Quảng Ninh:

Dự án bị “tuýt còi” vì sai phạm vẫn ngang nhiên... 'phân lô bán nền'?

Cập nhật: 21:45 | 12/04/2018
Dự án Khu Biệt thự đồi Thủy Sản được xây dựng tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, do Công ty Cổ phần Đầu tư 577 làm chủ đầu tư đã bị UBND tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi” vì nhiều sai phạm. Tuy nhiên, phớt lờ lệnh tỉnh, dự án này vẫn được phân lô bán nền một cách công khai?!

Dự án Khu Biệt thự đồi Thủy Sản được xây dựng tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, do Công ty Cổ phần Đầu tư 577 làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 12ha, được chính thức khởi công vào đầu năm 2016, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018. Đây là dự án nằm trong khu vực trung tâm của TP.Hạ Long, trên tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 18.

Được biết, phía dưới chân dự án có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống nên trong quá trình thi công các hộ dân này đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án. Cụ thể, nguồn nước bị cạn kiệt vào mùa khô, mùa mưa thì lũ ở trên nguồn đổ xuống gây lụt lội; nắng thì bụi bặm, môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề...

Chính vì thực trạng trên, ngày 3-5-2017, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo một số dự án triển khai chậm tiến độ trên địa bàn TP Hạ Long, trong đó có dự án Khu biệt thự đồi Thủy Sản của Công ty Cổ phần 577.

du an bi tuyt coi vi sai pham van ngang nhien phan lo ban nen
Bản vẽ mặt bằng sử dụng đất dự án Khu biệt thự đồi Thủy sản

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất: Yêu cầu tạm dừng dự án Khu biệt thự đồi Thủy Sản để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, nhất là thủ tục đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do đã hết hạn.

Do dự án đã triển khai san tạm mặt bằng dễ dẫn đến nguy cơ sạt lở, gây ngập lụt, giao UBND tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư triển khai xây dựng ngay kè chắn đất, gia cố mái taluy, hệ thống thoát nước tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, nhất là đối với khu vực giáp cầu vượt Cái Lân, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa bão 2017.

Đồng thời để đảm bảo phương thức đầu tư, xây dựng theo hướng mỹ quan công trình và cảnh quan bên bờ vịnh Hạ Long, yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại các thủ tục liên quan đến chủ trương, quy hoạch và dự án đầu tư, trên nguyên tắc phải thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các công trình, nhà ở thô hoặc hoàn thiện mới được chuyển giao cho tổ chức và cá nhân thứ cấp (không phân lô bán nền).

Trong vai nhà đầu tư thứ cấp, PV không khó để biết được dự án này có còn phân lô bán nền hay không… Cụ thể, sáng ngày 30-3, theo số điện thoại được đăng bán trên website https://khubietthudoithuysan.blogspot.com/p/du-khu-thu-oi-thuy-san-tp-ha-long-quang.html, PV liên hệ tới số điện thoại 0906.868.XXX được cho biết là Hotline Phòng kinh doanh, nhân viên cho biết, hiện tại, có lô của dự án vẫn tiếp tục được bán với giá từ 14 triệu đến 18 triệu/m2 tùy từng lô.

“Nếu bây giờ chị có thiện chí mua thì sẽ đóng theo tiến độ đến khi dự án bên em hoàn thành thì sẽ đóng hết 100% số tiền", nhân viên kinh doanh cho biết.

Tiếp tục, chiều ngày 9-4, một số điện thoại xưng là nhân viên phòng kinh doanh của dự án Khu Biệt thự đồi Thủy Sản gọi đến cho PV để chào mời tư vấn. “Mời chị đến văn phòng để được tư vấn cụ thể,hiện tại chỉ còn vài lô, giá ở thời điểm hiện tại đang là giá tốt nhất nếu không mua ngay sẽ không có cơ hội…”, nhân viên tư vấn nói.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu phải thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các công trình, nhà ở thô hoặc hoàn thiện mới được chuyển giao cho tổ chức và cá nhân thứ cấp (không phân lô bán nền) nhưng dự án này tiếp tục có động thái phân lô bán nền khi chưa đủ điều kiện..?!

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục vào cuộc kiểm tra xử lý những chủ đầu tư chây ỳ không tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Trần Huyền - Đăng Khôi