Đạo diễn Robie Trường: Không ngại dấn thân với đề tài khó

Cập nhật: 10:45 | 12/05/2018
Hiếm có bộ phim về đề tài thể thao được chính người đạo diễn tự vạch ý tưởng và tự chuẩn bị kế hoạch trong gần 1 thập kỷ để những thước phim khi ra rạp chính là thước đo đủ đầy nhất cho lòng nhiệt huyết và đam mê. 

Bộ phim vừa khởi chiếu toàn quốc ngày 11-5, một lần nữa mang đến cho khán giả bữa tiệc bóng đá sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải bóng đá châu Á 2018 vừa qua và tinh thần cổ vũ hàng triệu trái tim người hâm mộ.

Thế nhưng, bộ phim ra mắt cũng khiến nhiều người hoài nghi về sức hút của một bộ phim đề tài bóng đá. Từ trước tới nay, nhiều nhà làm phim về đề tài này đều khó chạm đến cảm xúc của khán giả. Gần đây, bộ phim “Sút” của đạo diễn Việt Max ra mắt năm 2016 cũng không tạo được tiếng vang. Song, có thể thấy tinh thần bộ phim “11 niềm hi vọng” đã cho khán giả đặt niềm tin vào điện ảnh Việt.

Tưởng rằng, bộ phim là sản phẩm giải trí ăn theo chiến thắng của U23 Việt Nam, nhưng câu chuyện thực tế lại khác. Phim “11 niềm hi vọng” được bấm máy từ tháng 4-2017, trong khi không khí bóng đá giải U23 châu Á diễn ra vào hồi tháng 1-2018. Thời điểm quay phim, bóng đá Việt Nam vẫn có thành tích chưa tốt, thậm chí còn bị khán giả quay lưng vì thất bại ở SEA Games 29.

dao dien robie truong khong ngai dan than voi de tai kho
Đạo diễn Robie Trường đã ấp ủ 10 năm để “hiện thực hóa” bộ phim đề tài bóng đá “11 niềm hi vọng”. Ảnh FBNV

Tiết lộ lý do chọn tên phim là “11 niềm hi vọng”, đạo diễn Robie Trường cho biết: Lúc còn nhỏ anh có xem trận đá bóng cùng với bố, lúc đó bố có nói đây là 11 niềm hi vọng Việt Nam mình sau này. Bản thân cũng thắc mắc tại sao chỉ là 11 cầu thủ, còn các cầu thủ dự bị thì sao. Bố mình lý giải, 11 niềm hi vọng là tượng trưng cho niềm tin không bao giờ gục ngã, sự gắn bó, đoàn kết chứ không phải là tượng trưng cho con người.

Mặc dù không gặp may trong thời điểm quay phim, nhưng sau thời gian đóng máy, bước vào quá trình hậu kỳ và kỹ xảo, với những khoảnh khắc lịch sử của đội tuyển U23, ít nhiều đã truyền cảm hứng cho nhà làm phim để họ tái hiện và xây dựng câu chuyện được trung thực và phả hơi thở sân cỏ tới khán giả nhiều hơn.

Chia sẻ khó khăn về quá trình thực hiện “11 niềm hi vọng”, điều Robie Trường trăn trở không phải là kinh phí đầu tư 26 tỷ đồng hay ấp ủ dự án trong suốt 10 năm mà chính là việc hạn chế tối đa những tai nạn chấn thương cho các “cầu thủ”. Trước khi bấm máy, các diễn viên đều trải qua thời gian tập luyện bóng đá bài bản theo chế độ của các cầu thủ chuyên nghiệp cùng chuyên gia bóng đá để chuẩn bị tốt nhất cho vai diễn. Thế nhưng, chấn thương là điều không tránh khỏi, nhất là việc các diễn viên không chỉ đá bóng mà còn phải kiểm soát trái bóng để phối hợp ăn ý với máy quay.

“Bộ phim làm về đề tài bóng đá là phải tái hiện được không khí đấu trường, làm người ta tin tưởng vào không khí ấy. Nhưng bộ phim của tôi sẽ có chất “đời” hơn, bởi lấy câu chuyện bóng đá – niềm đam mê của những chàng trai trẻ, nhưng ở đó có cả những tị hiềm, những xung đột, với đam mê, tình yêu, lý tưởng và sự chọn lựa trong cuộc sống. Giá trị bộ phim còn nằm ở góc cạnh khác, khán giả xem phim sẽ thấy một phần nào hình ảnh của mình trong chuỗi câu chuyện đó”, đạo diễn Robie Trường chia sẻ.

Là người tiên phong trong đề tài khó, nhưng với tình yêu bất tận với bóng đá, đạo diễn Robie Trường hi vọng sẽ truyền cảm hứng tình yêu bóng đá đến với hàng triệu con tim Việt Nam, Hơn hết, sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam trên đấu trường châu lục, một bộ phim giàu ý nghĩa về đề tài thể thao sẽ là liều thuốc tinh thần hữu hiệu để tăng thêm sự hâm mộ của khán giả nước nhà đối với bóng đá và đồng thời khẳng định được sự quan trọng của điện ảnh trong việc phản ánh đời sống xã hội.

Mộc Miên