Điều được nhận lại

Cập nhật: 08:31 | 17/04/2018
Cái sự cho – nhận vẫn luôn đi liền với nhau, đấy là nói dưới góc độ dân dã. Còn lớn hơn thì phải nói tới vấn đề trách nhiệm và quyền lợi, khi thực hiện đúng trách nhiệm của mình thì việc đòi hỏi quyền lợi âu cũng là điều dễ hiểu.
dieu duoc nhan lai

Nói thế để hiểu câu chuyện đang nóng trong những ngày qua liên quan tới việc một vài đề xuất trong xây dựng Luật Thuế tài sản mới đang tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội.

Thôi thì dẹp bỏ những tranh luận kiểu như đánh thuế nhà như thế có phải là thuế chồng thuế hay không? rồi đánh thuế xe như vậy thì có phải càng khiến cho giấc mơ sử hữu xe hơi của người Việt ngày càng xa vời hay không? Cứ cho rằng việc điều chỉnh thuế như vậy nhận được sự ủng hộ của xã hội thì sau đó là câu chuyện đòi hỏi quyền lợi của người dân.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cho rằng: “Phải nhìn nhận trong mối tương quan Nhà nước và người đóng thuế, theo nghĩa chúng tôi đóng thuế cho Nhà nước thì chúng tôi nhận lại được những gì. Người dân có thể không ngần ngại nộp nhiều thuế hơn, nhưng người dân cần từng đồng tiền thuế được sử dụng minh bạch, hiệu quả”.

Đó cũng chính là mấu chốt của vấn đề, chỉ cần số tiền thuế được sử dụng một cách hiệu quả để phục vụ yêu cầu phát triển đất nước, bảo đảm phục vụ dân sinh thì không có lý gì người dân lại phản đối mỗi khi chính sách thuế được điều chỉnh.

Do đó, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt để thắt chặt chi thường xuyên như các chính sách tinh giảm biên chế, sắp xếp lại và tinh giản bộ máy, hạn chế chi tiêu cho các tổ chức đoàn thể, thoái vốn khỏi các DN Nhà nước như đã và đang thực hiện trong thời gian qua.

Có được những giải pháp tổng thể như vậy mới có thể bảo đảm nguồn ngân sách không bị thâm hụt và tiền thuế thu được sẽ được sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Dũng