

Thanh Hải