Day dứt 23 năm trốn chạy của người mẹ tội lỗi

Cập nhật: 07:01 | 24/02/2018
Nếu quá khứ là lỗi lầm, việc người ta mong muốn là quên tiệt cái quá khứ đó đi để cuộc sống chỉ với hiện tại và tương lai. Vậy nhưng, đối với những tội ác không thể dung thứ, nếu người đó không tự thú nhận và gột rửa, ắt sẽ có “bàn tay thép” đưa ra ánh sáng; khi ấy pháp luật sẽ soi rọi những mảng màu tối thẫm, kể cả thời gian đã lùi dần…

Hành vi tàn độc của người mẹ trẻ đau khổ

Khi bị cơ quan CSĐT, CA huyện Chương Mỹ bắt giữ, trước sau gì kẻ trốn nã Trần Thị Sáu, SN 1969, trú tại xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội chỉ có một câu duy nhất: “Em mong chuyện của mình không ai nói ra để người nhà em trong đó không biết em bị bắt mà chỉ là em đi xa một thời gian mà thôi!”. Điều Trần Thị Sáu nguyện cầu là không thể được vì trong quá khứ, đôi bàn tay Sáu đã gây nên tội lỗi quá lớn, nó dai dẳng, ám ảnh mà những thành viên trong gia đình của Sáu sẽ khó có thể quên. Chỉ có một người duy nhất cố tình quên và dường như đã quên đi rất nhanh, đó là Sáu….

Trần Thị Sáu xuất thân là một người phụ nữ nông dân thật thà, chịu thương chịu khó. Năm 1990, đến tuổi có cho mình một mái ấm, Sáu lấy chồng. Sáu không bao giờ dám ước ao về màu hồng trong cuộc hôn nhân, được chồng chiều chuộng, ngọt ngào nhưng Sáu mong, chồng mình sẽ là người lao động chăm chỉ, biết thương vợ con, là trụ cột vững chắc để chèo lái gia đình trong mọi hoàn cảnh. Vậy nhưng, niềm mong ước vừa chính đáng, vừa bé mọn của Sáu đã không trở thành hiện thực bởi chồng của Sáu là một người đàn ông “chỉ biết yêu rượu”. Từ lúc vừa làm đám cười đến khi Sáu lần lượt sinh hai cô con gái đáng yêu, anh rất ít đoái hoài đến vợ con. Ngược lại, anh triền miên chìm trong những cơn say xỉn, không lo làm ăn. Mà nào chỉ vậy, những lúc tỉnh táo hiếm hoi, người chồng này còn lao vào cờ bạc. Thua bạc, anh ta lại tìm rượu giải sầu rồi về chửi vợ, đánh con vô cớ.

Cuộc sống nhạt thếch và đầy đau khổ kéo dài nhiều năm khiến Sáu không vượt lên được. Một ngày đầu hè năm 1996, sau một trận đòn của chồng, Sáu ngồi trong gian buồng chật hẹp, để mặc nước mắt nối đuôi nhau chảy tràn trên mặt. Nhìn hai con, đứa lớn mới 5 tuổi, đứa nhỏ hơn 1 tuổi nheo nhóc bên cạnh mình, Sáu thấy tất cả tối om và bế tắc. “Cuộc sống không có một ngày vui mà chỉ toàn đau khổ như vậy thì sống làm gì, thà chết quách đi cho xong. Nhưng mình chết, ai sẽ nuôi hai đứa trẻ?”, Sáu nhủ thầm. Vậy là Sáu đã chọn cách cả 3 mẹ con cùng chết để dù có dưới suối vàng, mình cũng chăm bẵm được cho hai đứa con.

Sáu gạt nước mắt tha con đi mua thuốc diệt chuột về pha vào nước ngọt để 3 mẹ con cùng uống. Hai đứa trẻ thơ vô tội thấy mẹ đưa cho chai nước, chúng hứng thú đưa lên miệng… Sự việc này xảy ra vào ngày 1-4-1996. Khi gia đình phát hiện, 3 mẹ con Sáu nằm sõng soài, bên cạnh chỏng chơ vỏ chai nước còn nguyên mùi thuốc diệt cỏ. Cả 3 nhanh chóng được đưa đến BV; tuy nhiên, hai đứa trẻ đã tử vong; Sáu được rửa ruột kịp thời nên bảo toàn mạng sống…

