Dịch sốt xuất huyết giảm dần nhưng vẫn cần cảnh giác

Cập nhật: 09:08 | 28/09/2017
(PL&XH) - Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội liên tục giảm trong 6 tuần gần đây, tuy nhiên với diễn biến nắng mưa thất thường như hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH phát triển.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua (từ ngày 18/9 đến 24/9) số ca mắc SXH đã giảm 352 trường hợp so với tuần trước và giảm 1.965 trường hợp so với tuần cao điểm của tháng 8. Tích lũy từ ngày 1/1 đến nay, toàn TP ghi nhận 30.344 trường hợp, trong đó, có 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhận đã khỏi: 29.055 người (chiếm 95,7%). Hiện còn 1.289 bệnh nhân đang điều trị tại các BV. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.042/4.426 ổ dịch (chiếm 91,3%), còn lại 384 ổ dịch đang hoạt động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong tuần qua, các quận, huyện và các sở, ban, ngành đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về triển khai các hoạt động phòng, chống SXH. Các quận, huyện, sở, ngành đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống SXH trong các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư. Tổ chức tập huấn lại kỹ năng nhận biết dụng cụ chứa nước, xử lý phế thải, phế liệu, diệt bọ gậy cho đội xung kích; kỹ năng kiểm tra, giám sát cho tổ giám sát.

Đồng thời, tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, phun hóa chất diệt muỗi theo đúng chỉ định (ưu tiên phun xử lý ổ dịch, phun hóa chất diện rộng quy mô xã, phường và tại các trường học).

PCT
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến về công tác phòng dịch SXH. ẢNH: T.H

 

Các đoàn kiểm tra của TP, các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai phòng, chống dịch SXH, phát hiện những tồn tại để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hiệu quả các hoạt động.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch SXH ngày 26/9, GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh: Số ca mắc SXH mặc dù giảm nhưng vẫn chưa tương xứng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Do vậy, các địa phương cần phải xem lại từng khâu trong quy trình phòng dịch, diệt bọ gậy, pha thuốc, kỹ thuật phun, giám sát người bệnh cho đến công tác kiểm tra, giám sát.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP, các quận, huyện, thị xã, xã, phường thị trấn đã chỉ đạo các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn. Do vậy, tình hình dịch SXH có xu hướng giảm dần trong các tuần gần đây. Các ổ dịch từng bước được được kiểm soát triệt để. Hầu hết các quận, huyện đều có số ca mắc mới giảm.

Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn còn chậm, số ca mắc mới vẫn còn cao, trung bình một ngày vẫn có 230 ca mắc mới. Hiện nay, số ổ dịch vẫn còn 384 ổ dịch. Qua kiểm tra công tác xử lý ổ dịch còn chậm, phun hóa chất, diệt bọ gậy ở một số địa phương vẫn chưa triệt để.

Để đạt được hiệu quả trong công tác phòng, chống SXH, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của TP. Tập trung giải quyết dứt điểm những ổ dịch cũ, loại trừ các ổ dịch quy mô xã, phường. Tăng cường hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy, thu gom, xử lý phế thải, phế liệu, hạn chế thấp nhất tỷ lệ bỏ sót ổ bọ gậy trong các hộ gia đình. Đảm bảo phun hóa chất diệt muỗi đúng quy trình, đúng quy định các ổ dịch, phun trên diện rộng đối với xã, phường có dịch ở quy mô xã, phường. Kiểm điểm các địa phương chưa làm tốt công tác phòng, chống SXH.

Phó Chủ tịch yêu cầu Sở GD & ĐT phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các trường học kiểm tra, đánh giá việc điều tra, diệt bọ gậy của học sinh, kịp thời động viên, khuyến khích, hướng dẫn để học sinh tự giác tìm, diệt bọ gậy tại gia đình.

Sở Y tế chỉ đạo các tổ kỹ thuật giám sát chuyên môn, kỹ thuật tại 30 quận, huyện để rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những vấn đề còn tồn tại; thực hiện tốt công tác khám, điều trị bệnh nhân SXH, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu rõ.

Thịnh An / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-bottom-article