Đề nghị tăng mức xử phạt đối với lái xe say rượu

Cập nhật: 18:26 | 26/06/2019
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.
de nghi tang muc xu phat doi voi lai xe say ruou
 

Cụ thể, sau khi Luật Giao thông đường bộ được sửa đổi và ban hành sẽ kiến nghị Chính phủ tách thành hai nghị định riêng cho hai lĩnh vực đường bộ và đường sắt. Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng, kịp thời sửa đổi Nghị định 46 để đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và kịp với tình hình thực tế.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thu thập số liệu xử phạt vi phạm hành chính thời gian qua để thuyết minh cho tăng nặng mức xử phạt lái xe vi phạm nồng độ cồn, xây dựng báo cáo đánh giá tác động.

Về mức phạt vi phạm nồng độ cồn và ma tuý, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu cần nghiên cứu tăng nặng mức xử phạt ngay ở vi phạm ở mức 1, trong đó mức xử phạt ít nhất phải bằng 50% khung cao nhất, mức hai bằng 2/3 và mức 3 phải kịch khung để đảm bảo tính răn đe. Đối với vi phạm mức 3 cần có những hình phạt bổ sung một số hành vi nghiêm trọng có thể nghiên cứu chuyển sang xử lý hình sự.

Bộ trưởng giao Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia rà soát lại các mức xử phạt trong dự thảo Nghị định 46, trong đó tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm, lấy ý kiến nhân dân để tạo sự đồng thuận.

 

CK

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250