Đấu giá viên vi phạm đạo đức hành nghề có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự

Cập nhật: 13:52 | 10/05/2018
 Bộ Tư pháp đang xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên để điều chỉnh về những chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử của đấu giá viên trong hành nghề. Theo đó, trường hợp đấu giá viên vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Bộ Tư pháp, qua theo dõi và qua phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy có nhiều vi phạm pháp luật của đấu giá viên trong hoạt động bán đấu giá ở một số địa phương. Kết quả thanh tra năm 2008 và 2009 cho thấy, trong 4 cuộc thanh tra chuyên ngành bán đấu giá tài sản do Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành có 4 quyết định xử lý vi phạm hành chính do các hành vi vi phạm của đấu giá viên. Nghĩa là bất kỳ cuộc thanh tra nào cũng phát hiện vi phạm của đấu giá viên.

Kết quả một cuộc khảo sát đánh giá về hiện trạng vi phạm pháp luật của đấu giá viên tại các tổ chức đấu giá thì 61% ý kiến cho rằng một bộ phận đấu giá viên vẫn còn vi phạm và nguyên nhân vi phạm hoạt động bán đấu giá là do không coi trọng đạo đức nghề nghiệp.

Nhiều đấu giá viên có nhận thức chưa đầy đủ về nghề đấu giá, chưa thực sự coi trọng đạo đức nghề nghiệp khi hành nghề. Một bộ phận đấu giá viên chưa có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng nên còn có tình trạng vi phạm pháp luật… Những điều này đã tác động lớn đến chất lượng đội ngũ đấu giá viên và hiệu quả hoạt động bán đấu giá tài sản.

dau gia vien vi pham dao duc hanh nghe co the bi xu ly trach nhiem hinh su
Theo Dự thảo quy tắc, đấu giá viên không được thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá tài sản để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản

Dự thảo Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên theo đó đã quy định cụ thể các hành vi ứng xử của đấu giá viên trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, người tham gia đấu giá, tổ chức đấu giá, với người tập sự hành nghề đấu giá. Trong đó, đáng chú ý, đối với người tham gia đấu giá, dự thảo Quy tắc đã quy định rõ: “Đấu giá viên không được thông đồng, móc nối, nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ người tham gia đấu giá tài sản để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản”.

Trường hợp đấu giá viên thực hiện không đúng Quy tắc đạo đức hành nghề nghiệp đấu giá thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, xử lý kỷ luật theo Điều lệ của tổ chức xã hội- nghề nghiệp của đấu giá viên, bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Thanh Hải