Xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội

Dấu hiệu không rõ ràng từ dự án làm đường và nhà văn hóa

Cập nhật: 10:04 | 16/03/2019
Cùng một thời điểm, UBND xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội tiến hành hai dự án xây dựng liên quan đến việc làm đường và nhà văn hóa. Dự án xây dựng nhà văn hóa chưa triển khai vì vướng mắc trong GPMB. Còn dự án làm đường vào nhà văn hóa được tiến hành nhưng đến giờ tính pháp lý của nó vẫn là dấu hỏi…

Hủy thông báo cưỡng chế

Tháng 1-2018, gia đình anh Nguyễn Hưng Toàn, thôn Độc Lập, xã La Phù nhận được một loạt thông báo từ UBND xã La Phù yêu cầu gia đình anh chấm dứt hành vi xây dựng công trình trên đất phi nông nghiệp như cột trụ, tường, giếng khoan… Chưa hết ngỡ ngàng vì những Thông báo trên, ngày 22-3-2018, gia đình anh tiếp tục nhận được thông báo số 18/TB-UBND của UBND xã. Thông báo này, UBND xã mới đi vào vấn đề chính là đất gia đình anh đang sử dụng nằm trong quy hoạch xây nhà văn hóa thôn nên mọi hành vi xây dựng công trình là gây khó khăn trong công tác xây dựng nhà văn hóa.

Quan điểm trên của xã được viện dẫn bằng Quyết định số 1120/QĐ-UBND, ngày 20-1-2016 của UBND huyện Hoài Đức về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Nhà văn hóa và sân thể thao cụm dân cư xã La Phù.

Anh Toàn cho biết, mình hết sức bất ngờ khi UBND xã thông báo đất gia đình đang sử dụng là đất công, nằm trong quy hoạch xây nhà văn hóa. Theo anh, trong tất cả các thông báo đều không nói rõ được diện tích đất vi phạm bao nhiêu m2, thuộc các mốc giới nào. Diện tích đất rộng 1.308m2 là đất do bố, mẹ anh chuyển nhượng lại. Đất hình thành từ lâu đời, vẫn còn những công trình xây dựng từ hàng chục năm trước. Bao xung quanh đất vẫn là những mốc giới như tường xây, những búi tre lâu năm… Năm 2008, bố mẹ anh Toàn chuyển nhượng diện tích đất trên cho anh. Giấy chuyển nhượng có xác nhận của trưởng thôn, cán bộ địa chính, cán bộ đo bản đồ thời điểm năm 2001 và cuối cùng là xác nhận lại những khẳng định từ cán bộ địa chính của Chủ tịch UBND xã.

Về dự án nhà văn hóa, chỉ đến khi nhận được những văn bản mang tính áp đặt, gia đình mới biết và có đơn không đồng tình gửi tới UBND xã. Bất chấp sự thật này, tháng 9-2018 UBND xã vẫn ra thông báo cưỡng chế.

Tháng 10-2018, ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết, diện tích đất anh Toàn được bố mẹ chuyển nhượng, theo hồ sơ lưu ở xã chỉ có 308m2. Phần diện tích đất 1.308m2 mà anh Toàn đề cập và cung cấp bản sao công chứng, UBND xã vẫn yêu cầu anh mang bản chính tới làm việc. Việc xây dựng nhà văn hóa xuất phát từ nhu cầu cấp bách trong nhân dân.

Buổi làm việc này, PV đề nghị xã xem xét lại những căn cứ pháp lý trong quản lý đất đai, trong việc xây dựng nhà văn hóa. Theo quy định của pháp luật, bản sao có giá trị như bản chính nên việc người dân cung cấp tài liệu về đất đai do mình quản lý đã thể hiện được trách nhiệm của họ với chính quyền. UBND xã chưa xác minh rõ nguồn gốc đất của người dân đã ra thông báo cưỡng chế liệu có hợp lý? Khẳng định người dân sử dụng đất công nhưng những gì UBND xã La Phù có được chỉ là những văn bản xử phạt trong năm 2018, đương nhiên các năm trước không hề có văn bản xử phạt hành chính nào chứng minh thời điểm gia đình anh Toàn lấn chiếm đất. Như vậy dẫn đến hai trường hợp hoặc UBND xã buông lỏng quản lý về đất đai, hoặc gia đình anh Toàn sử dụng đất ổn định. Bản đồ lãnh đạo xã cung cấp cho PV để chứng minh vi phạm về đất đai của anh Toàn cũng không có những mốc giới rõ ràng.

