Để nếp sống văn minh trong việc cưới lan tỏa sâu rộng

Cập nhật: 19:05 | 19/10/2017
Thực tế cho thấy, Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3-10-2012 của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP Hà Nội”, sau gần 5 năm đi vào đời sống được đánh giá đã có những bước định hình, dần lan tỏa. Tuy nhiên, với tâm lý “cả đời chỉ cưới một lần”... ít nhiều đã trở thành nguyên nhân khiến cho hiệu quả kỳ vọng từ việc nhân rộng các mô hình đám cưới lành mạnh, tiết kiệm chưa được như mong đợi.

Theo Sở VH&TT Hà Nội, sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị 11, cơ bản các đám cưới trên địa bàn TP đều tổ chức trang trọng, lành mạnh và tiết kiệm nhưng vẫn giữ được những lễ nghi truyền thống và không khí vui tươi, đầm ấm của các gia đình. Đáng mừng hơn, nhiều địa phương, gia đình tổ chức cưới theo nếp sống mới như: Tiệc trà, trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND phường, xã, đặt hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ, đám cưới không có thuốc lá, mô hình mỗi đám cưới ủng hộ quỹ khuyến học của địa phương giá trị bằng một mâm cỗ, báo hỷ sau cưới...

de nep song van minh trong viec cuoi lan toa sau rong
18 cặp đôi trẻ tổ chức đám cưới tập thể trong sáng 23-4-2017. ẢNH: V. KHUÊ

Không chỉ các quận nội thành mà ngay cả các huyện ngoại thành, nơi vốn được coi là có nhiều hủ tục, nay đã chuyển biến mạnh. Đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới là quận Hà Đông, tiếp đến là các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Sóc Sơn… Theo thống kê, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đã thành lập ban vận động tổ chức việc cưới theo nếp sống văn minh. Nhiều nơi xây dựng nghị quyết chuyên đề về việc cưới; tại nhiều chi bộ đảng, đảng viên ký cam kết sẽ tổ chức cưới theo mô hình nếp sống mới… Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh hình thức tuyên dương đối với các cá nhân, gia đình nghiêm túc thực hiện; nhắc nhở hoặc phê bình đối với các vi phạm, tổ chức cưới phô trương, lãng phí. Những tiệc cưới vui tươi, trang trọng, tiết kiệm với lượng khách mời không quá 300 người ngày càng nhiều hơn.

Nghĩa và Mai, đôi bạn trẻ ở quận Ba Đình (Hà Nội) vừa tổ chức ngày vui với khách mời chỉ có họ hàng và bạn bè thân thiết. Đám cưới nhẹ nhàng, ấm cúng, đón nhận lời chúc mừng của người thân, người dân trong khu dân cư, bạn bè được mời đến với tiệc trà, bánh kẹo mừng cho cô dâu, chú rể, ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi. được tổ chức theo nếp sống văn minh, vừa trang trọng, tiết kiệm, vừa ấm cúng. Còn lễ cưới với 30 mâm cỗ của con gái chị Phạm Thị Loan ở phường Mai Động đã được Hội Liên hiệp phụ nữ phường lấy làm mẫu để vận động hội viên và người dân làm theo. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai cho biết: “184/184 chi hội đã đăng ký thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới”, góp phần không nhỏ vào thành tích xây dựng phường, tổ dân phố văn hóa của quận”.

Trong quá trình triển khai, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các nội dung của Chỉ thị 11 song song, lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”… Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội yêu cầu 100% cơ sở hội quán triệt nội dung Chỉ thị 11 đến từng hội viên; khuyến khích các cơ sở hội đăng ký xây dựng mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh”. Thông qua đó, chị em đã vận động hơn 32.000 đám cưới theo tinh thần Chỉ thị 11, trong đó gần 18.000 đám cưới là các con em của cán bộ, hội viên.

Tương tự, Thành đoàn Hà Nội mở nhiều chuyên mục, diễn đàn, hội thi, hội diễn… nhằm phân tích, làm rõ tính ưu việt của Chỉ thị 11; đồng thời, tổ chức 100% cơ sở đoàn ký cam kết thực hiện. Trên cơ sở đó, nhiều cán bộ, đoàn viên tự nguyện tổ chức hôn lễ theo nếp sống văn minh. Nhiều đám cưới do Đoàn thanh niên tổ chức bảo đảm tiết kiệm, trang trọng, lịch sự. Điển hình là đám cưới tập thể của 18 cặp đôi trẻ tổ chức trong sáng 23-4 tại Công viên Bách Thảo, hay lễ cưới Hằng Thuận cho 20 cặp đôi tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên) diễn ra tháng 4-2017.

Đánh giá về những hiệu quả trong việc thực hiện Chỉ thị 11, Phó GĐ Sở VH&TT Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi chia sẻ, qua nhiều đợt kiểm tra thực tế có thể nhận thấy Chỉ thị 11 đã và đang được đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Tuy nhiên, về bản chất, những hình thức cưới này vẫn chưa được quan tâm duy trì, nhân rộng, chưa thực sự trở thành nếp tự giác của người dân. Mặc dù đã có ngày càng nhiều đám cưới của các bạn trẻ được tổ chức theo hình thức đơn giản, gọn nhẹ nhưng để trở thành nếp quen thì sẽ còn mất thêm nhiều thời gian nữa. Bên cạnh đó, cũng rất cần những đôi bạn trẻ tiên phong, gương mẫu để tiếp tục tạo hiệu ứng tích cực, sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Ngoài ra, TP nên xây dựng cơ chế tài chính khuyến khích việc tổ chức cưới theo nếp sống văn minh, tạo điều kiện cho các ngành, địa phương chủ động thực hiện. Điều quan trọng là đội ngũ cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu; các ngành, đoàn thể cần “bắt tay” chặt chẽ hơn trong quá trình triển khai. Trong dự thảo đề án “Hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao từ TP đến cơ sở”, Sở VH&TT Hà Nội cũng định hướng cho các địa phương sử dụng nhà văn hóa phục vụ lợi ích xã hội và cộng đồng, không ngoại trừ việc cho mượn, cho thuê để tổ chức đám cưới. Người dân tổ chức đám cưới tại nhà văn hóa chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với các trung tâm tổ chức tiệc cưới.

Được biết cuối năm nay, Hà Nội sẽ tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 11. Cũng theo Sở VH&TT Hà Nội, việc tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng các mô hình cưới văn minh, tiết kiệm sẽ là hướng đi quan trọng trong thời gian tới. Thành đoàn Hà Nội cũng chia sẻ, để tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm thực hiện đám cưới theo nếp sống văn minh, dự kiến thời gian tới sẽ tập trung vào đối tượng là thanh niên ở những khu công nghiệp, khu chế xuất.

Rõ ràng khi việc tổ chức cưới theo nếp sống văn minh chưa thành nếp, thì sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, sát sao, bền bỉ của cả hệ thống chính trị giữ vai trò quyết định. Song, công tác khen thưởng các tổ chức, cá nhân làm tốt và xử phạt những trường hợp vi phạm cũng quan trọng không kém. Để Chỉ thị 11 tiếp tục lan rộng, thấm sâu, vấn đề này rất cần được các ngành, địa phương lưu tâm.

Việt Khuê

tra-cuu-diem-thi-bottom-article