Đồng Nai nỗ lực xử lý vi phạm xây dựng trái phép

Cập nhật: 16:12 | 19/04/2019
Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai có nhiều biến động về giá đất, kéo theo công tác quản lý đất của các cấp chính quyền khá phức tạp. Các địa phương như xã Thiện Tân, Thạnh Phú (thuộc huyện Vĩnh Cửu) và các phường như Trảng Dài, Long Bình, Long Bình Tân (thuộc TP. Biên Hòa)... đã trở thành điểm nóng về cơn sốt mua bán đất đai và xây dựng trái phép. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương cũng đã tập trung đưa ra những giải pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm mua bán đất đai, xây dựng trái phép, nhằm lập lại trật tự quy hoạch đất đai.    
dong nai no luc xu ly vi pham xay dung trai phep
Một công trình vi phạm lấn chiếm đất đai bị xử lý tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trong những tháng đầu năm 2019, một số địa bàn như phường Long Bình, Trảng Dài, xã Thiện Tân... đã có những chuyển biến tích cực. Thời gian qua, UBND huyện Vĩnh Cửu, UBND TP Biên Hòa cũng có nhiều văn bản chỉ đạo điều hàng, xử lý để ngăn chặn hạn chế việc phá vỡ quy hoạch.

Xã Thiện Tân: “Hạ nhiệt” mua bán đất và xây dựng trái phép...

Trước đó cuối năm 2018, tình hình quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Thiện Tân đã có những chuyển biến tốt. Thao báo cáo của xã Thiện Tân, có 4 trường hợp là ông Phạm Huy Linh, bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Văn Hà, ông Nguyễn Thế Bản đã được UBND huyện Vĩnh Cửu ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, UBND xã Thiện Tân cũng ra quyết định cưỡng chế xử phạt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 2 trường hợp vi phạm là bà Đào Thị Nguyên Trang và bà Tô Thị Hồng Hạnh. Cho đến thời điểm hiện tại hầu hết các trường hợp vi phạm này đã thực hiện tốt.

Khảo sát đầu tháng 4-2019, tại ấp Ông Hường thuộc xã Thiện Tân, có một trường hợp vi phạm xây dựng nhà trái phép đã được UBND xã cưỡng chế, cấm xây dựng. "Trường hợp vi phạm xây dựng trái phép chúng tôi cho cấm xây dựng, yêu cầu chủ công trình phải thực hiện các bước xin phép theo đúng quy định, khi được các cấp cấp phép mới được xây dựng. Những trường hợp xây dựng trên đất làm các thủ tục yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất....”, một cán bộ địa chính xã Thiện Tân cho biết.

Theo báo cáo của UBND xã Thiện Tân về tình hình kinh tế xã hội tháng 4-2019, trong tháng xã đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 6 trường hợp. Trong đó UBND xã ra quyết định xử phạt 4 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích và chậm nộp hồ sơ đất đai; còn lại 2 trường hợp vi phạm hành chính đất đai được UBND huyện ra quyết định xử phạt. Như vậy so với cùng thời điểm trước đây một năm (năm 2018) thì số lượng các trường hợp vi phạm về mua bán sử dụng đất đai trái phép đã giảm xuống đáng kể.

Ông Nguyễn Hải Bằng-Chủ tịch UBND xã Thiện Tân nhìn nhận: “Địa bàn xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cữu) giáp ranh với các phường của TP. Biên Hòa, nên tình hình dân nhập cư ngày càng tăng, kéo theo vi phạm về mua bán đất đai, xây dựng trái phép mà phần lớn là những nhà đầu tư từ các nơi đổ về xã này xây nhà ở trên đất nông nghiệp. Đồng thời xã Thiện Tân sắp tới xây dựng thêm một cụm công nghiệp nữa, do đó nhu cầu về đất đai, nhà ở của người dân lao động rất lớn.

Để đảm bảo công tác trật tự trên địa bàn, ngoài việc tăng cường công tác quản lý đất đai thì hàng tháng, ban chấp hành Đảng bộ xã họp thường xuyên thảo luận các biện pháp và đưa ra nghị quyết chỉ đạo cho chi bộ của các ấp, chi bộ các đoàn thể, thường xuyên kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời các sai phạm”.

dong nai no luc xu ly vi pham xay dung trai phep
Một căn nhà đã bị cưỡng chế cấm xây dựng tại ấp ông Hường, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Phường Long Bình: Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý, cưỡng chế...

Trong khi đó, trong những năm qua tại phường Long Bình (thuộc TP Biên Hòa), tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị, mua bán đất đai và xây dựng trái phép diễn ra khá phức tạp. Đây cũng là một trong những vấn đề đòi hỏi sự quyết tâm chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo cũng như ý thức tuân thủ pháp luật về đất đại, xây dựng của người dân ở địa phương này. Hiện chính quyền địa phương đã và đang tích cực xử lý một số trường hợp vi phạm xây dựng trật tự đô thị.

Để phát huy hơn nữa trong công tác xử lý các vi phạm mua bán, lấn chiếm đất đai trái pháp luật, UBND phường Long Bình cho biết đã chủ động các giải pháp như tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng và môi trường. UBND phường đã hoàn thành xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể triển khai thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luận về lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Đồng thời UBND phường Long Bình cũng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm và cương quyết các trường hợp vi phạm, kịp thời báo cáo đề xuất cấp trên xử lý các trường hợp vượt quá thẩm quyền. Củng cố kiện toàn “Tổ quản lý trật tự đô thị phường”, phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên phụ trách địa bàn. Xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế các trường hợp xây dựng hành lang đường điện, nước trên địa bàn trong thời gian tới.

Hướng kiến nghị lên các cấp, các cơ quan chức năng, UBND phường Long Bình đã kiến nghị lên UBND TP. Biên Hòa, Phòng Tài nguyên môi trường TP.Biên Hòa đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho nhân dân. Xác định rõ ranh giới, mốc giới các khu công nghiệp, các đơn vị quân đội và các quy hoạch khác trên toàn địa bàn phường nhằm giúp đỡ địa phương quản lý về đất đai và xây dựng ngày một tốt hơn. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã có Quyết định thu hồi đất trên địa bàn phường Long Bình. Đề nghị các đơn vị quân đội bàn giao đất các khu gia đình về địa phương quản lý.

Bên cạnh đó phường Long Bình hỗ trợ tính pháp lý để kịp thời tổ chức tháo dỡ tại chỗ đối với những trường hợp vi phạm xây dựng đang trong tình trạng xây móng công trình. Trên thực tế tại địa phương này đã xảy ra những trường hợp người vi phạm xây công trình ngay cả ban đêm, mục đích xây xong lại sang nhượng cho người khác rồi cao chạy xa bay, trong khi đó người dân mua lại nhà ở lại thường chống đối với chính quyền khi xử lý cưỡng chế. Phường cũng đề nghị TP Biên Hòa chỉ đạo Công an điều tra vào cuộc xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp mua bán, sang nhượng đất công tại khu phố 8 và 8A.

Trần Quang

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250