Đầu năm "rước bực vào người" ở chùa Tam Chúc

Cập nhật: 09:40 | 16/02/2019
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, Hà Nam được chọn làm nơi tổ chức Đại lễ vesak LHQ 2019 nên doanh nghiệp Xuân Trường đang khẩn trương hoàn thành những hạng mục quan trọng để đón khách.  

Dịp Tết 2019, chủ đầu tư đã mở cửa cho khách vào tham quan, đây được coi như bước chạy đà nhưng một số khâu như bảo vệ, phòng vé lại bộc lộ nhiều bất cập...

Bảo vệ chưa chuyên nghiệp

Sau khi đi tham quan khu tâm linh Tam Chúc, chị Nguyễn Thị Liên, ở Hà Đông kể lại: “Hôm mùng 2 Tết tôi và con trai đi chùa Tam Chúc lễ phật và vãn cảnh. Do chưa quen đường nên ô tô của chúng tôi đi nhầm vào chỗ không được để xe. Con tôi vừa bước xuống xe thì bị một cậu bảo vệ chỉ gậy vào mặt chửi mắng. Tôi rất bất ngờ và không nghĩ ở đất phật người ta lại hành xử như vậy”.

dau nam ruoc buc vao nguoi o chua tam chuc
Chốt bảo vệ khá sơ sài

Ngày 13-2, PV báo PL&XH có mặt tại cổng khu tâm linh Tam Chúc để tìm hiểu thêm thông tin. Anh Nguyễn Văn Đ., một lái xe du lịch chở khách kể, mọi năm, cứ vào dịp đầu năm anh lại đón khách đưa vào thăm quan chùa Hương nhưng năm nay thấy nhiều khách có nhu cầu đến chùa Tam Chúc nên anh chuyển hướng. Anh D. cho biết: “Đúng là có chuyện mấy ngày đầu họ (bảo vệ-PV) hống hách lắm. Khách đi ô tô riêng vào nhầm hướng thì bị bảo vệ quát mắng, chỉ thẳng gậy vào mặt du khách và có lời nói khiếm nhã. Đáng ra phải giải thích để khách tham quan biết mà chấp hành thì họ lại ứng xử như kiểu ông trời con”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra nhận xét của mình về việc đã vào khu du lịch tham quan và thấy lực lượng bảo vệ không có thái độ giống như anh Đ. đã chia sẻ thì anh T. Đ. M., một người hành nghề xe ôm ngồi gần đó cười bảo: “Bị chỉnh rồi đấy anh ơi. Mấy hôm trước khối người bị chửi”!?

dau nam ruoc buc vao nguoi o chua tam chuc

Nhân viên bán vé từ chối không nhận vé khách hàng chưa sử dụng

Được biết, chùa Tam Chúc chính thức khai hội vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch nhưng ngay từ mùng 1 Tết lượng người đổ về ngôi chùa này đã rất đông, đến mùng 5 thì cực đông. Để đảm bảo an ninh cho nhân dân đến chùa Tam Chúc, cơ quan chức năng đã lên kế hoạch từ trong tết, nòng cốt là lực lượng CA sẽ chốt tại các khu vực như cổng Tam quan, khu vực trông giữ xe, khu vực điện Ta, Thế, điện Quan Thế Âm, khu vực chùa… Tuy nhiên, có lẽ những ngày ngay sau Tết lực lượng chính quy chưa tham gia đủ quân số nên lực lượng bảo vệ đã khá chuệch choạc và thiếu chuyên nghiệp như nên đã xảy ra những tình huống đáng tiếc như nói ở trên. Theo một số người dân trong khu vực thì nhiều nhân viên bảo vệ chưa chuyên nghiệp vì không được đào tạo, một số người vào làm việc là được đi làm ngay…

Đã xuất hiện vé tham quan giả?

