Dự án Luật hành chính công dự kiến trình xin ý kiến Chính phủ vào tháng 7-2018

Cập nhật: 11:48 | 09/02/2018
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho biết Ban soạn thảo Dự luật sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị hồ sơ Dự luật đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ, dự kiến trình xin ý kiến Chính phủ vào tháng 7-2018.

Sáng 9-2, Ban soạn thảo Dự án Luật hành chính công đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác xây dựng Luật hành chính công năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.

Trưởng ban soạn thảo Trần Thị Quốc Khánh cho biết, năm 2017, Ban soạn thảo Dự luật đã tiến hành 2 đợt khảo sát tại 8 tỉnh, thành và 12 bộ, ngành. Từ kết quả khảo sát và báo cáo của các bộ, ngành trung ương, chính quyền các tỉnh, Ban soạn thảo đã xây dựng Báo cáo tổng kết việc thi hành pháp luật liên quan đến nội dung chính của dự án Luật hành chính công.

Năm 2017, Ban soạn thảo Dự luật cũng tổ chức 10 cuộc hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia, cán bộ quản lý các cấp, các đại biểu Quốc hội, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng pháp luật hành chính công. Đến nay, Ban soạn thảo đã Dự thảo luật, Báo cáo đánh giá tác động của chính sách và Báo cáo đánh giá tác động về thủ tục hành chính.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Trưởng ban Trần Thị Quốc Khánh cho biết, việc xây dựng Dự luật vẫn còn một số khó khăn. Đó là việc tập hợp thông tin, báo cáo của một số bộ, ngành, HĐND và UBND các tỉnh, thành còn chậm; ngân sách hỗ trợ cho hoạt động của Ban soạn thảo còn eo hẹp; một số nội dung đề xuất của Thường trực Ban soạn thảo về “một cửa liên thông”, “trung tâm hành chính công”, “chính phủ điện tử”, “kiểm soát hành chính công” thời gian đầu chưa nhận được sự đồng thuận…

du an luat hanh chinh cong du kien trinh xin y kien chinh phu vao thang 7 2018
Trưởng ban soạn thảo Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

Góp ý kiến vào nhiệm vụ công tác năm 2018, ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ cải cách hành chính, Bộ Nội vụ cho rằng, Ban soạn thảo cần liệt kê ra những khó khăn, quan điểm chưa được đồng thuận để thảo luận, làm rõ. Đồng thời, phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên Ban soạn thảo, tăng cường các hình thức trao đổi thông tin giữa các thành viên.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đặng Đình Luyến cũng cho rằng, Ban soạn thảo phải tiếp tục thảo luận, làm rõ những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau và có kế hoạch làm việc khoa học, cụ thể để đảm bảo chất lượng và tiến độ của Dự án.

Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn nhìn nhận, trong việc xây dựng Luật hành chính công, trách nhiệm của Chính phủ là rất lớn, nên các cơ quan được giao nhiệm vụ soạn thảo cần vào cuộc một cách “thực chất và trách nhiệm”. Trong thời gian tới, ông Sơn cho rằng, phải tập trung hoàn thiện Dự thảo luật, Tờ trình, Báo cáo đánh giá tác động, trong đó phải tranh luận đến nơi đến chốn những vấn đề còn ý kiến khác nhau.

Đánh giá việc xây dựng Luật hành chính công là vấn đề khó, nhưng ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang rất quyết liệt trong cải cách hành chính, đơn giản, cắt giảm TTHC nên đây là thời điểm thuận lợi để xây dựng luật. Theo ông Hùng, Ban soạn thảo cần đầu tư thời gian, công sức để nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng các luật đã đề cập đến hành chính công, khắc phục được các điểm hạn chế để đưa vào Dự luật này.

Trong năm 2018, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho biết Ban soạn thảo Dự luật sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị hồ sơ Dự luật đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ, dự kiến trình xin ý kiến Chính phủ vào tháng 7-2018.

H.L