Hiểu về hương ước, quy ước

Đưa vào hương ước việc “không hút thuốc lá trong các đám hiếu, hỷ”?

Cập nhật: 08:47 | 10/08/2018
Gần đây ở địa phương tôi đã đưa vào Hương ước về nếp sống văn hóa trong làng, xã nội dung không hút thuốc lá trong các đám cưới và đám tang. Xin hỏi quý báo, pháp luật có quy định nào về việc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang không? Nếu việc quy định như vậy là đúng, trường hợp trong đám cưới, đám tang mà hút thuốc lá thì bị xử lý thế nào?

Vấn đề bạn hỏi, báo PL&XH xin trả lời như sau:

Tại Điều 6 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2012, quy định về Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, như sau:

“1. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

2. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

3. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Do vậy việc địa phương bạn đưa nội dung không sử dụng thuốc lá trong tổ chức các đám cưới và đám tang vào Hương ước là đúng với tinh thần của pháp luật.

dua vao huong uoc khong hut thuoc la trong cac dam cuoi va dam tang co dung khong
Ảnh minh họa

Tại khoản 1, Điều 23 của Nghị định số 76/201314 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, quy định:

“Vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng..”

Theo quy định trên, thì trường hợp Hương ước đã có quy định không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang mà ai đó vẫn hút thuốc lá thì bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Quang Trung