Đề cử giải Âm nhạc Cống hiến năm 2019: Khi “gạo cội” kêu gọi bình chọn cho “tân binh”

Cập nhật: 09:22 | 16/03/2019
Đề cử giải Âm nhạc Cống hiến năm nay ghi nhận nhiều tên tuổi lần đầu được đưa vào các hạng mục bầu chọn trong đó có cả những nghệ sĩ mới, rất trẻ nhưng để lại dấu ấn không nhỏ trong nền âm nhạc. Mấy năm gần đây, Cống hiến đều trao cơ hội cho gương mặt trẻ và việc đưa những cái tên trẻ vào danh sách hoàn toàn không phải chỉ để… cho vui.

“Một nền âm nhạc quanh đi quẩn lại chỉ có vài gương mặt sẽ rất tẻ nhạt. Bởi thế, thay vì chúng tôi, hy vọng các nhà báo hãy chú ý tới những nhân tố mới ở giải lần này” – ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ như vậy trong Lễ công bố đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 – 2019. Vì thế, ở 9 hạng mục đề cử năm nay chiếm ưu thế là những gương mặt trẻ, có cả những nhà sản xuất rất trẻ.

Sự “áp đảo” ấy thể hiện ở mấy hạng mục: Music video của năm cho “ Bùa yêu; Chạm đáy nỗi đau; Chạy ngay đi; Có ai thương em như anh; Thằng điên”; Bài hát của năm cho sản phẩm: “Có ai thương em như anh; Em không thể; Hành tinh song song; Hôm nay tôi buồn; Huyền thoại”; Nghệ sĩ mới của năm cho: JustaTee; Bùi Lan Hương; Phùng Khánh Linh; Thái Vũ; Lộn Xộn Band.

Những cái tên trẻ và mới ấy mang đến sự thú vị cũng như thể hiện rõ rệt sự bao quát, khách quan của Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến năm 2019.

de cu giai am nhac cong hien nam 2019 khi gao coi keu goi binh chon cho tan binh
Năm 2018 là một vụ mùa bội thu của âm nhạc đại chúng và giải Cống hiến 2019 cũng vì thế có thêm nhiều đề cử mới mẻ. (Ảnh từ MV của Lộn xộn Band)

Ở chiều ngược lại, những gương mặt gạo cội như Mỹ Linh, Anh Quân, Huy Tuấn… đều kêu gọi báo giới hãy chú ý tới những nhân tố trẻ và mới khi bỏ phiếu năm nay. Ca sĩ Mỹ Linh nói: “Nhìn họ, tôi nhớ đến mình của nhiều năm về trước, khi lần đầu được xướng tên ở giải Âm nhạc Cống hiến. Nếu được, tôi xin nhường những lá phiếu bầu chọn chúng tôi dành cho các bạn trẻ”.

Các hạng mục mà những tên tuổi “gạo cội” có thể cạnh tranh được chính là Album của năm gồm: “Chat với Mozart II, Dramatic, Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang, Saigon Feel - Hồ Trung Dũng Meets Võ Thiện Thanh, Stardom, Thiên thần sa ngã”; - Chương trình của năm gồm: “Ánh trăng tình yêu, Bình minh, Khát vọng, Mơ duyên, Romance - Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái, Ten On Ten, Thời gian, Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng”.

Trong đó, Lan Anh - một trong những giọng ca thính phòng nữ bậc nhất Việt Nam năm nay được đánh giá cao với liveshow “Ánh trăng tình yêu”, cũng là lần đầu tiên chị lọt đề cử giải Âm nhạc Cống hiến. Liveshow của chị được nhận xét rất đẳng cấp, gói trọn cả sự lãng mạn, bay bổng, sang trọng, hào hùng lẫn mang tính học thuật cao đan xen giữa nhạc kịch, nhạc đỏ và nhạc tiền chiến. Liveshow “Mơ duyên” của giọng ca dân gian Phạm Phương Thảo cũng rất được khen ngợi. Ca sĩ Lan Anh bày tỏ: “Ánh trăng tình yêu là chương trình đầu tiên tôi làm cho chính mình và lọt vào đề cử giải Âm nhạc Cống hiến. Được có mặt ở đây, tôi chỉ có thể nói rằng mình cảm thấy hạnh phúc”.

Đại diện Lộn xộn Band tâm sự: “Thật vinh dự và hạnh phúc khi chúng tôi được xuất hiện chung với những cái tên mà mình chưa bao giờ nghĩ sẽ được đứng cạnh. Đó là một minh chứng về việc các nghệ sĩ trẻ cũng được Ban tổ chức giải Cống hiến chú ý tới tiếng nói riêng của mình. Đó là niềm tự hào, và cũng là một thách thức để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong thời gian tới”. Còn nhớ năm trước, Cống hiến đã trao hai giải quan trọng cho ban nhạc Ngọt, vừa bất ngờ vừa không bất ngờ. Ngọt band từ sau giải thưởng Cống hiến đã có thêm nhiều người nghe và họ mạnh dạn tổ chức liveshow riêng, rất nhanh chóng “cháy vé”. Như vậy, Ban tổ chức không chỉ đưa người trẻ vào diện cho có mà thực sự trao cho họ cơ hội cũng như sự ghi nhận xứng đáng.

Các ca sĩ khác như Tùng Dương cũng kêu gọi bình chọn cho người trẻ, anh cho rằng các gương mặt trẻ rất đáng được kỳ vọng.

Cống hiến là giải thưởng đã 13 lần trao cup vinh danh các nghệ sĩ ở các hạng mục. Giải Âm nhạc Cống hiến không phải là giải thưởng của chuyên ngành âm nhạc - mang tính hàn lâm và không gần gũi với đại chúng. Nó cũng không phải là giải thưởng do công chúng bầu chọn- lựa chọn theo sự yêu thích đôi lúc không có căn cứ mà chỉ đơn thuần là… yêu thích, mà Cống hiến là do PV văn hóa nghệ thuật của các báo, đài trên toàn quốc bầu chọn. Vì vậy, phương thức đưa ra các đề cử cũng rất mới mẻ và linh hoạt. Như năm nay, hạng mục “Chương trình của năm” có đến 8 đề cử, bởi năm qua có rất nhiều liveshow có ý nghĩa đối với sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc. Nhưng cũng có những hạng mục chỉ có 4 đề cử, bởi sự ghi nhận là căn cứ vào thực tiễn khách quan chứ không phải chọn cho đủ số lượng.

Thị trường âm nhạc Việt Nam trong năm qua có thể nói là đa sắc màu, nhiều thành quả, điển hình nhất là chuỗi chương trình của năm và các album rất chất lượng, nở rộ. Ở thị trường nhạc số, vô số MV triệu view thực sự đã trở thành hiện tượng, góp phần tạo nên sự sôi động, nhiều sắc màu của âm nhạc trong nước. Vậy thì không có lý do gì, đề cử chỉ quanh đi quẩn lại trong một vài gương mặt đã quen thuộc được. Hi vọng rằng, nhân tố trẻ, những “tân binh” thực sự được ghi nhận và được trao cơ hội, để họ có thêm động lực cố gắng hơn trên đường dài âm nhạc của mình.

Nam Dương