Dự án thấp tầng tại huyện Gia Lâm: UBND huyện đã chấp thuận thay đổi quy hoạch

Cập nhật: 15:53 | 26/02/2018
Cho rằng việc thay đổi quy hoạch của dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội không làm thay đổi diện tích đất đã được giao, UBND huyện Gia Lâm đã 2 lần chấp thuận cho chủ đầu tư thay đổi quy hoạch...  

Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội thuộc Dự án xây dựng công trình theo quy hoạch xã Ninh Hiệp – giai đoạn 1. Vào ngày 27-11-2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6440/QĐ-UBND giao 44.012 m2 cho Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung (Cty Tuấn Dung) để thực hiện dự án trên.

Trước đó, vào ngày 23-7-2015 UBND huyện Gia Lâm đã ban hành văn bản số 979/UBND-QLĐT về việc chấp thuận đầu tư khu nhà ở thấp tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp do ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký. Theo văn bản này cho thấy, về mật độ dân số là khoảng 976 người, mật độ xây dựng toàn khu là 44,93%. Trong đó, số lượng nhà là 244 căn gồm 30 căn biệt thự và 214 căn nhà ở riêng lẻ.

du an thap tang tai huyen gia lam ubnd huyen da chap thuan thay doi quy hoach
Phối cảnh dự án

Các chỉ số quy hoạch đã rõ ràng và đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định thiết kế cơ sở. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có văn bản số 12521/SXD-TĐ ngày 27-11-2015 về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Cùng với đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng ban hành văn bản số 09/SXD-QLCP ngày 29-2-2016 yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình triển khải phải tuân thủ Luật Xây dựng 2014, Luật đất đai và các văn bản quy phạm có liên quan (bao gồm thẩm định của Sở Xây dựng Hà nội trước đó).

Trước đó, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành các văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư điều chỉnh tim đường giao thông nội bộ số 7 và việc điều chỉnh mặt bằng chia lô của dự án do ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã ký.

Theo như các chuyên gia về quy hoạch đô thị cho biết thì việc thay đổi quy hoạch thay đổi về mật độ xây dựng, mật độ dân số thì cần phải có thẩm định của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như Sở Quy hoạch, Sở Xây dựng.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã có buổi làm việc với Sở Quy hoạch Hà Nội, ông Nguyễn Quyết Tiến – Phó CVP cho biết dự án này là do phía UBND huyện Gia Lâm duyệt còn hồ sơ bên Sở không có và trong quá trình thực hiện phía Sở chỉ tham gia góp ý cho đơn vị. Thẩm quyền quy hoạch thuộc UBND huyện Gia Lâm theo phân cấp. Việc thay đổi quy hoạch, khi mà UBND TP giao cho huyện Gia Lâm thực hiện thì UBND huyện Gia lâm muốn thay đổi tăng hay giảm phải báo cáo trực tiếp với UBND TP.

Bà Nguyễn Thu Hà – Chuyên viên phòng QHKT 2 cho biết nếu UBND huyện Gia Lâm chỉ bố trí lại bố cục của mặt bằng mà các chỉ tiêu không thay đổi thì đó là thẩm quyền của UBND huyện Gia Lâm. Chỉ trừ khi các thay đổi đó nó trái với các chỉ tiêu thành phố đã duyệt…

Như vậy có thể thấy việc thay đổi Quy hoạch thì thẩm quyền của UBND huyện Gia Lâm chỉ có thể thay đổi bố cục và các chỉ số về diện tích, mật độ xây dựng, dân số phải giữ nguyên. Tuy nhiên việc bố trí phân lô lại của UBND huyện Gia Lâm mặc dù không bị biến động về tổng diện tích nhưng đã tăng lên về mật độ xây dựng và mật độ dân số.

Tuấn Anh