Diễn viên Trà My : “Vai diễn Hạnh là món quà số phận dành cho tôi”

Cập nhật: 10:10 | 17/12/2017
Mặc dù là diễn viên “tay ngang”, lại lần đầu tham gia một dự án phim ảnh nhưng nữ diễn viên Trà My đã luôn cố gắng “cháy” hết mình cho vai Hạnh - vai diễn được cho là nặng ký trong phim “Thương nhớ ở ai”.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Trà My nhận vai này ở phút “chót” thay vì được đọc kịch bản và hiểu về nhân vật một cách sâu sắc trước đó.

Trà My có thể tiết lộ cơ duyên đến với vai diễn Hạnh trong “Thương nhớ ở ai”?

Tôi đến với vai Hạnh khá bất ngờ. Hôm đó, tôi tình cờ gặp anh Lưu Trọng Ninh và nghe anh nói rằng tôi có thể là người mà anh ấy tìm kiếm bấy lâu nay cho một trong các vai chính trong phim. Lúc đó, anh ấy đang chuẩn bị lên đường ra trường quay và hỏi tôi có muốn tham gia thử vai không? Tôi đồng ý và thử vai trước cả đoàn phim, kết quả là được nhận luôn.

Đảm nhận vai diễn được cho là nặng ký nhất phim, Trà My bị áp lực như thế nào?

Lúc tôi nhận vai thì chưa kịp đọc kịch bản vì được nhận vào phút thứ 89, nghĩa là hôm nay nhận mai quay luôn nên tôi không hề biết đó là một vai diễn nặng ký. Đến mấy ngày sau, đọc kịch bản xong thì tôi mới biết đó là nhân vật quá hay và đâu đó cũng có một số nét tương đồng với tôi ngoài đời. Cộng thêm sự chỉ đạo tài tình của anh Ninh, cuối cùng tôi đã vào vai mà không hề cảm thấy bị áp lực

Chị đã trang bị cho mình hành trang gì khi hóa thân vào vai diễn trong một bộ phim chủ đề xưa?

Tôi dù sinh ra và lớn lên ở TP nhưng hồi còn nhỏ đã được ở gần ông bà ngoại nên cũng biết sơ sơ về cách mà những người thôn quê làm nông. Hơn nữa, quá trình làm phim tôi may mắn được đoàn tạo điều kiện ở cùng nhà dân ở nông thôn nơi bối cảnh quay nên đã hiểu và hòa nhập được nhiều với con người nơi thôn quê dân dã. Bên cạnh đó, quá trình quay tôi cũng phải học kỹ hơn nữa về cách gánh nước, đập lúa, đi thóc,...

vai dien hanh la mon qua so phan danh cho toi
Trà My trong phim “Thương nhớ ở ai”. ẢNH: ĐOÀN LÀM PHIM

Chị thích nhất điểm nào ở vai diễn Hạnh?

Vai diễn Hạnh có thể coi là món quà mà số phận dành cho tôi. Khi hóa thân vào cô ấy tôi như đang sống lại những năm 60 khi mà cuộc sống, đặc biệt người phụ nữ còn nhiều hủ tục và áp đặt. Trong phim, nhân vật Hạnh của tôi là người chịu thương chịu khó, hy sinh cho chồng và gia đình chồng, hiếu thảo với cha mẹ, làm lụng vất vả từ sáng đến tối. Chữ “nhẫn” luôn phải đặt lên hàng đầu, kiểu như “bao nhiêu gông cùm lên cổ em cũng chịu”. Nhưng cho dẫu hiền lành và đáng yêu như vậy nhưng vì đại diện cho tầng lớp ở thời kỳ mới, Hạnh vẫn một mình dũng cảm chống lại những hủ tục khi cần để bảo vệ lấy hạnh phúc của chính mình. Đó là điều tôi rất thích ở nhân vật Hạnh.

Chị có thể chia sẻ những khó khăn mình gặp phải trong quá trình đóng phim và chị đã vượt qua những điều đó như thế nào?

