Doanh thu của Hà Nội từ trông xe IPARKING hơn 1,7 tỷ đồng

Cập nhật: 16:37 | 24/01/2018
Trong thời gian thí điểm triển khai ứng dụng tìm kiếm thanh toán dịch vụ trông giữ xe theo hình thức IPARKING trên địa bàn Hà Nội, doanh thu từ hình thức này đạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Chiều 24-1, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải Hà Nội cho biết: Tháng 5-2017 Hà Nội triển khai thí điểm dự án IPARKING triển khai tại v2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt ới mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động trông, giữ xe ô tô tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường; hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường thuộc địa bàn TP; công khai, minh bạch các vị trí dừng đỗ, mức giá dịch vụ trông giữ phương tiện.

Việc ứng dụng trông giữ xe thông minh IPARKING đã đạt hiệu quả, đảm bảo sự minh bạch, kiểm soát được doanh thu… Ngoài việc người dân có thể đỗ xe và thanh toán online, sau này IPARKING sẽ còn nhiều tiện ích khác, các bãi đỗ xe sẽ được đưa vào bản đồ số trực tuyến, sẽ kết nối các bãi đỗ xe của các trung tâm, các tòa nhà với bản đồ số của TP...

“Thời gian thí điểm năm 2017, chi phí tin nhắn được các nhà mạng tài trợ miễn phí, hệ thống mạng hoạt động ổn định tỷ lệ thanh toán qua tin nhắn chiếm 70% doanh thu. Tổng doanh thu trông giữ xe lượt đến 22 giờ hàng ngày 1.733 triệu đồng/115.558 lượt giao dịch thành công (trung bình mỗi tháng 38.520 lượt), doanh thu bình quân 1 tháng tăng hơn so với cùng kỳ khoảng 33%”, ông Viện cho biết.

ha noi doanh thu tu trong xe iparking dat hon 17 ty dong
Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội tại Hội nghị giao ban báo chí (ảnh V.H)

Tháng 1-2018 TP TP chủ trương triển khai nhân rộng loại hình trông giữ xe theo hình thức IPARKING cùng với việc điều chỉnh giá theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15-12-2017 của UBND TP. Để tạo sự công khai, minh bạch và quản lý tốt nguồn thu cũng như bảo vệ quyền lợi của người gửi xe.

Sở Giao thông vận tải và UBND các quận, huyện đã khảo sát với 151 điểm đỗ có thể ứng dụng trông giữ xe theo hình thức IPARKING với diện tích: 84.451m2, sức chứa: 4.542 xe ô tô, trên địa bàn các quận nội thành.

Trong thời gian thí điểm năm 2017, chi phí tin nhắn được các nhà mạng tài trợ miễn phí. Từ ngày 1-1-2018, giá dịch vụ trông giữ xe đã bao gồm chi phí tin nhắn của nhà mạng (10% giá dịch vụ) và được các nhà mạng khấu trừ ngay từ doanh thu trông giữ xe, sau đó nhà mạng chuyển chi phí còn lại cho đơn vị quản lý đầu số 9556 .

UBND TP đã có văn bản giao cho đơn vị tư vấn- Công ty Cổ phần đầu tư CIS là đơn vị quản lý đầu số 9.556 được ký hợp đồng với các nhà mạng. Đến nay, đơn vị mới ký được hợp đồng với nhà mạng Viettel, còn các nhà mạng khác (Vinaphone, Mobil, Vietnam mobil), đơn vị chưa ký được do chưa thống nhất được việc ghi nhận doanh thu, thanh toán và xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng giữa nhà mạng.

Mặc dù, hệ thống kỹ thuật của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone đã nghiệm thu và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Nội dung này còn nhiều vướng mắc cần xin ý kiến các Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước. Do đó, khi triển khai trong thực tế những ngày đầu tháng 1-2018 đối với hình thức thanh toán qua tin nhắn mới chỉ thanh toán được qua mạng viễn thông Viettel dẫn tới nhân viên trông giữ xe vẫn thu tiền mặt khi khách hàng có nhu cầu trông giữ là chưa đúng với bản chất và các quy định về trông giữ xe theo hình thức IPARKING.

Khi khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, phương pháp thu lũy tiến theo giờ sẽ không đảm bảo công khai, minh bạch, có khả năng gây thất thoát.

Liên Ngành Giao thông vận tải, Tài chính, Cục thuế đã hướng dẫn các đơn vị tổ chức trông giữ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng tạm thời lòng đường hè phố để trông giữ phương tiện và giá dịch vụ trông giữ xe theo Nghị quyết 10-2017/NQ-HĐND ngày 5-12-2017 của HĐND và quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15-12-2017 của UBND TP.

Liên quan đến việc thanh kiểm tra việc thu phí trông giữ xe theo giá mới, ông Viện cho biết: Trong thời gian từ ngày 1-1-2018 đến ngày 17-1-2018, Lực lượng Thanh tra Giao thông-Vận tải đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 76 trường hợp vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện; Phạt tiền: 342 triệu đồng. Sở Tài chính đã phối hợp với CATP Hà Nội, Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải, Cục thuế Hà Nội kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố, với mức phạt cho các đơn vị vi phạm về quản lý nhà nước về giá trông giữ xe gần 445 triệu đồng.

Vân Hà