Trước quan điểm của UBND xã, anh Toàn cho biết: Diện tích đất rộng 308m2, thửa số 206, tờ bản đồ số 05 là thửa đất khác tôi được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn thửa đất rộng 1.308m2, nằm liền kề với thửa đất rộng 308m2 vẫn được gia đình tôi quản lý từ lâu, dấu tích ranh giới là những bụi tre, tường xây từ hàng chục năm nay. Thay vì hướng dẫn người dân làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã lại âm thầm đưa đất của gia đình vào quy hoạch nhà văn hóa thôn, rồi cho đó là đất công.

Sau buổi làm việc với PV, ngày 29-10-2018, ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã La Phù đã ra Quyết định số 419/QĐ- UBND: “Hủy bỏ quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai” đối với anh Nguyễn Hưng Toàn. Tuy nhiên, trong những văn bản khác, UBND xã vẫn giữ nguyên quan điểm đất gia đình anh Toàn đang quản lý là đất công.

dau hieu khong ro rang tu du an lam duong va nha van hoa

Chưa cắm biển thông báo dự án, mốc giới… nhưng UBND xã La Phù vẫn cho đơn vị thi công tiến hành dự án làm đường vào nhà văn hóa. Ảnh:G.B

Cần sự minh bạch từ hai dự án

Liên quan đến Dự án xây dựng công trình nhà văn hóa và sân thể thao cụm dân cư xã La Phù được UBND xã La Phù viện dẫn bằng Quyết định số 1120/QĐ-UBND, ngày 20-1-2016 của UBND huyện Hoài Đức như nêu trên. Nhà văn hóa gồm 1 tầng, được xây trên diện tích 33x11.46m, cao 1 tầng. Tổng diện tích đất xây gồm 543.36m2, gồm nhiều hạng mục như: nhà văn hóa, hành lang, sân, cổng, tường rào… Tổng mức đầu tư làm tròn là 8,1 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách huyện hỗ trợ từ nguồn vốn đấu giá trên địa bàn xã La Phù, ngân sách xã đầu tư và huy động nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án được tiến hành sau khi có quyết định phân bổ vốn cho dự án.

Trong Quyết định số 6805/QĐ-UBND, ngày 14-8-2017, điều chỉnh quy mô dự án của UBND huyện Hoài Đức cho thấy dự án thêm một số hạng mục mới như: bể nước ngầm, thiết bị nhà vệ sinh, điều chỉnh giá nhân công… UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư là UBND xã La Phù: “Chỉ tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu khi được bố trí vốn thực hiện đảm bảo không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản”.

Đối chiếu các văn bản nói trên, chúng tôi thấy, UBND huyện Hoài Đức đồng ý cho UBND xã La Phù xây dựng công trình: Nhà văn hóa và sân thể thao cụm dân cư xã La Phù nhưng không nói rõ địa điểm xây nhà văn hóa là thôn Độc Lập hay thôn khác. Trong tài liệu được UBND xã cung cấp cho PV không hề có quyết định phân bổ vốn cho dự án, không có tài liệu chứng minh dự án được bố trí vốn để tổ chức lựa chọn nhà thầu. Dự án đang vấp phải sự phản đối của gia đình anh Nguyễn Hưng Toàn nên không thể nói là có mặt bằng sạch để thực hiện dự án.

Trước thời điểm UBND xã La Phù lập tờ trình xin UBND huyện cho phép thực hiện dự án nhà văn hóa, ngày 19-8-2015, UBND xã đã lập một tờ trình khác xin UBND huyện cho phép đầu tư dự án công trình đường vào nhà văn hóa thôn Độc Lập (Hạng mục nèn mặt đường, kè đá) với tổng mức đầu tư dự kiến làm tròn là 4,1 tỷ đồng. Chưa biết UBND huyện Hoài Đức đồng ý hay không, chưa có bảng công bố dự án, quy hoạch liên quan đến dự án, chưa rõ đơn vị thi công nhưng người dân đã thấy người và máy móc tiến hành làm đường, xây kè. Nhưng chỉ làm được gần 100m, dự án phải tạm dừng vì vấp phải sự phản đối của người dân trong khâu GPMB.

Như vậy, ngay cả ở dự án làm đường vào nhà văn hóa này tính pháp lý vẫn còn nhiều điều phải bàn. Anh Toàn cho biết: “Nếu dự án xây nhà văn hóa minh bạch, vì dân, tôi sẵn sàng cắt một phần đất của gia đình hiến cho Nhà nước nhưng phải trên tình thần cầu thị chứ không phải như những văn bản áp đặt mà UBND xã La Phù đối xử với gia đình tôi thời gian qua”.

Gia Bảo