Đồng Nai: Vô tư xây nhà trên đất đang tranh chấp

Cập nhật: 21:32 | 24/05/2019
Bà Nguyễn Thị Hương, trú tại 102/29/1, KP 6, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa, Đồng Nai, vừa có đơn tố cáo UBND P.Tân Phong (Biên Hoà) về việc đã tắc trách trong quản lý về lĩnh vực xây dựng khi chưa đề ra biện pháp phù hợp trong việc ngăn chặn các cá nhân tự ý xây dựng trái phép trên mảnh đất mà các bên đang tranh chấp tại Toà án.    

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Hương trình bày: Năm 2016, bà đã khởi kiện vụ án dân sự tranh chấp về quyền sử dụng đất đối với thửa đất 180 (có diện tích 1.651,30 m2) và thửa 189 thuộc tờ bản đồ số 16 (có điện tích 250 m2) đã cấp cho vợ chồng ông Ng.Tr.Kh (có vợ là bà Tr.T.L); thửa đất thứ hai số 170 và số tờ 16 (có diện tích 1.178 m2) đã cấp cho vợ chồng bà L.T.L (có chồng là ông Đ.D.Ng.)

dong nai ngang nhien xay nha tren dat dang tranh chap
Bà Nguyễn Thị Hoa, con ruột của bà Nguyễn Thị Hương bên chồng đơn tố cáo những người ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên đất tranh chấp đang được Tòa án tỉnh Đồng Nai thụ lý giải quyết

Năm 1996, vụ án dân sự này được TAND TP. Biên Hòa thụ lý giải quyết. Từ đó đến nay, Tòa án đã nhiều lần làm việc với chính quyền địa phương về vụ việc tranh chấp giữa các bên trong vụ án này. Đến tháng 4-2017, TAND TP.Biên Hòa ra quyết định chuyển vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 597/2016/TLTS-DS ngày 14-6-2016 về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” cho TAND tỉnh Đồng Nai để giải quyết theo thẩm quyền.

TAND tỉnh Đồng Nai đang thụ lý giải quyết và dù khu vực đất đang trong tình trạng tranh chấp nhưng bà L. vẫn tiến hành làm thủ tục mua bán chuyển nhương phần đất đó cho người khác. Từ đó, người mua đã tiến hành xây dựng nhà trên mảnh đất này.

Theo ghi nhận, tại khu đất (thửa 170 tờ bản đố số 16) tồn tại một căn nhà cấp 4 đang xây dang dở. Trong khi đó, hơn một tháng qua, phường Tân Phong đã phát hiện nơi đây 2 lần xảy ra xây dựng trái phép và đã lập biên bản.

Ngày 16-5-2019, UBND phường Tân Phong đã lập biên bản xây dựng trái phép với chủ xây dựng ngôi nhà, thu dọn hết các vật dụng xây dựng. Nhưng đến ngày 21-5-2019, người dân vẫn phát hiện cát và xi măng đang được chuyển đến chuẩn bị cho việc xây dựng tiếp tục xảy ra trong nay mai.

Đáng nói, tại khu đất thửa số 180 (có diện tích 1.651,30 m2) và thửa 189 thuộc tờ bản đồ số 16 (có điện tích 250 m2) dù sau nhiều lần lên phường hòa giải, ông L. có hứa ghi vào biên bản giữ nguyên hiện tạng đất tranh chấp, nhưng trên thực tế hiện nay đã xuất hiện một một túp nhà nhỏ vài chục m2 trong khu vực đất đang tranh chấp và tồn tại một bờ tường bao khá kiên cố chắn quanh khu đất đang tranh chấp.

dong nai ngang nhien xay nha tren dat dang tranh chap
Ngày 16-5-2019 cán bộ phường Tân Phong đã đến hiện trường lập biên bản xử lý vi phạm xây dựng nhà trái phép trên đất đang xảy ra tranh chấp.

Từ những bức xúc nói trên, gia đình bà Hương đề nghị các cơ quan chức năng, UBND TP. Biên Hòa, UBND phường Tân Phong cùng nhanh chóng ngăn chặn kịp thời các hành vi ngang nhiên xây dựng trái phép trên khu vực đất của các bên đang xảy ra tranh chấp và TAND tỉnh Đồng Nai đang thụ lý giải quyết.

Bức xúc trước những hành vi vi phạm xây nhà trái phép nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo, gia đình bà Hương đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, kiểm tra hiện trạng đất để xử lý kịp thời các hành vi tự ý xây dựng trái phép thửa số 180 (có diện tích 1.651,30 m2) và thửa 189 thuộc tờ bản đồ số 16 (có điện tích 250 m2) đã cấp cho vợ chồng ông Ng.Tr.Kh (có vợ là bà Tr.T.L); thửa đất thứ hai số 170 và số tờ 16 (có diện tích 1.178 m2) đã cấp cho vợ chồng bà L.T.L (có chồng là ông Đ.D.Ng.), buộc các cá nhân này phải tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên các khu đất nói trên!

Ngày 22-5-2019, bà Dương Thị Loan (cán bộ địa chính xây dựng môi trường UBND phường Tân Phong) cho biết, việc tranh chấp giữa các bên về quyền sở hữu đất đai nói trên trước đây UBND phường Tân Phong cũng đã có mời họ lên để hòa giải, khi vụ việc đang còn tranh chấp tại phường.

Sau 3 lần hòa giải không thành, phường mới yêu cầu một trong hai bên gửi đơn lên tòa án giải quyết, thì phía bà Nguyễn Thị Hoa cũng đã nộp hồ sơ lên TAND TP.Biên Hòa. Tuy nhiên, sau đó, TAND TP.Biên Hòa có thông báo chuyển hồ sơ vụ việc lên TAND tỉnh Đồng Nai giải quyết, cho đến nay vụ việc giải quyết đến đâu thì ở phường cũng chưa nắm được thông tin.

Bà Dương Thị Loan cho biết: “Hiện những người dân đang tranh chấp với bà Nguyễn Thị Hoa không cư trú tại địa phương phường Tân Phong. Thế nhưng việc họ tiến hành xây dựng trên đất đang tranh chấp thì phường cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng trái phép, hiện nay phường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, về hành vi “tự ý chuyển dụng mục đích đất nông nghiệp sang đất ở” khi chưa được các cơ quan cho phép. Biên pháp khắc phục là trả lại hiện trạng ban đầu”.

Thanh Huy

tra-cuu-diem-thi-bottom-article