Dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 của Việt Nam đạt 6,96%

Cập nhật: 08:49 | 13/07/2019
Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, CPI tăng 2,64% do tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi, điều chỉnh giá điện cuối quý 1-2019, tăng giá sách giáo khoa và thực hiện lộ trình tăng trần học phí ĐH và sau ĐH và giá xăng dầu giảm mạnh có tác động đến kiềm chế lạm phát.

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2-2019, với nhiều số liệu quan trọng.

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 của Việt Nam đạt 6,96%, cao hơn mức dự báo được VEPR đưa ra ngày 29-5 (6,56% - 6,81%). Tăng trưởng quý 3 và quý 4 được VEPR dự báo đạt mức hơn 7%.

Báo cáo của VEPR cũng cho hay, tăng trưởng đạt 6,76% trong 6 tháng đầu năm; tăng trưởng ở cả ba khu vực kinh tế đều bộc lộ dấu hiệu suy yếu, nhất là với nhóm ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng khá ảm đạm, chỉ đạt 2,39; Chỉ số tiêu thụ và chỉ số sản xuất đều tăng nhẹ, trong khi tồn kho lại tăng lên tới 16,1%, gây nguy cơ xảy ra đình trệ sản xuất tạm thời, DN thu hẹp quy mô sản xuất.

du bao tang truong kinh te ca nam 2019 cua viet nam dat 696
Các chuyên gia thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô. Ảnh: P.Thảo

Số DN thành lập mới 38.514 DN, với tổng vốn đăng ký là 484,7 nghìn tỷ đồng, tăng 30,8%. Số DN tạm ngừng hoạt động thấp hơn so với cùng kì năm trước, chủ yếu các DN bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy. 6 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.391,1 nghìn tỷ đồng, tăng 11,5%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,3%, khu vực kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư, tăng trưởng cao đạt 16,4%.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, CPI tăng 2,64% do tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi, điều chỉnh giá điện cuối quý 1-2019, tăng giá sách giáo khoa và thực hiện lộ trình tăng trần học phí ĐH và sau ĐH và giá xăng dầu giảm mạnh có tác động đến kiềm chế lạm phát.

Thu ngân sách đạt 597.786 tỷ đồng, tăng so với cùng kì năm trước. Nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu có đóng góp lớn vào thu ngân sách nhưng dự báo sẽ giảm dần do tác động giảm thuế từ các FTA và hiệp định EVFTA. Cơ cấu thu thuế từ các khu vực kinh tế còn tồn đọng nhiều vấn đề: nhóm DN và tổ chức ngoài quốc doanh chiếm khoảng 8% cơ cấu GDP nhưng đóng góp tới 36,35% (năm 2018) nguồn thu thuế từ sản xuất kinh doanh. Bộ Tài chính cũng dự toán bội chi 222 nghìn tỷ đồng, tương ứng với 3,6% GDP.

Kết thúc quý 2-2019, giá vàng trong nước tăng cao chạm mức 39,5 triệu đồng/lượng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - Iran ngày càng leo thang, đồng USD nói riêng và các đồng tiền lớn nói chung không ngừng biến động và cả nguyên do các nhà đầu tư thoái lui khỏi các tài sản có nhiều rủi ro.

TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, tuy giá vàng “dậy sóng” nhưng không xuất hiện hiện tượng sốc tâm lý từ các nhà đầu tư. Ông cho rằng chênh lệch giữa giá mua và bán, giữa giá vàng trong và ngoài nước không lớn và không có tuyên bố can thiệp để “hạ nhiệt vàng” từ Ngân hàng Nhà nước nên nhà đầu tư vững vàng hơn trong việc chọn mua vàng.

Còn theo TS Cấn Văn Lực, mức tăng trưởng cao khó có thể xảy ra. Tăng trưởng kinh tế năm 2019 trong khoảng 6,6 - 6,7% do các động lực tăng trưởng từ nay đến cuối năm đều thấp hơn năm 2018.

Viện trưởng VEPR Nguyễn Đức Thành nhìn nhận, trong thời gian tới, sự chuyển dịch của dòng FDI vào Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội từ CPTPP, EVFTA và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tạo nhiều cơ hội tăng trưởng của Việt Nam.

Vì vậy, Viện trưởng VERP cũng đưa ra khuyến nghị cần xóa bỏ các rào cản đầu tư kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận của DN với vốn, thông tin, công nghệ, minh bạch và công bằng thuế… Đồng thời, tập trung vào cách chính sách về tài khóa, tiền tệ và tỷ giá (như như điều chỉnh tỷ giá linh hoạt, giữ lãi suất ổn định, hạ thấp đòn bẩy và lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, từng bước xây dựng “đệm tài khóa” thông qua việc tinh giản bộ máy Nhà nước và cắt giảm chi tiêu thường xuyên) để đối mặt bất ổn của kinh tế thế giới.

Phương Thảo

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250