Đùa nghịch, bé trai bị rơi đồng xu vào cổ họng

Cập nhật: 09:34 | 14/04/2018
Trong lúc đùa nghịch, tranh giành chiếc đồng xu với em trai, bé trai Nguyễn Hoàng Q, 6 tuổi ở Hà Nội không may để đồng xu rơi vào cổ họng. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé bị nôn ọe và khó thở.  

Bệnh nhi nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng khó thở và quấy khóc, khó chịu.

Tại khoa Cấp cứu-Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và hỏi bệnh sử, các bác sỹ đã nghi ngờ cháu bị hóc dị vật. Bệnh nhi được chỉ định chụp phim X-quang vùng ngực-cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh X-quang cho thấy có dị vật cản quang ở vùng cổ, vị trí thực quản.

Ngay trong đêm, nhóm hội chẩn bao gồm bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, bác sĩ Tiêu hóa, bác sĩ Cấp cứu đã chỉ định nội soi cấp cứu và gắp ra từ thực quản bệnh nhi dị vật là một đồng xu loại 5 Bat (tiền Thái Lan) có kích thước 2,5 x2,5 cm.

dua nghich be trai bi roi dong xu vao co hong
Đồng xu sau khi được gắp ra khỏi cổ họng cháu bé (ảnh BSCC)

Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, cháu bé đã tỉnh táo, hết khó thở và ngay sáng hôm sau (11-4) trẻ đã ăn uống bình thường trở lại, được xuất viện.

Theo ThS-bác sĩ Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu-Chống độc, hóc dị vật là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em đặc biệt là các bé nhỏ do trẻ hay tò mò, hiếu động và thường có thói quen cho đồ vật lạ vào miệng. Dị vật có thể là đồ chơi hoặc đồ vật có kích thước nhỏ (đồng xu, cúc áo). Những đồ vật này rất dễ rơi vào đường thở, gây tắc nghẽn đường thở, ngạt thở, suy hô hấp và có thể dẫn tới hậu quả vô cùng nguy hiểm, thậm chí tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời.

Khi thấy trẻ bị sặc dị vật, bố mẹ cần nhanh chóng tiến hành đánh giá tình trạng của trẻ. Trường hợp bé bị dị vật đường thở có suy hô hấp, cha mẹ cần xử trí sơ cứu tại chỗ rồi nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, bác sỹ Vinh khuyến cáo.

T. An