Đức “Cần Trô”: “Đi bằng đôi chân, quyết không đi bằng đầu gối”

Cập nhật: 09:05 | 03/07/2018
Đó là phương châm làm nghệ thuật của nam diễn viên Xuân Nghị, người đảm nhận vai Đức “Cần Trô” trong bộ phim truyền hình “Ngày ấy mình đã yêu”. Dù chỉ đóng vai phụ nhưng diễn xuất tự nhiên, duyên dáng của Xuân Nghị đã chinh phục được trái tim của rất nhiều khán giả. 

Được biết Xuân Nghị nhận được kha khá lời mời từ Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) nhưng anh từ chối. Vậy, tại sao lần này anh lại quyết định tham gia phim “Ngày ấy mình đã yêu” của VFC với vai anh CSGT Đức “Cần Trô”?

Bộ phim đến với Nghị như “sắp đặt”. Trước đó, Nghị có tham gia phim truyền hình “Khúc hát mặt trời” nên cũng có mối quan hệ với VFC. Sau đó, nhiều lần Nghị cũng được mời đóng phim của đạo diễn Vũ Trọng Chinh nhưng không sắp xếp được lịch diễn. Đường sá xa xôi, có nhiều bối cảnh quay ở Đà Nẵng, Hà Nội... buộc diễn viên sẽ phải qua đêm ở những nơi đó, đồng nghĩa sẽ phải bỏ diễn ở sân khấu nên Nghị không thể tham gia với VFC. Nhưng lần này may mắn là Nghị sắp xếp được thời gian nên đã nhận lời tham gia.

Tại sao anh lại nghĩ ra “kế” để Đức “Cần Trô” phát âm giọng Phú Yên? Trong quá trình đọc thoại như vậy, anh gặp phải những khó khăn gì?

Thật sự thì ban đầu Nghị cũng gặp rất nhiều khó khăn trong cách diễn, bởi từ trước tới giờ Nghị chỉ diễn những vai “nhoi” thôi. Có những cái hài tưng tửng nhưng chưa có cái hài nào mà mặt phải nghiêm túc và nghiêm nghị đến như vậy. Khi kết hợp nhuần nhuyễn giữa biểu cảm khuôn mặt và giọng nói thì diễn xuất của mình dần dần mượt mà hơn.

duc can tro di bang doi chan quyet khong di bang dau goi

Nam diễn viên Xuân Nghị gây ấn tượng với vai Đức “Cần Trô”. Ảnh: Đoàn làm phim

Theo anh, điều gì làm nên thành công của vai Đức “Cần Trô”?

Thành công của Đức “Cần Trô” là do Nghị đã thể hiện đúng chất của anh CA đó. Đó là sự nghiêm nghị, điềm đạm của một quân nhân. Và thành công hơn nữa là sự kết hợp của giọng Phú Yên - một giọng nói rất dễ thương và gây hài. Khi 2 sự đối lập đó kết hợp lại với nhau đã tạo nên sự thú vị.

Nhiều khán giả chia sẻ họ ấn tượng với anh Đức “Cần Trô” hơn những vai khác. Anh nghĩ sao về điều này?

Khi đã trải qua rất nhiều khó khăn và rất nhiều cố gắng thì hôm nay Nghị được khán giả biết tới. Điều đầu tiên Nghị cảm thấy rất hạnh phúc, Nghị rất trân trọng những tình cảm của khán giả dành cho vai diễn. Qua đây, Nghị xin lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến khán giả đã quan tâm và yêu mến Nghị cũng như vai diễn của Nghị.

Ngoài đời, nếu được một cô gái “say” và tán tỉnh mình như trong phim, Xuân Nghị phản ứng như thế nào?

Chắc Nghị sẽ “bỏ chạy”.

Nhiều khán giả cho rằng Xuân Nghị hợp với đóng hài kịch hơn là chính kịch. Anh nghĩ sao?

Khán giả nhận xét như vậy là vì khán giả chưa xem Nghị đóng chính kịch. Hy vọng trong tương lai Nghị có cơ hội thể hiện vai chính kịch cho khán giả xem để mọi người có thể thay đổi suy nghĩ đó.

Từng làm nhiều nghề để nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật, có khi nào Xuân Nghị cảm thấy nản lòng và có ý định từ bỏ nghề?

Nghị đã có lần gặp phải những biến cố lớn mà bản thân không tự tin để vượt qua nó. Và Nghị cũng đã từng có suy nghĩ bỏ nghề, nhưng sau đó nhờ lời khuyên của thầy cô và bạn bè, đặc biệt là lời khuyên của thầy Hữu Châu nên Nghị đã quay trở lại và tiếp tục trau dồi bản thân đến ngày hôm nay.

Trước những lúc áp lực của nghề, của cuộc sống, anh thường suy nghĩ như thế nào và làm gì để vượt qua những điều đó?

Khi mà mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống thì rất khó vượt qua những áp lực. Đôi lúc Nghị bị stress và nghĩ đến hướng tiêu cực. Nhưng hiện tại thì Nghị đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Với những áp lực của nghề thì Nghị luôn nghĩ theo một hướng tích cực để mọi điều trở nên đơn giản hơn. Như thế thì mình cũng cảm thấy nhẹ đầu hơn.

Mỗi nghệ sĩ thường có một phương châm hoạt động nghệ thuật riêng. Với Xuân Nghị thì sao?

Phương châm hoạt động nghệ thuật của Xuân Nghị là luôn thích sự “đơn giản mà tinh tế”. Điều nữa là, khi đi trên con đường nghệ thuật, Nghị luôn làm theo những điều mà thầy cô của Nghị đã dạy về mặt đạo đức. Đó là phải đi bằng đôi chân chứ không phải đi bằng đầu gối.

Nhìn thấy những chông gai mà con trai gặp phải trên con đường theo đuổi nghệ thuật, gia đình anh có đưa ra lời khuyên nào?

Đã có rất nhiều lời khuyên từ gia đình trong những lúc Nghị khó khăn. Khi Nghị lựa chọn con đường nghệ thuật để theo đuổi, gia đình vẫn chưa thực sự ủng hộ hết mình. Cụ thể như khi Nghị mới học tại Sân khấu kịch Hồng Vân, bố của Nghị về Thanh Hóa ở ẩn và đưa ra lời đề nghị đưa Nghị về Thanh Hóa để làm MC đám cưới. Hai bố con lúc đó bất đồng quan điểm với nhau. Mẹ của Nghị thì khuyên Nghị nên làm hướng dẫn viên du lịch. Nhưng Nghị đã cố gắng hết mình để khẳng định khả năng cũng như tên tuổi của mình nên gia đình cũng dần dần chấp thuận và ủng hộ Nghị theo đuổi đam mê.

Nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay được nâng đỡ bởi những bậc tiền bối trong nghề. Từ đó, sự nghiệp của họ cũng có bước tiến triển mới. Với bản thân Xuân Nghị thì sao?

Về vấn đề những người nâng đỡ trong nghề thì Nghị cảm thấy Nghị là một người rất may mắn khi ban đầu vào học nghề đã được học thầy Minh Nhí và thầy Hữu Châu. Sau khi học xong thì Nghị được thực hành tại Sân khấu kịch Hồng Vân và được chính NSND dạy dỗ.

Cảm ơn Xuân Nghị về cuộc trò chuyện này. Chúc anh luôn mạnh khỏe và thành công.

Hồng Giang