Đề xuất giảm tốc độ tối đa đối với xe trong khu dân cư

Cập nhật: 19:39 | 17/10/2018
Bộ GTVT đang có dự thảo về việc sẽ giảm tốc độ tối đa đối với nhiều loại phương tiện trong khu dân cư.
de xuat giam toc do toi da doi voi xe trong khu dan cu

Theo đó, Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Thông tư thay thế cho Thông tư 91/2015 quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ. Thông tư này sẽ được lấy ý kiến từ nay cho đến tháng 12 trước khi được ban hành.

Trong đó, dự thảo có điểm đáng chú ý là sẽ điều chỉnh giảm tốc độ đối với đường đôi đối với một số loại xe lớn (xe ô tô chở người trên 30 chỗ, xe buýt, xe khách giường nằm 2 tầng, ô tô tải có trọng tải trên 10 tấn, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, ô tô kéo rơ moóc, ô tô chuyên dùng) từ tốc độ 60 km/h hiện nay xuống còn 50 km/h.

Trên đường đôi (có dải phân cách giữa), đường một chiều từ hai làn xe cơ giới trở lên tại khu đông dân cư, dự thảo mới quy định tốc độ tối đa là 50 km/h với ôtô trên 30 chỗ, xe buýt, xe khách giường nằm hai tầng, ôtô tải trên 10 tấn và xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc (Thông tư 91 hiện quy định tốc độ xe tối đa là 60 km/h); các phương tiện còn lại được giữ tốc độ tối đa 60 km/h.

Trên cao tốc, hiện tốc độ tối đa các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng là 120 km/h; dự thảo mới giữ quy định này nhưng riêng đối với xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc kéo xe khác, xe chở người trên 30 chỗ, xe khách giường nằm 2 tầng, xe xì téc và xe trộn, bơm vữa bê tông, khi đi trên những đoạn đường có biển báo tốc độ tối đa cho phép lớn hơn 100 km/h, tốc độ tối đa vẫn không được quá 100 km/h.

C.Kỳ