Tỉnh lại sau tất cả những gì xảy ra, biết hai con mình đã vì suy nghĩ dại dột của mẹ mà phải chết, Sáu ân hận, dằn vặt vô cùng. Vào cuộc điều tra, dù xác định Sáu là “tác giả” của hành vi tội ác nhưng thời điểm đó, sức khỏe của Sáu vẫn yếu nên lực lượng chức năng không áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Sáu mà để Sáu ở cùng người thân và tiếp tục điều trị cho đến khi bình phục sẽ tiến hành bắt giữ. Nỗi run rẩy về việc sẽ bị bắt, phải đi tù cộng sự sợ hãi trước ánh mắt và lời gièm pha từ dư luận, nhân cơ hội không ai để ý, Sáu đã bỏ trốn. Trước hành vi này của đối tượng, CQĐT đã ra quyết định truy nã đối với Trần Thị Sáu về tội Giết người.

day dut 23 nam tron chay cua nguoi me toi loi
Đối tượng truy nã Trần Thị Sáu . Ảnh: CQCA cung cấp

Sống cuộc đời mới vẫn phải chịu trách nhiệm với tội lỗi cũ

Về phần mình, sau khi bỏ trốn, Sáu lang bạt ở nhiều nơi, làm nhiều nghề để sống và quyết định dừng chân tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây Sáu nói mình tên Nguyễn Thị Hương, SN 1973 và không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Cuối năm 1996, tức vài tháng sau khi gây nên tội ác với hai cô con gái nhỏ, Sáu lấy chồng mới. Chồng của Sáu là một thanh niên trẻ, kém Sáu 4 tuổi, là dân Bắc đi theo gia đình vào Lâm Đồng làm kinh tế mới. Năm 1997 và 1999, Sáu sinh liền hai cậu con trai.

Quá khứ đau khổ và tội lỗi, Sáu tự gạt bỏ, quên đi tất cả. Số phận lặp lại khi chồng thứ 2 của Sáu cũng là một người thích rượu. Anh cũng uống rồi xỉn suốt ngày đêm nhưng với Sáu điều đó không còn quan trọng nữa. Sáu không cho phép mình được buồn rồi suy nghĩ tiêu cực mà phải sống thật tốt để nuôi dạy các con. Năm 2014, chồng Sáu qua đời do ung thư gan. Từ đây, Sáu xoay đủ thứ nghề từ làm thuê, đồng nát, bán rau đến hái cà phê…; miễn có đồng tiền để nuôi hai con ăn học và quan trọng hơn, miễn là mình có được một cuộc sống yên bình….

Thế nhưng, một người đã mang tội; chừng nào tội lỗi đó chưa được gột rửa thì sớm muộn vẫn không thể thoát lưới pháp luật. Dù hành vi tội lỗi của Sáu gây nên đã hơn 20 năm nhưng không đồng nghĩa là mọi thứ đã rơi vào quên lãng. Hồ sơ về Sáu vẫn được lực lượng chức năng, CA huyện Chương Mỹ củng cố và kiên trì xác minh. Khi xác định được đầy đủ về mối quan hệ và nơi ở của Sáu, CA huyện Chương Mỹ quyết định cử tổ công tác vào Lâm Đồng để đưa Sáu về chịu tội. Khi đối diện với CQCA, Sáu bình tĩnh nói: “Các anh nhầm người, tôi không phải là Sáu. Tôi là Hương…”.

Để tránh làm tổn thương đứa con trai đang học năm cuối cấp 3 của Sáu, lực lượng chức năng đã đưa Sáu đến CA huyện Lâm Hà để tiến hành xét hỏi. Tại đây, lực lượng chức năng đọc tên tuổi, năm sinh, quê quán của Sáu, đối tượng buộc phải cúi đầu thừa nhận mình là Trần Thị Sáu và khai mọi hành vi đã gây nên với hai con gái nhỏ. Trước khi bị lực lượng chức năng dẫn giải ra Bắc, Sáu có nguyện vọng được gặp con trai và đưa cho con một chút tiền là công Sáu vừa được trả để con về lo tiền vật liệu cho công trình phụ còn dang dở….. CQCA đã cho Sáu được toại nguyện và đối tượng đã có cuộc gặp con trai trước lần vắng mặt dài ngày…

Việc Sáu bị bắt giữ sau 23 năm trốn chạy cũng như nhiều vụ bắt nã khác chứng tỏ một điều: Kẻ nào gây nên sai lầm và tội ác, trước sau gì cũng phải đối diện và trả giá bằng bản án thích đáng của pháp luật. Như Sáu, kể cả khi có cho mình một cuộc đời mới, chồng mới, những đứa con mới thì tội ác Sáu đã gây nên vẫn không thể cũ. Ở tuổi 50, Sáu phải trả giá cho lầm lỗi của hơn 20 năm về trước. Và chắc chắn, những dằn vặt ở tuổi này sẽ nhiều hơn, âm ỉ hơn, day dứt hơn vì những dang dở đối tượng không chỉ gây nên cho một gia đình mà còn là hai gia đình và cả hai gia đình đó đều là của Sáu…

Nam Du