Đừng để ma túy tổng hợp thành cơn bão tàn phá tương lai và gia đình

Cập nhật: 09:16 | 04/07/2018
Một bộ phận giới trẻ đang đua nhau sử dụng ma túy tổng hợp với suy nghĩ đây là loại ma túy “đẳng cấp”, “sành điệu”, nhưng thực tế đây là loại ma túy rất nguy hiểm, gây ảo giác hoang tưởng, khiến người dùng có nhiều hành vi lệch lạc, nguy hiểm.

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, việc sử dụng ma túy tổng hợp và chất hướng thần mới (NPS) đã gây ra những hậu quả đáng lo ngại cho người sử dụng, gia đình và cộng đồng. Người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng nhiều và không ít người đã trở thành bệnh nhân tâm thần vì sử dụng lâu ngày. Nguy hiểm hơn, loại ma túy này còn để lại những hậu quả vô cùng tàn tệ cho sức khỏe người nghiện...

Khi sử dụng nhiều và thường xuyên, người sử dụng có nhiều thay đổi bất thường về qui luật sinh hoạt và làm việc theo chiều hướng xấu. Khi sử dụng, người nghiện amphetamin sẽ bị loạn thần với các biểu hiện như nhiều ảo thị (sinh động, nhiều màu sắc, cấp diễn và ảo thanh), xuất hiện cá cảo giác, các hoang tưởng thường gặp như hoang tưởng liên hệ, bị truy hại (còn gọi là “ngáo đá”) nên có thể dẫn đến hành vi giết người không ghê tay. Ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, người sử dụng ma túy tổng hợp và NPS còn bị ảo giác, rối loạn tâm thần, gây nên những hành vi vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội.

Về vấn nạn sử dụng ma túy hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam, ông Hoàng Đình Cảnh- Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS thông tin, hiện nay tổng số người sử dụng ma túy trên thế giới có khoảng 255 triệu người, trong đó khoảng 29,5 triệu người có rối loạn sử dụng (11,5%).

dung de ma tuy tong hop thanh con bao tan pha tuong lai va gia dinh

Người sử dụng ma túy tổng hợp có nguy cơ bị nhiễm HIV và các bệnh về máu.

Tại Việt Nam tính đến cuối năm 2017 ghi nhận 222.582 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 11.131 người so với năm 2016, trong đó, heroin vẫn là chất được sử dụng nhiều nhất, chiếm từ 65% tới 85%; Tỷ lệ sử dụng các chất dạng Amphetamine (ma túy tổng hợp) tăng nhanh từ 1,5 (năm 2001) lên tới 6,5% (năm 2012) và lên tới 9,8% (năm 2016)… Trên thực tế số người nghiện ma túy lớn hơn nhiều. Một số tỉnh có tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp trên 80% là Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị...

Theo ông Cảnh, người sử dụng ma túy tổng hợp đều có nguy cơ bị nhiễm HIV và các bệnh về máu. Ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, người sử dụng ma túy tổng hợp còn bị ảo giác, rối loạn tâm thần, gây nên những hành vi rất nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội. Những vụ việc giết người man rợ xảy ra thời gian qua ở Hà Nội, Hải Phòng... là minh chứng rõ nét cho hệ lụy nguy hại của tình trạng này. Để giúp người nghiện vượt qua hội chứng cai và duy trì chống tái nghiện, theo ông Hoàng Đình Cảnh, cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị (hóa dược, liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp gia đình, liệu pháp nhóm, liệu pháp lao động tái thích ứng tại cộng đồng…).

Nói về khó khăn trong quản lý, phòng ngừa và điều trị rối loạn do sử dụng ma túy mới, Bác sỹ CKII. Ngô Hùng Lâm, TS, Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn, Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: Các loại ma túy mới khi sử dụng gây nhiều rối loạn, trong đó rối loạn về tâm thần. Triệu chứng rối loạn tâm thần rất phong phú và giống triệu chứng nhiều loại bệnh tâm thần khác nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn, nhất là các trường hợp không biết được tiền sử sử dụng chất ma túy của người bệnh.

Các đối tượng sử dụng ma túy thường giấu hành vi sử dụng của mình (dấu hiệu phủ nhận) gây khó khăn trong chẩn đoán các rối loạn do sử dụng các chất ma túy này. Một số loại ma túy mới chưa có các xét nghiệm nhanh để xác định, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam còn hạn chế về phương tiện, tài chính trong việc xét nghiệm xác định chất ma túy của đối tượng sử dụng.

Theo kết quả điều tra xã hội học trên các đối tượng sử dụng ma túy trong độ tuổi từ 16-24 tuổi tại 3 địa phương là Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng cho thấy: Có 36-60% người sử dụng ma túy tổng hợp có tình trạng lệ thuộc ở mức độ nghiêm trọng; 70-85% người cần ma túy để làm việc, hưởng thụ hoặc mất kiểm soát việc sử dụng; chỉ có 7-20% đã từng được điều trị tình trạng lệ thuộc; 36-43% người trầm cảm ở mức độ nghiêm trọng và hầu như không được điều trị.

Từ thực tế đáng lo ngại này, các chuyên gia kiến nghị, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước làn sóng tấn công của các loại ma túy tổng hợp đang trở thành một nhiệm vụ cấp thiết. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy cần phải được đẩy mạnh, triển khai quyết liệt, với những hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, huy động được sức mạnh, sự chung tay đẩy lùi ma túy từ cộng đồng.

Nguyễn Khuê