Phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm)

Dựng bãi trông giữ xe tự phát trên đất nông nghiệp?

Cập nhật: 08:54 | 25/01/2018
Hàng loạt các ki-ốt dựng tạm, bãi xe tự phát “vây” quanh khu vực trước cổng trường Học viện Cảnh sát (phường Cổ Nhuế 2), trên nền đất dự án và đất nông nghiệp…

Theo đó, hàng loạt các bãi xe tự phát “mọc lên” trên đất nông nghiệp và đất dự án tồn tại từ nhiều năm nay, biến khu vực xung quanh trường Học viện Cảnh sát trở thành điểm nóng về vấn đề mỹ quan đô thị và an ninh trật tự.

Những tấm tôn được người dân dựng lên quây lại và chia thành từng lô đất rộng từ 50m2 đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn m2, để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán hoặc trông giữ xe ô tô, xe máy trái phép. Việc hoạt động mang tính chất tự phát đã hình thành những khu “ổ chuột”, gây mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự khu vực.

dung bai trong giu xe tu phat tren dat nong nghiep
“Núp bóng” tiệm rửa xe, bãi xe không phép hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm.

Đặc biệt là những bãi xe hoạt động theo hình thức tự phát này không đủ điều kiện phòng chống cháy nổ, do đó nguy cơ hỏa hoạn xảy ra từ các bãi xe và những ki-ốt bán hàng của người dân ở đây là rất cao. Việc bán hàng cũng khó kiểm soát được chất lượng mặt hàng, cũng như độ an toàn thực phẩm ở những quán ăn.

Bạn Lương Văn Hải (một sinh viên trường ĐH Mỏ địa chất) cho biết: “Khu vực này có nhiều bãi xe trông giữ xe ô tô suốt ngày đêm, gây mất trật tự và tắc đường cục bộ thường xuyên xảy ra trên đoạn đường xung quanh khu vực trường Học viện Cảnh sát. Ngoài ra còn có việc tồn tại của hàng loạt các quán xá, nhà hàng bán đồ dùng và thức ăn, đa phần vì đều hoạt động mang tính tự phát nên tạm bợ và mất vệ sinh lắm”.

Ngày 10-1-2018, lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 đã phối hợp cùng cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm ra quân giải tỏa. Tuy nhiên vì nhu cầu của người dân cao và món lợi đưa lại từ các hoạt động trên, nên việc tái phạm vẫn xảy ra khi vắng bóng cơ quan chức năng. Thậm chí dẹp ở vị trí này thì vị trí khác lại “mọc” ra, trong khi lực lượng quản lý mỏng nên gặp khó khăn.

Ông Hoàng Mạnh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 cho biết: Khu vực này vi phạm từ lâu rồi, xác định điểm nóng nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo phường đã có kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, vận động và thuyết phục người dân. Công tác giải tỏa (diễn ra hôm 10-1) cũng được đa phần người dân địa phương hiểu và làm theo, trong thời gian tới lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tục giải tỏa những điểm khác trong khu vực xung quanh trường Học viện Cảnh sát và đề xuất phương án xử lý, để lấy lại mỹ quan đô thị.

“Đất ở những điểm sai phạm chủ yếu là đất được giao theo Nghị định 64. Nhưng hệ thống tưới tiêu phục vụ cho nông nghiệp không hoạt động do quá trình đô thị hóa, nên không trồng trọt được. Người dân đã tự ý quây tôn lại để chăn nuôi rồi dần dần biến tướng thành các ki-ốt và bãi xe tự phát. Việc tính toán để tìm ra phương án hợp lý nhất, được người dân ủng hộ là điều trăn trở của lãnh đạo địa phương chúng tôi”, ông Thủy chia sẻ.

Hoàng Giáp