Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tiếp xúc cử tri chuyên đề công tác quản lý thuế

Cập nhật: 08:45 | 16/05/2019
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vừa tiếp xúc cử tri chuyên đề “Về thực trạng công tác quản lý thuế trên địa bàn TP Hà Nội và kiến nghị, giải pháp thực hiện Luật Quản lý thuế trong thời gian tới, góp ý vào một số nội dung lớn trong dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi)”.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, qua hơn 10 năm thực hiện Luật Quản lý thuế, công tác quản lý thuế, thu thuế trên địa bàn TP đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đảm bảo quản lý chặt chẽ nguồn thu.

Cục Thuế quản lý thu thuế trên 169.997 DN, tổ chức kinh tế hoạt động, hơn 176.262 hộ kinh doanh, hơn 3,3 triệu mã số thuế thu nhập cá nhân và gần 2 triệu hộ gia đình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn TP. Kết quả thu nội địa giai đoạn 2009 đến 2018 đạt 1.420.828 tỷ đồng, số thu qua các năm đều tăng và đều vượt so với dự toán pháp lệnh (năm 2018 đạt 226.972 tỷ đồng, đạt 104% dự toán).

Đến nay, hệ thống kê khai thuế điện tử đã được triển khai đến tất cả các quận, huyện, thị xã với số lượng DN đang thực hiện khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ trên 98%.

doan dai bieu quoc hoi tp ha noi tiep xuc cu tri chuyen de cong tac quan ly thue
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: P.Thảo

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cũng kiến nghị Quốc hội xem xét sớm thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi) hoàn chỉnh, toàn diện, trong đó cần tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu trong công tác thuế và giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế.

Các đại biểu đã cơ bản nhất trí với các nội dung dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đồng thời nhận định, dự thảo Luật sửa đổi lần này đã giải quyết căn bản những khó khăn, vướng mắc và hạn chế của Luật Quản lý thuế hiện hành. Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật đã cụ thể hóa, tăng tính minh bạch so với luật hiện hành, vừa tạo thuận lợi cho người nộp thuế vừa bảo đảm nguồn thu ngân sách Nhà nước và từng bước tiếp cận thông lệ quốc tế.

Tổng GĐ Cty TNHH Ernst & Young (EY) Việt Nam Hương Vũ đề nghị Cục Thuế Hà Nội cần duy trì đường dây nóng như hiện nay và mong muốn các đại biểu Quốc hội lưu ý đến vấn đề thỏa thuận giá trước để tránh chuyển giá khi quyết định thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi.

Nhiều cử tri đồng tình không bổ sung việc khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp đối với các trường hợp người nộp thuế bị thiên tai bất khả kháng. Đồng thời, cần phải minh chứng rõ lý do vì sao không khoanh nợ tiền thuế đối với các đối tượng có dấu hiệu trốn thuế hoặc vi phạm pháp luật trong kinh doanh. Bên cạnh đó, một số cử tri cho rằng, cần phải xây dựng một cơ chế phối hợp chặt chẽ, phù hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước ngành Công thương, thuế, ngân hàng.

Đáng chú ý, các cử tri cho rằng, phải xem xét về vai trò của cơ quan kiểm toán Nhà nước trong quản lý thuế. Cần phải phù hợp và ghi rõ trong luật và theo hướng cơ quan kiểm toán chỉ nên đưa ra các khuyến nghị. Một số cử tri cũng đề nghị làm rõ trường hợp cơ quan kiểm toán, thanh tra trực tiếp thanh tra tại DN thì phải chịu trách nhiệm trước kết quả kiểm toán đó đến cuối cùng. Khi DN có khiếu nại thì trực tiếp khiếu nại với cơ quan kiểm toán, thanh tra để giải quyết…

Đánh giá cao nỗ lực của ngành thuế và công tác quản lý thuế trên địa bàn TP, đoàn đại biểu Quốc hội TP cho rằng, các kết quả đạt được của hệ thống thuế Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai nhấn mạnh, các ý kiến góp ý của cử tri sẽ được tiếp thu đầy đủ, là nền tảng cơ bản cung cấp thông tin cho các đại biểu Quốc hội cân nhắc, lựa chọn và thảo luận, quyết định khi xem xét thông qua Dự án Luật Quản lý thuế tại kỳ họp thứ VII sắp tới.

Phương Thảo