Đừng ham rẻ với những chiếc bánh Trung thu giá 2.000 đồng

Cập nhật: 20:42 | 09/08/2018
Còn tháng rưỡi nữa mới tới tết Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu đã rất sôi động. Năm nay người tiêu dùng thấy xuất hiện một loại bánh mini được quảng cáo là hàng nội địa đang được rao tràn lan trên mạng xã hội với mức giá hơn 2.000 đồng/chiếc với nhiều hương vị khác nhau.  

Mức giá 2.000 đồng một chiếc bánh có lẽ là mức kỷ lục thấp từ trước tới nay. Theo khảo sát của phóng viên, ý kiến của một số nghệ nhân làm bánh Trung thu cho hay, không thể nào có một mức giá không tưởng như vậy mà chất lượng lại có thể đảm bảo an toàn thực phẩm.

dung ham re voi nhung chiec banh trung thu gia 2000 dong
Lô hàng 14.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ

Trên các trang mạng, bánh nướng được quảng cáo có giá chỉ từ 2.200 đến 5.000 đồng/cái. Dòng bánh trung thu giá siêu rẻ này được quảng cáo là có xuất xứ từ Đài Loan gồm các vị cam, dâu, dưa lưới, dâu tây, xoài, đậu đỏ... với lớp vỏ bánh mềm và thơm ngon, nhân bên trong ngọt ngọt thanh thanh, không ngọt đậm như bánh trung thu của Việt Nam. Bánh trung thu Đài Loan có nhiều vị và hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Nếu mua cả thùng (khoảng 130 – 135 chiếc/thùng) có giá 320.000 đồng/thùng (5kg), nếu mua 5 thùng thì giá chỉ còn 300.000 đồng/thùng.

dung ham re voi nhung chiec banh trung thu gia 2000 dong
Phần lớn số lượng bánh trung thu ở đây được dán nhãn mác nước ngoài và không ghi hạn sử dụng

Và chắc hẳn, dù giá bánh rất rẻ nhưng phải tiêu thụ được thì nhiều người mới nhập về và bán tràn lan trên mạng như thời gian vừa qua.

Liên quan tới bánh Trung thu giá rẻ, sáng ngày 8-8-2018, Đội Quản lý thị trường số 24, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến nông sản tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một kho tập kết bánh trung thu và bánh ngọt các loại với số lượng lớn.

Phần lớn số lượng bánh trung thu ở đây được dán nhãn mác nước ngoài và không ghi hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bánh trên.

Theo khai nhận của chủ cơ sở sản xuất Nguyễn Quang Ninh, toàn bộ lô hàng vi phạm lên tới 14.000 sản phẩm gồm các loại bánh như: bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo... Mỗi chiếc bánh nhập về chỉ có giá từ 2000-3000 đồng chiếc. Đây là chuyến hàng thứ 3 trong vòng nửa tháng trở lại đây. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán công khai trên mạng xã hội zalo, facebook để kiếm lời.

dung ham re voi nhung chiec banh trung thu gia 2000 dong

Tại thời điểm kiểm tra, không chỉ có bánh Trung thu, cơ sở này còn bán rất nhiều mẫu mã sản phẩm bánh ngọt khác nhưng hầu hết đều in nhãn mác chữ nước ngoài trên bao bì, có ngày sản xuất nhưng không có ngày hết hạn. Khi cắt những chiếc bánh này ra có mùi và nguyên liệu rất lạ.

Ông Nguyễn Phi Cường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 cho biết: “Chỉ với 2.000 đồng cho một chiếc bánh Trung thu, có lẽ chưa năm nào giá bánh lại thấp đến mức kỷ lục như năm nay. Chúng tôi khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng và các cơ quan kiểm tra chất lượng nhập khẩu cần xem xét kỹ các thành phần trên bánh, đồng thời phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại bánh này trước khi mua về sử dụng”.

Xuân Thanh