Hồi âm bài báo: “Phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội: Cán bộ bị kỷ luật còn công trình không phép vẫn tồn tại?”

Đơn xin gỡ cho công trình không phép?

Cập nhật: 08:18 | 10/07/2019
Một công trình xây dựng không phép, bị UBND phường ra quyết định cưỡng chế vẫn cố ý hoàn thiện nhưng lại được bí thư chi bộ, đại diện Mặt trận Tổ quốc…  khu dân cư gửi đơn tới cơ quan báo chí, UBND quận Thanh Xuân… thanh minh đây chỉ là vi phạm nhỏ. Ngay cả HĐND, UBND phường cùng một nhiều cơ quan khác của phường cũng có kiến nghị tới UBND quận Thanh Xuân xin cho công trình này. Chuyện đang xảy ra tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đơn không trung thực

Ngày 23-5-2019, báo PL&XH có bài viết: “Cán bộ bị kỷ luật còn công trình không phép vẫn tồn tại” phản ánh công trình xây dựng không phép, vi phạm pháp luật mang tên ông Phạm Văn Thủy tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Sau khi Xác minh đơn tố cáo của công dân, ngày 4-1-2018, UBND quận Thanh Xuân ban hành Thông báo số 104/TB-UBND khẳng định công trình của ông Thủy xây dựng không phép. Một loạt lãnh đạo UBND phường cùng cán bộ liên quan bị kỷ luật như:

Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Phạm Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung; Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Đông, công chức địa chính – xây dựng và môi trường phường; Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung. UBND quận giao Đội trưởng Đội TTXD quận báo cáo Chánh Thanh tra Sở xây dựng xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với một Phó đội trưởng cùng 3 cán bộ của Đội.

Sau khi báo đăng tải, chúng tôi đã nhận được đơn (không có ngày, tháng) do bà Chu Thị Cảnh, bí thư chi bộ khu dân cư 14 làm đại diện. Cuối đơn còn có chữ ký của đại diện Chi hội Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ... Đơn với nội dung cho rằng, công trình của ông Thủy xin sửa chữa, cải tạo như nhà cũ vốn là nhà 3 tầng. Vì đây là sai phạm không lớn nên đề nghị PV viết bài phải công tâm…

Không chỉ có đơn đánh máy gửi tới báo PL&XH, trước đó, bà Cảnh cũng có: “Giấy đề xuất” viết tay gửi tới Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Thanh Xuân Trung với nội dung tương tự như đơn gửi tới báo PL&XH.

Trong đơn gửi tới báo cùng UBND quận Thanh Xuân, bà Cảnh không trung thực khi cho rằng công trình của ông Thủy là công trình nhà 3 tầng xuống cấp, xin được sửa chữa, cải tạo. Nhưng trên thực tế, trong Thông báo số 104/TB-UBND, UBND quận Thanh Xuân nói rất rõ. Đây là công trình không phép, ông Thủy đã cố tình vi phạm khi biến một công trình xin được cải tạo, sửa chữa thành một công trình xây mới hoàn toàn từ phần móng trở lên, nay đã đưa vào sử dụng. Liệu có vi phạm nhỏ không, khi trong Kết luận số 2011/KL-CTUBND ngày 28-12-2017 được Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân ban hành thông báo đã kỷ luật một loạt lãnh đạo và cán bộ phường?

don xin go cho cong trinh khong phep
Công trình không phép tại số 85 Hạ Đình vẫn chưa bị chính quyền xử lý. Ảnh: G.B

Có sự vận động chữ ký?

Đâu là bản chất thật của những chữ ký xuất hiện trong đơn của bà Chu Thị Cảnh gửi tới báo PL&XH? Ông Lê Duyên Huệ, kể lại: “Tối 10-5-2019, thời điểm đó tôi đang là Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh 14, tham gia họp giao ban tại Hội trường khu dân cư, 25 Hạ Đình. Khoảng 21g họp xong thì có một cán bộ phường Thanh Xuân Trung, tên là Đức tới đưa cho bà Cảnh mấy tờ giấy A4 đánh máy sẵn. Bà Cảnh nói với tôi là ký vào đơn với mục đích hòa giải cho anh Thủy và hộ liền kề là bà Chính.

Thấy mục đích tốt nên tôi không đọc lại đơn rồi ký vào 4 tờ đơn đánh máy sẵn. Giờ các anh cho đọc lại đơn có chữ ký của mình mới thấy bà Cảnh nói không đúng sự thật. Nếu cho tôi ký lại, chắc chắn tôi không ký bởi các nhà báo viết rất đúng. Trước đó, bà Cảnh cũng cầm mấy tờ giấy viết tay đến nhà bảo tôi ký vào, lý do ký vẫn là hòa giải giữa hai nhà. Tôi cũng ký vào nhưng không đọc nội dung”.

Ông Hoàng Văn Thịnh, Trưởng Ban Mặt trận Tổ quốc 14 cho biết, có thấy một cán bộ phường xuống đưa giấy có nội dung đánh máy sẵn cho bà Cảnh, vì buổi họp đã xong, không khí nhộn nhạo, ông Thịnh không nghe rõ nội dung đơn bà Cảnh đọc là gì, chỉ nghe có đề cập đến nội dung hòa giải giữa hai gia đình bà Chính, anh Thủy nên ông ký vào mà không đọc đơn. Cũng như ông Huệ, bà Cảnh cũng từng cầm tờ giấy A4 có nội dung viết tay đến nhà ông Thịnh xin chữ ký. Ông Thịnh cũng ký và không đọc nội dung.

Trước kiến nghị không đúng bản chất sự việc do bà Cảnh đại diện, UBND phường Thanh Xuân Trung đã làm gì? Giới thiệu với PV, mình được Phó Chủ tịch UBND phường ủy quyền tiếp báo chí, ông Nguyễn Xuân Đức, cán bộ đô thị phường cho biết, UBND phường đã tập hợp các ý kiến trên để gửi tới quận xin chỉ đạo. Không chỉ chi bộ khu dân cư số 14, về phía phường, ngay cả HĐND, UBND phường, Mặt trận Tổ quốc, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cũng đã có những kiến nghị của mình về công trình số 85 Hạ Đình và đã được UBND phường tập hợp thành báo cáo gửi lên UBND quận.

Công trình vi phạm tại 85 Hạ Đình được UBND quận Thanh Xuân bị nêu rõ vi phạm, cán bộ bị kỉ luật nhưng đến giờ nó vẫn tồn tại và chưa bị cưỡng chế. Mới đây, nói về xử lý sai phạm trong xây dựng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, kể cả công trình lớn mà vi phạm từ móng, từ tầng 1 cũng phải đập bỏ để giữ gìn kỉ cương.

Báo PL&XH sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

don xin go cho cong trinh khong phep Cán bộ bị kỉ luật còn công trình không phép vẫn tồn tại?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xem xét, giải quyết vi phạm trật tự xây ...

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250