Đề xuất chọn một đơn vị quản lý, khai thác toàn bộ các bãi trông giữ xe

Cập nhật: 08:52 | 24/03/2018
Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài chính Hà Nội chủ trì cùng CA TP, Cục Thuế Hà Nội, Sở GTVT vừa kiểm tra 51 điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn TP, xử phạt vi phạm hành chính 45 điểm với số tiền trên 1 tỷ đồng.  

Cụ thể, qua kiểm tra từ ngày 16-1-2018 đến ngày 28-2-2018, Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt vi phạm hành chính 45 điểm với số tiền xử phạt là 1.027.685.000 đồng.

Đáng quan tâm, hầu hết các điểm trông giữ xe đều vi phạm các lỗi như niêm yết mức thu, giá dịch vụ trông giữ xe thu mức cao hơn quy định và sử dụng vượt diện tích được cấp phép.

Để đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông trên địa bàn TP, Sở Tài chính đề nghị UBND TP giao Sở GTVT chủ trì lựa chọn một đơn vị quản lý, khai thác toàn bộ các bãi trông giữ xe, điểm đỗ xe trên lòng đường và các khu vực công cộng trên địa bàn 12 quận; trên lòng đường thuộc các tuyến đường do TP quản lý.

de xuat chon mot don vi quan ly khai thac toan bo cac bai trong giu xe
Đoàn đã kiểm tra 51 điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn TP, xử phạt vi phạm hành chính 45 điểm. Ảnh minh họa

Tương tự, Sở Tài chính đề xuất UBND cấp huyện chủ trì lựa chọn một đơn vị quản lý, khai thác toàn bộ các bãi trông giữ xe, điểm đỗ xe trên hè đường và các khu dân cư, Trung tâm thương mại trên địa bàn cấp huyện quản lý. Đồng thời chỉ đạo đơn vị được chọn quản lý, khai thác các bãi, điểm trông giữ xe nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ xe, tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết được các quy định về giá dịch vụ trông giữ xe để cho người dân giám sát việc thu giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn.

Sở Tài chính cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn và xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm và chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn giải tỏa ngay các điểm trông giữ xe không phép, trái phép.

Đối với các điểm trông giữ xe do Sở GTVT và UBND cấp huyện cấp giấy phép mà vi phạm thì UBND cấp xã đề nghị cơ quan cấp giấy phép thu hồi giấy phép trông giữ phương tiện và giao cho các cơ quan đoàn thể quản lý thực hiện như: Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh… Số tiền thu được nộp vào ngân sách cấp xã, phường, thị trấn sau khi trừ đi các chi phí phát sinh.

Đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiến nghị UBND TP giao GĐ CA TP chỉ đạo trưởng CA quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn, nhất là các khu vực đông dân cư, khu vực có lễ hội… có nhu cầu gửi xe cao; không để phát sinh các điểm trông giữ xe tự phát và các điểm trông giữ xe vi phạm.

GĐ Sở Y tế chỉ đạo GĐ các BV thuộc phạm vi quản lý thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát công tác trông giữ phương tiện tại các BV; GĐ Sở GD&ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các trường thuộc phạm vi quản lý thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát công tác trông giữ phương tiện…

Riêng lực lượng Thanh tra giao thông, cần thường xuyên kiểm tra và phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát lại toàn bộ các điểm trông giữ xe, có kế hoạch đề xuất phương án sắp xếp lại cho phù hợp để đảm bảo trật tự giao thông đô thị.

Thế Vinh