Trong khi một số người phàn nàn về tính thiếu chuyên nghiệp của lực lượng bảo vệ thì một nhóm gồm người Hà Nội, người Quảng Nam và Đà Nẵng lại phàn nàn về chuyện vé tham quan. “Mọi năm gia đình Bắc- Trung –Nam chúng tôi thường đi Yên Tử hoặc các chùa phía Bắc nhưng năm nay thấy trên mạng quảng bá nhiều về khu du lịch Tam Chúc, lại thấy được chọn làm Đại lễ Vesak LHQ 2019 nên quyết định đến đây. Ai cũng háo hức nhưng đi rồi lại chẳng biết nói thế nào”, anh Đ.T. H., sinh viên năm cuối trường ĐH sư phạm Đà Nẵng, cho biết.

dau nam ruoc buc vao nguoi o chua tam chuc

Vé gửi xe lên tới 40.000 đồng/lượt

Theo những thành viên trong đại gia đình này thì do khu Tam Chúc đang trong thời gian gấp rút hoàn thành nên những điểm được đến tham quan đều trong tình trạng ngổn ngang và dang dở. Điều đó có thể cảm thông được nhưng thái độ ứng xử của nhân viên bán vé thì khó chấp nhận.

“Lúc mua vé, chúng tôi được nhân viên bán vé đưa ra 2 giải pháp về việc mua vé chiều đi, chiều về để tùy khách lựa chọn. Tuy nhiên, khi qua cửa soát vé chiều đi, một người trong đoàn chúng tôi bị đau bụng nên phải bỏ dở cuộc tham quan. Điều đó có nghĩa là một người của chúng tôi đã không đi và còn một vé chiều quay về chưa sử dụng. Tuy nhiên, khi chúng tôi quay lại quầy bán vé hỏi về việc có đổi lại được không thì nhân viên bán vé gắt gỏng và chỉ quan tâm đến những người đang mua vé, bỏ mặc tôi đứng chờ dài cổ”, bà Oanh, một thành viên trong đoàn cho biết.

Theo bà Oanh, khi bà tới trả lại vé chưa sử dụng, nữ nhân viên có vẻ nhiều tuổi nhất trong quầy cho biết không thể nhận lại vé vì lý do “trên quầy có nhiều vé lỗi và từ mồng 2 còn có nhiều vé giả, lỡ vé của chị là giả thì sao”?! Khi bà Oanh đề nghị nhân viên đó kiểm tra vé giả hay thật thì nhận được câu trả lời: “Tôi chỉ được bán vé ra chứ không biết kiểm tra cũng không nhận vé trả lại”.

“Họ có thể cho tôi một lý do nào đó hợp lý hơn chứ không thể nói rằng có nhiều vé giả. Hơn nữa, vé tôi mua từ trong quầy của họ”, bà Oanh vẫn chưa hết bức xúc cho biết. Theo lời bà Oanh thì ngay cả việc giá vé gửi ô tô lên tới 40.000 đồng/lượt cũng đắt hơn nhiều lần với qui định của UBND tỉnh Hà Nam (theo Quyết định 57/2016/QĐ-UBND tỉnh Hà Nam, mức thu ô tô dưới 10 chỗ là 10.000 đồng/lượt)…

Tháng 5-2019, khu tâm linh Tam Chúc sẽ là nơi diễn ra đại lễ phật đản Liên Hợp Quốc Vesak nên rất cần cơ quan chức năng vào cuộc để loại bỏ những hạt “sạn” như đã nói ở trên. Dù vậy, không thể phủ nhận những nỗ lực của DN Xuân Trường khi cố gắng tổ chức một khu tâm linh hoàng tráng, uy nghiêm như Tam Chúc để phục vụ đời sống tinh thần cho bà con cả nước trong dịp tết Kỷ Hợi 2019. Theo giới thiệu của DN Xuân Trường, khu tâm linh Tam Chúc có diện tích lên tới 5.100ha, khi hoàn thành sẽ có quy mô lớn nhất thế giới và được ví như Hạ Long trên cạn của Việt Nam.

Nguyễn Vũ – Phương Linh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250