Điều mới lạ từ văn phòng chia sẻ giá rẻ

Cập nhật: 09:00 | 18/05/2019
DN có một văn phòng bình thường, các chi phí bao gồm phí thuê văn phòng, giải pháp bảo trì CNTT, chi phí đậu xe, chi phí điện nước, mua sắm thiết bị nội thất, chi phí hành chính, chi phí nhân sự cho các nghiệp vụ như: tiếp tân, thư ký… Nhưng thực tế không phải DN nào cũng thống kê chính xác mình sử dụng bao nhiêu phần trăm các thiết bị và cơ sở vật chất được đầu tư, văn phòng, nhân sự, bao nhiêu phần trăm công suất phòng họp…

Văn phòng chia sẻ là giải pháp văn phòng hữu hiệu dùng để các cá nhân, tổ chức cùng sở hữu và chia sẻ chi phí văn phòng. Các văn phòng này thường được trang bị đầy đủ những trang thiết bị. Tất cả sẵn sàng cho những ai đang có dự định mở chi nhánh hoặc tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho những người start-up. Hiện nay, văn phòng chia sẻ dưới hình thức Co-working space đang nổi lên rất nhiều tại các TP lớn. Hình thức Co-working này tạo điều kiện rất tốt cho hệ sinh thái start-up phát triển.

Mô hình Co-working (văn phòng chia sẻ) đang trở thành một xu thế tất yếu và dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian gần đây. Hiện nay, nhiều đơn vị trong và ngoài nước đã tham gia phát triển phân khúc mô hình Co-working. Một số đơn vị lớn ở nước ngoài như Regus, Ceo Suit… cũng đã góp mặt tại Việt Nam và cho đến đầu năm 2019, Wework - một ông lớn trong thị trường văn phòng chia sẻ đã chính thức đặt chân vào nước ta. Còn đối với thị trường trong nước, các tên tuổi như Aruna Offices, Cogo, Toong… cũng đang phát triển mạnh mẽ mô hình này. Theo báo cáo gần đây của Jones Lang LaSalle, mô hình Co-working tuy mới được biết đến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, nhưng nó đã đạt được mức tăng trưởng chóng mặt với 58%/năm.

dieu moi la tu van phong chia se gia re
Văn phòng chia sẻ được cho là xu thế hiện nay khi mà những tiện ích nó mang lại đã cho thấy những hiệu quả ban đầu.

Lợi ích đầu tiên mà các DN lựa chọn văn phòng làm việc chia sẻ là tiết kiệm được chi phí. DN sẽ không phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để thuê văn phòng và setup văn phòng theo kiểu truyền thống, không phải trả lương cho nhân viên lễ tân, không trả tiền cho máy móc thiết bị văn phòng, không trả tiền tiện ích; nhưng vẫn có một văn phòng hoàn hảo.

Với văn phòng chia sẻ, DN có một địa chỉ giao dịch kinh doanh tuyệt vời tại các vị trí trung tâm dành cho những Cty chuyên nghiệp. Có thể sử dụng địa chỉ này làm địa chỉ giao dịch chính thức của Cty phục vụ cho công việc ký kết hợp đồng, gặp gỡ đối tác, giao dịch thư tín,… Văn phòng chia sẻ còn đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc. Hệ thống thông tin cho văn phòng dịch vụ xử lí các loại thư từ, điện thoại, fax… chính xác, nhanh chóng và linh hoạt. Do vậy, việc giao tiếp với đối tác và khách hàng vẫn hết sức thuận lợi dù rằng DN đã tiết kiệm chi phí cho chúng đến mức tối đa.

Với một địa chỉ giao dịch kinh doanh tuyệt vời, các dịch vụ khách hàng và hệ thống thông tin được tổ chức bài bản cùng với văn phòng bài trí chuyên nghiệp chắc chắn hình ảnh của DN sẽ trở nên chuyên nghiệp. Rõ ràng, DN vẫn hoạt động một cách chuyên nghiệp trong sự cảm nhận của đối tác và khách hàng. Thực tế, DN cũng rất chuyên nghiệp khi sử dụng dịch vụ văn phòng chia sẻ. Ngoài ra tại không gian văn phòng làm việc chia sẻ (coworking office space) các DN còn có thể giao lưu, làm việc với những người cùng ngành hoặc các ngành khác có liên quan chặt chẽ và có thể cùng hỗ trợ nhau.

Mô hình Co-working ra đời với sự phát triển so với dạng văn phòng truyền thống ở khía cạnh linh hoạt mức giá rẻ và tính kết nối cộng đồng. Điều này dẫn đến một suy nghĩ phổ biến là mô hình Co-working đa phần phù hợp với các Cty khởi nghiệp. Tuy nhiên, mô hình này cũng là một mô hình đáp ứng được nhu cầu cho các DN lớn và các DN nước ngoài mới vào Việt Nam để nghiên cứu thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh... Có khá nhiều Cty, tập đoàn lớn thay vì chọn thuê văn phòng truyền thống, đã chọn thuê dạng văn phòng chia sẻ Co-working cho kế hoạch văn phòng lâu dài như Teko; Innovatube; Fujikura; Kohnan Vietnam, Bcons...

Ông Ngô Thanh Hải CO – Founder, Chủ tịch của Aruna Offices - Chuỗi văn phòng hàng đầu dành cho các DN châu Á cho biết: “Mô hình không gian làm việc chung, là xu hướng tất yếu của cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Các DN nước ngoài mới vào Việt Nam đầu tư hay nghiên cứu thị trường đều lựa chọn mô hình văn phòng này, thay vì mô hình văn phòng truyền thống”. Bởi lẽ, mô hình Co-working không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu của nhiều DN nước ngoài, mà tại đây họ còn có cơ hội để kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với các DN cùng trong không gian văn phòng chia sẻ và kết nối với cộng đồng DN Việt Nam.

Ông Hải nhận định rằng, chính những lợi thế hiểu biết về văn hóa của các nước châu Á và văn hóa bản địa, thói quen của khách hàng là điều mà hầu hết các DN nước ngoài khi lựa chọn mô hình Co-working tại Việt Nam đánh giá cao. Đồng thời, ông Hải cũng tin tưởng rằng, mô hình làm việc Co-working sẽ hứa hẹn phát triển và thay thế các dạng văn phòng truyền thống trong tương lai không xa.

Nguyễn Đăng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article