Dự báo điểm chuẩn kỳ thi THPT quốc gia 2018: Vẫn có những nhóm ngành điểm chuẩn rất cao

Cập nhật: 08:49 | 10/07/2018
Công tác chấm thi THPT quốc gia đã đi qua 2/3 chặng đường. Với môn Văn, Toán chưa xuất hiện điểm 10, nhưng các môn trắc nghiệm khác đã có điểm tuyệt đối. Đề thi phân hóa cao với những câu hỏi khó đã dự báo về tương lai điểm chuẩn năm nay của các trường, nhiều khả năng giảm từ mức 1 đến 3 điểm. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm ngành điểm chuẩn được dự báo vẫn tăng cao.

Ngành công an sẽ vẫn cao… chót vót?

Theo Cục Đào tạo (Bộ Công an) thông tin về việc đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân (CAND), năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017.

Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và trường ĐH Kỹ thuật hậu cần CAND không có chỉ tiêu xét tuyển. Cục Đào tạo còn lưu ý, những thí sinh có điểm 1 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường CAND dưới 5 điểm, trong thời gian được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển (19-7 đến 28-7- 2018) nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ra các trường ngoài ngành CA (do Bộ Công an quy định mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5 điểm trở lên).

Năm 2017, khối ngành CA, quân đội có những trường lấy điểm chuẩn rất cao, lên đến mức 30 hoặc hơn (xét cả điểm cộng ưu tiên). Mấy năm trở lại đây, các trường khối ngành này lại đang siết chỉ tiêu đầu vào rất mạnh, vì thế, tỷ lệ chọi của các trường rất cao. Dự báo trong năm nay, điểm thi có thể giảm do đề có câu hỏi khó và phân hóa, nhưng các trường khối ngành này ít có xu hướng giảm mạnh điểm chuẩn.

du bao diem chuan ky thi thpt quoc gia 2018 van co nhung nhom nganh diem chuan rat cao
Mặc dù điểm thi năm 2018 dự báo giảm, nhưng có một số ngành điểm chuẩn trúng tuyển dự báo vẫn sẽ rất cao. (Ảnh:P.T)

Điểm chuẩn tăng theo nhóm ngành

Nhiều trường ĐH, đặc biệt là các trường tuyển sinh khối A (Toán – Lý – Hóa) cùng đưa ra dự báo điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng sẽ giảm so với năm trước từ 1 - 3 điểm. Tuy nhiên, điểm chuẩn sẽ tăng theo nhóm ngành, với những ngành, trường luôn hot trong mỗi mùa tuyển sinh thì việc đề thi phân hóa, không có quá nhiều thí sinh được điểm tuyệt đối thì sẽ rất thuận lợi cho xét tuyển.

Còn với những trường top giữa, trường ngoài công lập, điểm chuẩn luôn ở mức trung bình trong khoảng từ 16 – 20 thì một phổ điểm với số đông thí sinh ở mức từ 5 – 7 điểm mỗi môn cũng sẽ là phổ điểm đẹp, thuận lợi cho các trường trong việc xét tuyển.

Dự báo, các ngành, trường có mức điểm chuẩn trúng tuyển hàng năm trong khoảng 18 - 22 điểm sẽ có ít biến động giảm hơn. Điểm chuẩn giảm chỉ có thể rơi vào các ngành, trường có mức điểm trên 24, tuy nhiên mức độ giảm có thể là không quá nhiều do số lượng thí sinh năm nay dự thi cũng đông hơn năm 2017.

Ví dụ trong suốt 5 năm qua, điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa của ĐH Y Hà Nội không có nhiều biến động (dẫu điểm thi của từng năm tăng giảm khác nhau), mức điểm thường ở 27 đến 29,5, và ngành này cũng có rất nhiều thí sinh đạt giải nhất quốc gia các môn khối B làm hồ sơ tuyển thẳng, luôn ở top ngành điểm chuẩn cao nhất cả nước.

Nên cân nhắc kỹ khi thay đổi nguyện vọng

Theo lịch tuyển sinh ĐH chính quy năm 2018 của Bộ GD&ĐT, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thời gian bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng cụ thể như sau: Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến: Từ ngày 19-7 đến 17g ngày 26-7-2018; Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT: Từ ngày 19-7 đến 17g ngày 28-7-2018.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Lưu ý thí sinh: phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT;

Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Trong thời gian thí sinh điểu chỉnh nguyện vọng các trường chỉ cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, chứ không công khai số thí sinh ĐKXT nên thí sinh hết sức cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng. Các nhóm ngành xét tổ hợp khối thi truyền thống nhiều khả năng giảm nhẹ chuẩn, nhưng những nhóm ngành mới, đang có nhu cầu nhân lực cao thì khả năng giảm chuẩn so với năm 2017 sẽ thấp.

Riêng các ngành khối C sẽ có biến động mạnh hơn. Vì năm 2017, phổ điểm khối C tăng khá mạnh, có những ngành lấy 28 điểm, nhưng khả năng này trong năm 2018 sẽ ít xảy ra, do điểm thi Văn cả nước hiện tại mới có điểm cao nhất là 9,5. Riêng TP HCM, điểm Văn cao nhất là 8,75, ở các địa phương khác phổ điểm trung bình môn Văn cũng chủ yếu rơi ở mức 4 đến 6 điểm.

Phan Thủy