Dạy con mạnh mẽ trong suy nghĩ và hành động

Cập nhật: 09:02 | 20/04/2019
Liên quan thông tin vụ nữ sinh N.T.V.A, SN 2001, trú tại xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nhảy cầu tự vẫn, dư luận vừa thương xót cho nạn nhân; vừa căm phẫn đối tượng nhưng đâu đó cũng thấy rằng, hành vi của V.A là quá bồng bột, dại dột, thiếu mạnh mẽ trong suy nghĩ khiến hậu quả để lại quá đau lòng…

Hiện gia đình V.A đã lo liệu xong hậu sự cho cô nhưng nỗi tiếc thương và hụt hẫng vẫn là vô hạn. Đau nhất, thương nhất bởi, vụ việc V.A bị đối tượng Vũ Văn Hiếu, SN 1995, trú tại thông Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành đưa vào nhà nghỉ rồi khống chế thực hiện hành vi hiếp dâm, bố mẹ V.A không hề hay biết vì con gái không kể, không nói câu gì.

Thậm chí, trước khi có hành vi nhảy sông, V.A chỉ nhắn tin cho bạn chứ không phát tín hiệu cho người nhà. Để đến lúc nghe tin dữ và tìm kiếm, nhận xác con về, người thân của cô mới đau khổ, trách mình, trách con sao lại dễ dàng từ bỏ cuộc sống tươi đẹp này đến vậy.

day con manh me trong suy nghi va hanh dong
Cơ quan chức năng và người thân tìm V.A tại khu vực hiện trường nạn nhân tự vẫn. Ảnh: L.M

Theo thông tin ban đầu, sau một cuộc vui, vì uống quá nhiều, V.A đã không tỉnh táo, mất ý thức dẫn đến việc bị kẻ xấu đưa vào nhà nghỉ, khống chế, nhằm mục đích sờ soạng, hiếp dâm. Trong tình huống đó, V.A quyết liệt kháng cự rồi gọi bạn trai cùng bạn bè đến giải cứu. Thấy vậy, đối tượng cũng dừng lại; không thực hiện hành vi đến cùng. Sau đó đối tượng này đã có cuộc gặp gỡ, xin lỗi V.A vì “lúc đó trong người có hơi men” nhưng V.A không chấp nhận. Sau đó, V.A tìm đến cái chết. Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án đề điều tra. Tuy vậy, nỗi thảng thốt, đau xót vì mất con của gia đình V.A thì rất khó nguôi ngoai. Họ thương con nhưng cũng giận con vì hành động quá dại dột và cũng giận mình vì không sát sao để con không chia sẻ và cùng tìm hướng giải quyết trong tình huống rối bời đó.

Ngoài gia đình V.A, trước đó cũng từng có những gia đình đau xót nhận tin dữ về sự ra đi đường đột của con trẻ. Vụ việc nữ sinh B.T.M.V, học sinh lớp 8, trường THCS Lộc Sơn, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng tử vong trong trạng thái treo cổ tại nhà riêng. Theo đó, trưa 30-3-2019, người thân của em M.V đi làm về nhà thì phát hiện em này chết trong tình trạng treo cổ nên trình báo CQCA. Người nhà cho hay, sáng cùng ngày em V vẫn dậy học bài để đến lớp học, sau khi ở trường về thì xảy ra sự việc đau lòng. Các bạn cùng lớp M.V kể lại, trong buổi sáng M.V có xảy ra mâu thuẫn với bạn cùng lớp vì người này nghi ngờ M.V lấy trộm 50.000 đồng. Sau khi trở về nhà, M.V đã tìm đến cái chết.

2 sự việc có tính chất, mức độ khác nhau nhưng đều là cú sốc khiến nạn nhân tuyệt vọng về tinh thần và không muốn tiếp tục duy trì cuộc sống. Những lúc như vậy, các em không nghĩ được đến ai ngoài tinh thần của chính bản thân mình nên hành xử cảm tính và bột phát. Việc ra đi đó trước hết là nỗi thiệt thòi cho chính các em; sau là nỗi đau, sự day dứt cho gia đình, người thân. Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Hiền Giang, việc quan tâm sâu sát đến suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của con cái là trách nhiệm trước hết của cha mẹ, gia đình. Sự kèm cặp, dạy dỗ hàng ngày để hình thành ở con bản lĩnh, sự mạnh mẽ và biết cách giải quyết vấn đề trong mọi hoàn cảnh là việc rất nên làm ngay từ khi con còn nhỏ.

Hãy chỉ cho con biết rằng, cuộc sống này không bao giờ có con đường cùng; việc gì cũng có cách giải quyết và nỗi đau nào rồi cũng nguôi ngoai. Tính mạng và sức khỏe là quan trọng nhất; phải biết trân quý bản thân mình và khi xảy ra việc gì nên kể với bố mẹ để cùng tìm cách giải quyết. Có như vậy sẽ hạn chế được những hành động xốc nổi, để lại hậu quả đau lòng, không cứu vãn được như 2 vụ việc kể trên.

Nam Du

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250