Cuộc thi hòa giải viên giỏi thị xã Sơn Tây năm 2019:

Dịp tuyên truyền thiết thực về công tác hòa giải

Cập nhật: 08:22 | 27/06/2019
Cuộc thi có sự tham gia của 15 đội đến từ 15 xã, phường trên địa bàn thị xã. Đây là dịp để các đội thể hiện mình trong công tác hòa giải và tuyên truyền rất thiết thực về công tác hòa giải.

Sáng 25-6, tại hội trường Tây Đô, UBND thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) đã diễn ra cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thị xã.

Cuộc thi năm nay với sự tham gia của 15 đội thi đại diện cho 15 xã, phường trên địa bàn. Các đội trải qua 3 phần thi gồm phần thi trắc nghiệm, xử lý tình huống và phần thi năng khiếu.

Chia sẻ tại cuộc thi, ông Phương Va San, Trưởng phòng tư pháp thị xã Sơn Tây cho biết, ngay sau khi nhận được kế hoạch của UBND TP Hà Nội, UBND thị xã Sơn Tây cũng kịp thời ban hành kế hoạch để triển khai cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thị xã.

“Khi có kế hoạch, chúng tôi đã thành lập Ban tổ chức cuộc thi và triển khai đến tất cả 15 đơn vị xã, phường trực thuộc. Đồng thời, hướng mỗi đơn vị xã, phường sẽ là một đội thi.

dip tuyen truyen thiet thuc ve cong tac hoa giai
15 đội thi nhận cờ lưu niệm từ Ban tổ chức. Ảnh: C.Phương

Sau đó, các đơn vị xã, phường đã thành lập đội thi, chuẩn bị các tiết mục rất đặc sắc, trách nhiệm theo đề cương hướng dẫn của TP. Cuộc thi được diễn ra trên tinh thần hào hứng, phấn khởi. Các đội thi chuẩn bị rất chu đáo, chất lượng rất đảm bảo”, ông San chia sẻ.

Theo ông San, trong cuộc thi có 3 phần thi là trắc nghiệm, xử lý tình huống và phần thi năng khiếu. Trong đó, phần thi trắc nghiệm cả 15 đội thi đều trả lời đúng, phần thi tình huống có các câu hỏi khó liên quan đến quy định pháp luật và những tình huống thực tế, các đội trả lời sát và đạt yêu cầu.

Phần thi năng khiếu, trong phần thi này thì hầu hết các đội đều xây dựng tiểu phẩm để thể hiện tình huống hòa giải tại cơ sở.

Đây là lần thứ 4 thị xã Sơn Tây tổ chức cuộc thi hòa giải, qua mỗi lần tổ chức thì đơn vị cũng rút ra được những kinh nghiệm và đem lại những kết quả tốt hơn. Đặc biệt, tại đơn vị xã phường, có đơn vị cử đội đi thi, có đơn vị tổ chức thi chọn đội tốt nhất tại xã phường để đi thi ở thị xã. Do đó, đảm bảo chất lượng cuộc thi được nâng cao.

Ngoài ra, cuộc thi được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các hội viên hòa giải và đây là dịp tuyên truyền rất thiết thực về công tác hòa giải.

Ông San cũng cho biết thêm, ở thị xã Sơn Tây có 145 tổ hòa giải và hơn 1.000 hòa giải viên, trong năm qua, số vụ hòa giải không nhiều nhưng chất lượng hòa giải đã đạt tỉ lệ khá cao, trên 80% hòa giải thành công.

“Qua kết quả hòa giải thành công đó, tôi nhận thấy rằng nhận thức trong cộng đồng dân cư đối với các quy định pháp luật thông qua công tác hòa giải được nâng lên. Do vậy, các vướng mắc trong cộng đồng cũng giảm đi, tránh trường hợp việc nhỏ biến thành to, tránh xảy ra mâu thuẫn trong cộng đồng. Tôi cho rằng, công tác tìm hiểu, nhận thức về kiến thức pháp luật, vận dụng thực tế ngày càng được nâng lên nên chất lượng hòa giải ngày càng tăng”, ông San nhấn mạnh.

Tại cuộc thi, sau khi thể hiện các tài năng, tình huống của mình, Ban tổ chức đã tìm ra được đội thắng cuộc. Theo đó, đội thi đến từ phường Quang Trung đã giành giải Nhất cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” thị xã Sơn Tây.

Hai đội đạt giải Nhì là xã Kim Sơn và phường Ngô Quyền. Giải Ba thuộc về xã Xuân Sơn, Sơn Đông, phường Phú Thịnh, Sơn Lộc, Xuân Khanh.

Giải Khuyến khích là phường Trung Hưng, Lê Lợi, Trung Sơn Trầm, xã Thanh Mỹ, Đường Lâm, Cổ Đông.

Công Phương – Huy Trung

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250