ĐHQG TP.HCM công bố cấu trúc đề và thời gian thi đánh giá năng lực năm 2019

Cập nhật: 09:48 | 12/02/2019
Năm 2019, ĐHQG TP.HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) phục vụ cho công tác tuyển sinh với hai đợt thi vào tháng 3-2019 và tháng 7-2019.  

Việc đăng ký dự thi hoàn toàn tự nguyện, thí sinh có thể đãng ký dự thi 1 đợt hoặc cả 2 đợt. Nếu thí sinh dự thi nhiều hơn một đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức ĐGNL năm 2019 chiếm tối đa 40% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành. Thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc của ĐHQG-TP HCM.

Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ (không giới hạn số nguyện vọng) có sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL để tuyển sinh.

Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM để tuyển sinh năm 2019 bao gồm: Các đơn vị thành viên của ĐHQG HCM; Trường Đại học An Giang; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long; Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Trường Đại học Lạc Hồng; Trường Đại học Kinh tế - Tài chính; Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng; Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Thủ Dầu Một; Trường ĐH Nha Trang; Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

dhqg tphcm cong bo cau truc de va thoi gian thi danh gia nang luc nam 2019
Đợt 1 kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP HCM diễn ra khá sớm vào tháng 3-2019, các thí sinh thi đợt 1 chỉ còn một tháng để chuẩn bị (Ảnh minh họa)

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các đơn vị thành viên của ĐHQG TP.HCM sử dụng cổng thông tin thinangluc.vnuhcm.edu.vn để đăng ký xét tuyển và theo dõi thông tin xét tuyển. Hệ thống đăng ký xét tuyển sẽ được mở chính thức vào ngày 15-04-2019.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐHQG TP.HCM tham khảo thông tin cụ thể tại các trường và thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định riêng của từng trường.

Bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP.HCM được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT của Hoa kỳ và bài thi TSA của Anh.

Xét về cấu trúc, bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM tích hợp được các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT và kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA.

Bài thi ĐGNL tại ĐHQG TP.HCM đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức cả về mặt tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Kết quả thi ĐGNL được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo Lý thuyết ứng đáp câu hỏi (Item Response Theory - IRT).

Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Thanh Thủy