Khó khăn thì luôn có rất nhiều. Ví như hôm tôi được xếp lịch quay toàn cảnh đau khổ và tâm lý nặng trong một ngày, tôi vẫn nhớ rõ hôm đó tôi phải khóc nguyên ngày, nhưng may sao nhờ tập trung để hóa thân nên cũng không có vấn đề gì mà vẫn tròn vai. Tôi nghĩ những thử thách đó hóa ra lại làm mình trưởng thành và có thêm nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất.

Chị có thể chia sẻ kỷ niệm sâu sắc nhất của mình trong quãng thời gian đóng phim “Thương nhớ ở ai”?

Có một kỉ niệm tôi vẫn nhớ, đó là hôm quay bối cảnh gia đình nhà chồng. Hôm đó, tôi đau bụng nên đến muộn, bị cả đoàn trách nhưng tôi không giải thích mà lao vào quay luôn. Do ngại vì bắt mọi người phải chờ đợi nên tôi cố gắng tập trung và cuối cùng cũng hoàn thành xuất sắc lịch quay hôm đó. Cả đoàn thậm chí còn được nghỉ sớm. Tôi coi đó như một cách để xin lỗi cả đoàn làm phim.

Cảnh quay nào làm khó chị nhất? Chị đã vượt qua như thế nào?

Với tôi thì có lẽ không có cảnh nào là quá khó mà chỉ có những cảnh quay thú vị. Mỗi cảnh quay đều khiến tôi được thể hiện những góc khác nhau trong con người mình. Tôi nghĩ đã là diễn viên thì cần khai thác hết mọi khả năng tiềm ẩn trong con người mình.

Nhiều diễn viên khi đóng cảnh khóc thường liên tưởng đến những câu chuyện xúc động của bản thân. Còn Trà My thì sao?

Tôi xin nói thật có thể người khác thì như vậy, nhưng với bản thân tôi mà làm vậy thì tôi không khóc được. Tôi chỉ có thể hòa mình vào nhân vật và lúc đó sẽ tự cảm thấy xúc động hoặc nếu không thì sẽ có kỹ thuật riêng của bản thân mình. Tôi thậm chí còn có thể làm cho nước mắt không rơi mà chỉ long lanh trong khoé mắt hoặc khóc mà mặt không bị sưng hay nước mắt chỉ rơi ở một bên mắt,...

Diễn xuất của diễn viên nào khiến Trà My cảm thấy ấn tượng nhất?

Sẽ là nói dối nếu tôi không tự nói là thấy chính mình ấn tượng nhất. Vì chỉ có tôi mới biết mình đã bỏ công sức như thế nào để diễn vai diễn của mình. Các diễn viên khác cũng vậy, họ phải tập trung cao độ vào vai diễn của chính họ. Chúng tôi đã hoàn thành vai diễn của mình với sự đầu tư hết mức của mỗi người. Và khi phim đã quay song thì chỉ còn biết lắng nghe ý kiến của khán giả mà thôi.

Nhiều diễn viên khi đóng phim sẽ có những tranh cãi với đạo diễn để cho ra một nhân vật hoàn hảo nhất. Vậy, chị có tranh cãi nào với 2 vị đạo diễn không?

Thực ra tôi may mắn vì gặp được những vị đạo diễn vô cùng cởi mở trong cách làm việc. Họ luôn để diễn viên cảm thụ nhân vật theo cách của diễn viên và tự sáng tạo. Chỗ nào chưa ổn thì đạo diễn sẽ chỉnh lại và tôi luôn tin vào cách chỉnh của các anh.

Trà My có kỳ vọng vai diễn này sẽ giúp mình trở nên nổi tiếng hơn?

Vai Hạnh là một vai rất hay, tôi luôn hi vọng vai diễn của tôi sẽ đến gần với khán giả và được khán giả yêu mến. Đó là niềm hạnh phúc nhất rồi, còn nổi tiếng hay không thì là do số phận mỗi người nữa.

Chị có thể chia sẻ dự định sắp tới của chị?

Sắp tới tôi có nhiều dự án trong và ngoài nước nhưng chưa thể tiết lộ. Tuy nhiên, tôi muốn hướng đến hình ảnh nghệ sĩ mang lại những điều ý nghĩa cho cộng đồng.

Cảm ơn Trà My về cuộc trò chuyện này. Chúc chị sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Hồng Giang