Để công nghệ không làm xa cách tâm hồn

Cập nhật: 09:32 | 30/04/2019
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra đồng thời cả cơ hội lẫn thách thức lớn cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam hiện nay, đặc biệt là văn hóa ứng xử trong gia đình. Thời công nghệ lên ngôi khiến cho khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình càng xa hơn, nhiều giá trị gia đình bị phá vỡ.

Văn hóa ứng xử trong gia đình là nét đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam, đó là sự hiếu thảo với mẹ cha; hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa với vợ chồng; lòng yêu thương và hy sinh cho con cái. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, mọi thứ dường như bị thay đổi. Đêm giao thừa, cả nhà không nói với nhau 1 câu, 4 người 4 điện thoại ngồi 4 góc; mẹ bỉm sữa cho con ăn, tay giơ thìa cháo về phía con, mắt chăm chú vào màn hình trước mặt; những cậu bé, cô bé dán mắt vào điện thoại, iPad chơi điện tử hoặc xem youtube nhiều tiếng đồng hồ… Đó là những hình ảnh quá quen thuộc trong cuộc sống gia đình hiện tại, thể hiện sự kéo giãn khoảng cách giữa những thành viên trong gia đình bởi sự tồn tại hiện hữu của công nghệ.

Từ thực tế này cho thấy văn hóa ứng xử trong gia đình thời kỳ 4.0 là vấn đề khiến nhiều người lo ngại và trăn trở. Làm thế nào để gìn giữ những mối quan hệ từ vợ- chồng, cha mẹ- con cái, ông bà- con cháu, anh chị em trong gia đình và phù hợp với xu thế phát triển của thời đại nhưng cũng không làm mất đi giá trị truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình đã tồn tại lâu đời trong văn hóa Việt Nam là câu hỏi được đặt ra.

de cong nghe khong lam xa cach tam hon
Biết cách quản lý thời gian dùng điện thoại và công nghệ là vấn đề đặt ra với mỗi gia đình. Ảnh: L.T

Những tiện ích do công nghệ mang lại là điều không cần bàn cãi. Nhưng chỉ tính riêng trong phạm vi gia đình, nhiều người phải lên tiếng phàn nàn bởi các thành viên mất quá nhiều thời gian vào việc sử dụng các thiết bị công nghệ mà quên mất giá trị của yêu thương và sự quan tâm dành cho nhau. Trong gia đình trẻ, bố mẹ cả ngày đi làm; tối về nhà ăn cơm xong thì bố cầm điện thoại chơi điện tử; mẹ vào Facebook, Zalo; trẻ con đi học về cũng “đòi” giải trí bằng điện tử. Hoặc với những gia đình có con nhỏ thường dỗ con chơi, cho con ăn… bằng cách đưa điện thoại cho con. Con người chủ động tiếp cận điện thoại nhưng lại cảm thấy rất phiền hà vì sự có mặt của nó. Không ít người phải ngậm ngùi thừa nhận rằng bị “nghiện” điện thoại, nghiện công nghệ và không biết sử dụng như thế nào cho hợp lý.

Có thể thấy, con người là chủ công nghệ nhưng nếu không biết cách kiểm soát sẽ bị lệ thuộc vào công nghệ. Việc sử dụng điện thoại và công nghệ khi về nhà hoặc trong ngày nghỉ thế nào hợp lý? Điều này rất cần sự quyết liệt của những thành viên trong gia đình với nhau và với chính bản thân.

Theo Thạc sĩ Phùng Thị Ngọc Loan, giảng viên chính khoa Dân vận, trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thì mỗi gia đình hãy tự quyết định về khoảng thời gian sử dụng điện thoại, máy tính hoặc iPad; biết cách dùng, biết cách kiểm soát, có kỹ năng quản lý thời gian và chủ động trong việc sử dụng chúng. Nếu không muốn bị làm phiền, hãy ngắt những thông báo không mong muốn từ điện thoại và các ứng dụng thông minh. Có kế hoạch cụ thể khi sử dụng điện thoại và mạng xã hội…

Đối với trẻ em, thiết lập cho trẻ thói quen dùng công nghệ khoa học, hợp lý, không thể lúc nào cũng có mạng internet; thỏa thuận việc cho phép xem kênh nào, xem bao lâu rồi phải bỏ máy xuống và có sự giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, muốn con chấp hành thì bố mẹ phải làm gương và cũng tuân thủ chấp hành nghiêm. Với những người “nghiện” công nghệ, việc này là không dễ dàng nên rất cần sự kiên trì, bản lĩnh. Để tình cảm gia đình được duy trì, xây đắp, không bị xa cách thì việc xem xét và sắp xếp thời gian thay vì cắm mặt vào chiếc điện thoại bằng thời gian dành cho những người thân yêu của mình là vô cùng cần thiết.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article