Kết thúc thời gian nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia:

Địa phương và thí sinh đã sẵn sàng bước vào kỳ thi

Cập nhật: 08:24 | 23/04/2019
Theo quy chế thi THPT quốc gia, kết thúc ngày 20-4, hạn nộp hồ sơ cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã kết thúc. Sau hạn này, các thí sinh sẽ không được điều chỉnh bài thi cũng như địa điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Các địa phương cũng đã sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

Không nhận hồ sơ không hợp lệ

Theo Bộ GD&ĐT, về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019, chậm nhất ngày 25-4 thí sinh đăng ký hồ sơ không hợp lệ sẽ được phản hồi để điều chỉnh bằng địa chỉ gmail hoặc số điện thoại mà thí sinh ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019.

Khi đăng nhập vào hệ thống quản lý thi, thí sinh có thể biết được tất cả các thông tin mình đã đăng ký. Còn những thông tin sai sót trong khi đăng ký sẽ được phản hồi trước ngày 25-4. Các thông tin khác về công nhận tốt nghiệp THPT; Giấy báo dự thi; Địa điểm thi; Kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; Kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC sẽ có phản hồi sai sót trước ngày 25-5.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập Hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh chậm nhất là ngày 25-4. Đối với Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo; nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi cũng phải trước ngày 25-5 là các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành.

Khi nhập xong dữ liệu, cán bộ máy tính sẽ in thông tin đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh từ Hệ thống quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận.

Song song đó sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ và thông báo trực tiếp cho thí sinh.

Đối với những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, TC thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

dia phuong va thi sinh da san sang buoc vao ky thi

Các thí sinh đã kết thúc đợt ĐKDT THPT quốc gia và sẵn sàng cho kỳ thi năm 2019. (Ảnh:B.C)

Các địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Tại hội nghị giao ban báo chí thường kì do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Văn Đại - PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Hà Nội đã chuẩn bị nghiêm túc cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Sở đã tổ chức hội nghị phổ biến công tác thi cho lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, yêu cầu các đơn vị phổ biến quy chế thi tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Nhiều Sở GD&ĐT khác như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Hải Dương, Bắc Ninh… ngày từ đầu năm học đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 theo yêu cầu mới của kỳ thi THPT quốc gia 2019, đẩy mạnh việc định hướng nghề nghiệp cho các em trước khi chọn ngành nghề đào tạo trong kỳ thi THPT quốc gia.

Một trong những nội dung trọng tâm là bảo đảm chất lượng các môn học trong chương trình, quan tâm tạo điều kiện cho học sinh ôn tập, chú ý đến từng đối tượng học sinh, tạo tâm lý thoải mái, không gây áp lực cho các em. Thực hiện việc đánh giá xếp loại học lực học sinh cuối cấp trung thực, khách quan, không chạy theo thành tích. Bên cạnh đó, các trường tăng cường phối hợp với phụ huynh đồng hành với học sinh chuẩn bị tốt kiến thức và kĩ năng làm bài thi hiệu quả.

Năm nay, bài học về gian lận điểm thi năm 2018 tại ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La vẫn là câu chuyện được dư luận hết sức quan tâm, không ít phụ huynh và thí sinh băng khoăn về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, tính khách quan, công bằng của kỳ thi, nhất là khi kỳ thi được giao về các địa phương. Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay: Ngoài các giải pháp kỹ thuật được điều chỉnh trong năm 2019, công tác tập huấn kỹ thuật đã được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng.

Các trường ĐH được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm cần lựa chọn những cán bộ nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao, am hiểu về phần mềm và quy trình chấm thi; tiến hành tập huấn đầy đủ để chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ cán bộ chấm thi trắc nghiệm.
Các Sở GD&ĐT cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị... theo quy định của Quy chế; phối hợp tốt với các trường ĐH để tổ chức Kỳ thi nghiêm túc. Bộ GD&ĐT cũng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra trực tiếp tất cả các nhiệm vụ của Ban chấm thi trắc nghiệm.

Phan Thủy