Đề nghị giám định tâm thần với bị cáo Hoàng Công Lương

Cập nhật: 09:08 | 15/01/2019
Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đã đề nghị tòa giám định tâm thần với bác sĩ Lương để đảm bảo lời khai của bị cáo là chính xác.

Ngày 14-1, HĐXX của TAND TP Hòa Bình đã mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Công Lương và đồng phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, ngày 8-1, phiên tòa từng phải hoãn vì vắng mặt một số người tham gia tố tụng trong đó có Hoàng Công Lương, các giám định viên, một số luật sư, nhân chứng, bị hại…

Lần xử này, bác sĩ Hoàng Công Lương có mặt. Luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Lương đề nghị triệu tập thêm đại diện Bộ Y tế với lý do, quá trình điều tra bổ sung, Bộ có nhiều văn bản thể hiện quan điểm. Luật sư cũng đề nghị kiểm tra sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương. Trong khi đó, luật sư Nguyễn Chiến cho biết, không đồng ý quan điểm của KSV về việc tiếp tục xét xử khi vắng nhiều người tham gia tố tụng. Ông Chiến đề nghị hoãn phiên tòa và yêu cầu HĐXX hỏi về tình trạng sức khỏe của bị cáo Lương.

Chủ tọa thông báo, tòa đã xác minh về vấn đề sức khỏe bị cáo Hoàng Công Lương và thấy, bị cáo có vào khoa nội thần kinh xương khớp BV Hòa Bình rồi đi khám tại BV Bạch Mai. Ngày 11-1 Lương đã đến tòa cung cấp giấy tờ liên quan sức khỏe và cam đoan sẽ có mặt vào phiên xử này.

de nghi giam dinh tam than voi bi cao hoang cong luong
Bị cáo Hoàng Công Lương đến phiên tòa ngày 14-1-2019.

Cùng quan điểm với luật sư của Lương, luật sư Phạm Quang Hưng, bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, phát biểu, tâm thần là loại bệnh đặc biệt, người bệnh không thể biết mình khỏe hay yếu nên cần bắt buộc giám định tâm thần với Lương nhằm đảm bảo các lời khai của bị cáo là chính xác.

Bị cáo Lương nói, không muốn ảnh hưởng tới tòa án, VKS và nhiều người khác nên cam kết có mặt đầy đủ trong phiên sơ thẩm. Nhưng phiên xử kéo dài, điều kiện sức khỏe bị cáo không tốt, bị cáo sẽ xin vắng mặt sao cho không ảnh hưởng.

Do đó, HĐXX đã hội ý và quyết định không hoãn phiên tòa. Trước đó, với bản cáo trạng mới, các cơ quan tố tụng truy tố thêm bị can: Trương Quý Dương, SN 1962, nguyên GĐ BV, Hoàng Đình Khiếu, SN 1962, nguyên Phó GĐ BV, Trần Văn Thắng, SN 1965, nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế và Đỗ Anh Tuấn, SN 1976, GĐ Cty CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Bác sĩ Hoàng Công Lương trước đây bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng với cáo buộc mới thì tội danh là “Vô ý làm chết người”.

Theo đó, các cơ quan tố tụng kết luận, Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh nội và hồi sức cấp cứu; là người thừa lệnh trưởng khoa để ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Lương biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28-5-2017 sửa chữa hệ thống RO số 2. Ngày 29-5-2017, bị can là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân.

Hoàng Công Lương bị cáo buộc, là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ca chạy lọc thận ngày 29-5-2017 tại đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệch lọc máu chạy thận, đồng thời chính y lệch lọc máu chạy thận của Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệch của bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.

Đó là lý do Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29-5-2017. Với trình độ, nhận thức và vai trò được giao, bị can phải biết nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng…

Bị cáo Trương Quý Dương, trong vai trò người đứng đầu BV, Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Cùng bị truy tố tội "Vô ý làm chết người" là bị cáo Bùi Mạnh Quốc. Các bị can còn lại (Trần Văn Sơn, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu, Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn) tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250