Xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ

Đang làm rõ 42 người dương tính với HIV, giai đoạn AIDS

Cập nhật: 20:53 | 13/08/2018
Chiều muộn ngày 13-8, đoàn công tác của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế Phú Thọ liên quan đến thông tin người dân nhiễm HIV sau khi tiêm tại nhà riêng của một bác sỹ trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định: Thông tin nhiều người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn là có thật. Kết quả xét nghiệm máu ngày 10-8 đã cho thấy, tỷ lệ người dân xác định dương tính với vi-rút HIV là 42 người.

Theo đại diện Sở Y tế Tỉnh Phú Thọ, từ tháng 2 tới tháng 6-2018, xã Kim Thượng có 2 bệnh nhân nhiễm HIV qua đời; 42 người dương tính với HIV. Khả năng, số người mắc còn tăng.

Trước thông tin về việc liệu có nguyên nhân từ phòng khám tư, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết: Chưa thể khẳng định nguyên nhân chính xác lúc này. Tuy nhiên, trong số những người dương tính với HIV thì có 1 cháu bé 18 tháng cũng dương tính với HIV; cháu bé cũng từng được gia đình đưa tới phòng khám này để khám. Qua xét nghiệm, bố mẹ cháu không dương tính với HIV.

da co 42 nguoi duong tinh voi hiv giai doan aids
Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trả lời báo chí tại buổi làm việc. Ảnh: T.S

Hiện chưa rõ nguyên nhân lây nhiễm HIV, cần chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. UBND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị cơ quan công an và bộ y tế vào cuộc để làm rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như sử dụng các quá trình điều trị tốt nhất cho người dân. Việc khám sàng lọc để phát hiện bệnh cũng như các phác đồ điều trị hoàn toàn miễn phí. Các biện pháp trấn an tâm lý cũng được nhân viên y tế cơ sở triển khai ngay trong ngày hôm nay.

Sở Y tế Phú Thọ sẽ lập danh sách những người có nguy cơ cao nhiễm HIV nhưng chưa được xét nghiệm để kiểm tra, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV băng thuốc ARV. Đồng thời thông tin: Y sĩ có phòng khám là y sỹ được cấp phép hành nghề năm 2013, còn phòng khám thực chất là khám tại nhà và chưa có bất giấy tờ cấp phép mở phòng khám.

PGS-TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: Lây nhiễm HIV có nhiều nguồn. Hiện nay, chưa có đủ thông tin để khẳng định nguyên nhân từ đâu lây nhiễm HIV cho người dân tại Kim Thượng vì có bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn AIDS chứng tỏ thời gian nhiễm bệnh rất lâu.

T. An