Đổi giấy lấy cây - dự án đẹp cần nhân rộng

Cập nhật: 08:25 | 23/05/2019
Mới thành lập vài tháng nhưng dự án Đổi giấy lấy cây (Green Life) đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên Hà Nội và của cộng đồng. Chỉ tối thiểu với 3kg giấy vụn, người quyên góp sẽ nhận được 1 cây miễn phí. Tại sự kiện tháng 5 này, Green Life hẹn gặp những người yêu cây và muốn bảo vệ môi trường tại ký túc xá B8 - ĐH Bách khoa Hà Nội vào ngày 25, 26-5.

Đã nhiều tháng nay, cứ mỗi thứ 7, chủ nhật cuối cùng trong tháng, căn nhà số 33, ngõ 67, đường Lê Thanh Nghị, Hà Nội lại tấp nập người đến tham gia sự kiện “đổi giấy lấy cây” của dự án vì môi trường Green Life. Anh Hoàng Quý Bình – chàng sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội - người sáng lập ra tổ chức Green Life cho biết: “Green Life mong muốn hoạt động này đến gần hơn với các bạn học sinh, sinh viên để hiểu thêm ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường quan trọng và cần thiết như thế nào. Trái đất đang nóng lên chỉ từ 0,5 -1 độ nhưng chúng ta cảm thấy rất khó chịu, cùng với đó, lượng rác thải tăng cao, đặc biệt là túi nilon, những đồ sử dụng một lần. Thông qua sự kiện, mình muốn các bạn hiểu hơn về khả năng tái chế của các đồ dùng và biết cách phân loại rác như vỏ hộp sữa. giấy… mang tới các điểm thu gom để có thể tái chế”.

doi giay lay cay du an dep can nhan rong
Các hình ảnh trong chương trình “Đổi giấy lấy cây” tháng 4-2019. Ảnh: T.Phương

Với 3kg giấy, người tới tham dự sẽ đổi được 1 sao và dựa vào số sao để lựa chọn cây mà mình yêu thích. Theo thông tin từ Green Life, số lượng giấy được thu gom sau mỗi chương trình lên đến 5 tấn. Không chỉ các bạn trẻ thích thú tham gia, sự kiện còn thu hút được những người đã đi làm, những phụ huynh có con nhỏ đi học.

Với mong muốn ban đầu là thu gom giấy để tái chế, các bạn trẻ trong Green Life ngày càng mở rộng và thu gom thêm nhựa và linh kiện điện tử. Mỗi chậu hoa nhỏ xinh được tặng lại cho những người đến đóng góp giấy hoặc gom rác thải như pin hỏng, bình ắc quy, thiết bị điện tử hỏng. Anh Chu Văn Thịnh- cộng tác viên dự án Green Life chia sẻ: “Sau mỗi sự kiện thu về khoảng 5 tấn giấy, sau đó sẽ phân loại. Vỏ hộp sữa sẽ chuyển về cho một đơn vị chuyên tái chế hộp sữa cho các Cty sữa. Rác điện tử thì bọn mình sẽ chuyển về cho Cty Việt Nam tái chế, pin và các chất độc hại”.

Trong tháng 3 vừa qua, Green Life đã thu gom được hàng chục tấn giấy và nhựa, pin các loại. Hoàng Quý Bình chia sẻ, pin và thiết bị điện tử hỏng khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Các loại giấy, vỏ nhựa nếu được tái chế, không chỉ giảm ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm dầu, điện sản xuất. Đầu tháng 4, hơn 30 thành viên của dự án Green Life đã mang một tấn sách giáo khoa cũ và truyện tranh thu được tặng học sinh các điểm trường khó khăn nhất ở huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình). Nhìn nụ cười hạnh phúc của những đứa trẻ nghèo khi được tặng sách, truyện, các bạn trẻ như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục thực hiện dự án của mình.

Mặc dù nhiệt huyết với hoạt động “đổi giấy lấy cây”, nhưng có lúc Bình và các thành viên cũng gặp khó khăn. Sự kiện thu hút đông người quan tâm khiến các thành viên Green Life bị lúng túng trong khâu tổ chức, do thiếu người hỗ trợ, thiếu nơi gửi xe, không gian tổ chức cũng chật hẹp. Tuy nhiên, khó khăn hơn cả với Bình và những thành viên của Green Life là việc phân loại, xử lý giấy, vỏ chai nhựa và pin, thiết bị điện tử hỏng lên đến chục tấn. “Việc phân loại rác có lẽ sẽ dễ dàng hơn nếu mọi người làm từ nhà rồi mang đến. Dù chúng em đã đăng tải lời yêu cầu trên mạng xã hội nhiều lần, nhưng chỉ có khoảng 20% số người tiến hành phân loại trước khi đến, khiến các thành viên rất vất vả”- Quý Bình bộc bạch.

Được biết, cứ tái chế 5 tấn giấy, chúng ta có thể tiết kiệm được 85 cây xanh, 130 mét khối nước, 1,590 lít dầu và khoảng 20,000kW điện. Chưa kể số truyện và sách giáo khoa gửi đi cho các điểm trường. Số tiền thu được từ việc bán giấy sẽ dùng để mua thêm cây, còn lại để duy trì các dự án Green Life, thư viện sách cộng đồng D Free Book, CLB dạy học tình nguyện “Ngày mai tươi sáng”.

Quý Bình còn “tham vọng”, nếu có thêm kinh phí, nhóm sẽ chế tạo ra một cái máy có thể tái chế vỏ lon, chai nhựa, hoặc túi nilon thành những vật dụng hữu ích như dụng cụ hót rác, chậu cây hay các sản phẩm trang trí.

Thông điệp của Green Life: Rác là tài nguyên, rác không phải đồ bỏ đi!

Sống xanh từ việc trồng thêm những cái cây quanh nhà, trong phòng cũng nên để 1 chậu cây, vừa xả stress, vừa hút bức xạ, thanh lọc không khí. Sống xanh từ việc dọn dẹp căn nhà thân yêu của chúng ta thật sạch sẽ, gọn gàng, tối giản mọi đồ dùng. Cả quần áo nữa, chúng ta có thể tái chế để tạo ra các sản phẩm hữu ích cho việc sinh hoạt, tiết kiệm được 1 khoảng không nhỏ. Sống xanh từ việc phân loại rác, nhà nên có 4 thùng phân loại để nơi khô thoáng: thùng giấy, thùng chai lọ/nhựa/kim loại, thùng pin/thiết bị điện tử hỏng/, đồ ăn thừa/vỏ hoa quả có thể ủ làm phân vi sinh, thùng để những thứ khác. Sống xanh từ việc từ chối sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần, hạn chế việc sử dụng túi nilon, đi chợ bằng làn hoặc túi vải hoặc túi nilon dùng đi dùng lại nhiều lần và nhỡ may có xuất hiện túi nilon trong nhà, hãy cứ gấp lại sạch sẽ sau đó có thể gửi cho các cô bác bán rau. Sống xanh từ việc “tắt khi không sử dụng”, hãy tắt các thiết bị điện/nước khi không sử dụng nữa.

Thái Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article