“Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ tại Hà Nội”:

Đồng loạt xử lý sau loạt bài phản ánh của báo PL&XH

Cập nhật: 08:09 | 28/11/2017
Ngay sau loạt bài phản ánh về tình trạng xe ô tô đỗ sai quy định trên các tuyến phố đang được tiến hành thực hiện thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ tại Hà Nội trên báo PL&XH, cơ quan chức năng đã đồng loạt ra quân để đảm bảo thực hiện theo đúng chủ trương của TP Hà Nội và Sở GTVT đề ra trước đó…

Như báo PL&XH đã đưa tin, ngoài tuyến phố thực hiện một cách nghiêm túc quy định như phố Nguyễn Bỉnh Khiêm (đoạn từ số nhà 1 đến số nhà 15) với diện tích 100m2 (dài 50m, rộng 2m) việc trông giữ xe theo ngày chẵn, lẻ, mặc dù là tuyến phố được lựa chọn thử nghiệm sau cùng trong số 5 tuyến phố (cùng với 4 tuyến phố còn lại là Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều, Thi Sách và Hàn Thuyên) được áp dụng thí điểm.

dong loat xu ly sau loat bai phan anh cua bao plxh
Xe đã đỗ thành từng hàng đúng vị trí quy định.

Ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, tại thời điểm PV khảo sát, những chiếc xe ô tô được xếp thành từng hàng dài theo ngày lẻ trong sáng 14-11 và sáng 15-11. Do đó không thấy cảnh tắc đường cục bộ như thường thấy trước đó, mà giao thông trở nên thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng thực hiện tình trạng đỗ xe sai quy định vẫn còn tồn tại, thậm chí nhiều người dân còn chưa quen với việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ. Điều này đã khiến giao thông trở nên “hỗn loạn” và gây ức chế cho người tham gia giao thông khi đi qua đoạn này.

Sau khi có bài báo và nội dung phản ánh của PV đến cơ quan chức năng, trực tiếp là lực lượng CA các phường sở tại đã có những động thái tích cực. Đồng loạt ra quân triển khai nhiệm vụ, vận động các chủ xe đưa phương tiện của mình đỗ đúng vị trí quy định.

Cụ thể tại phường Trần Hưng Đạo, tình trạng đỗ xe ô tô sai quy định đã không còn nhiều như trước. Nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà người dân phần nào ý thức được trách nhiệm của mình, chỉ thi thoảng có “khách” đến vẫn chưa tiếp cận được nội dung tuyên truyền nên đã đỗ sai làn quy định, khi được nhắc nhở chủ xe vui vẻ chấp hành.

Số liệu thống kê tại Công an phường Trần Hưng Đạo, từ thời điểm thực hiện thí điểm đỗ xe ô tô theo ngày chẵn lẻ trên 2 tuyến phố: Nguyễn Gia Thiều và phố Dã Tượng đến nay đã xử phạt 11 trường hợp, thu về 5.950.000 đồng.

Buổi sáng 27-11, trên 2 tuyến phố tại phường Trần Hưng Đạo trở nên thông thoáng hơn, những chiếc xe ô tô được đưa về đỗ đúng nơi quy định.

Tại phường Phạm Đình Hổ, những nỗ lực của lực lượng chức năng cũng đã từng bước khắc phục được tình trạng đỗ xe ô tô sai quy định của người dân. Nhiều chủ xe ban đầu tỏ ra khó chịu, nhưng sau khi được tuyên truyền và thậm chí là xử phạt thì cũng tự ý thức được trách nhiệm của mình, để giúp cho giao thông của TP Hà Nội giảm tác nghẽn cục bộ.

Hoàng Giáp - Duy Linh