Éo le phiên tòa xử bị cáo mà nạn nhân chính là… ông nội

Cập nhật: 08:41 | 14/06/2018
Ngày 11-6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Phi Hùng, SN 2001, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội “Giết người”.

Theo các cơ quan tố tụng, cuối tháng 4-2017, ông Nguyễn Văn Cây, SN 1944, ông nội của bị cáo Hùng, chuyển sang sinh sống với gia đình người con trai. Con trai ông Cây lúc này đang phải thụ án tù nên ông và mẹ con Hùng thường xuyên mâu thuẫn, xích mích nhau. Bực tức, ông Cây đuổi mẹ con Hùng phải ra thuê nhà ở riêng. Vì lý do đó nên cậu ta ấm ức và nuôi ý định sát hại ông để trả thù.

Tối 2-9-2017, Nguyễn Phi Hùng phóng xe máy quay lại nhà cũ nhưng ông Cây không mở cửa nên phải quay về. Lúc sau, Hùng tiếp tục trở lại nhà ông nội lần nữa nhưng vẫn không vào được nhà. Khoảng 1g ngày 3-9-2017, Hùng đi xe máy đến gần nhà ông nội cất giấu, rồi trèo qua nhà hàng xóm đột nhập vào bên trong. Hùng đi găng tay, tất chân và lấy chiếc búa đinh làm hung khí. Ông nội đang ngủ, Hùng thẳng tay đập búa vào đầu. Bị đánh, ông Cây vùng dậy vật lộn với Hùng. Hùng đã cứa dao vào cổ nạn nhân dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, Hùng bỏ trốn đến ngày 4-9-2017 thì bị bắt giữ.

eo le phien toa xu bi cao ma nan nhan chinh la ong noi
Bị cáo chờ tòa nghị án.

Tại tòa, bị cáo khai, khi gọi cửa không được, Hùng đã trèo lên tầng nhà hàng xóm để lẻn vào nhà. Chuẩn bị ngủ thì ông nội bắt gặp, đuổi ra. Bị cáo đã năn nỉ nhưng ông nội không chấp nhận nên anh ta tức khí dùng hung khí đánh ông mình. Sau đó, sợ quá, Hùng bỏ chạy ra ngoài nhưng ông Cây ngăn cản nên tiếp tục xuống tay. HĐXX cho rằng, lời khai tại tòa và lời khai tại giai đoạn điều tra có sự khác nhau. “Lúc đó bị cáo sợ!” – Hùng đáp nhưng vị chủ tọa phân tích, thường lúc sợ là người ta khai đúng sự thật nhất. Bị tòa chất vấn, bị cáo cho rằng, mình đã bị hoảng loạn nên mới ra tay với người ông.

Người dằn vặt nhất có lẽ là mẹ bị cáo, chị Kiều Thị C. Chị này nói, bố chồng ghét hai vợ chồng từ khi họ mới kết hôn. Lấy nhau được 17 năm thì chỉ có 1 năm đầu là chung sống cùng gia đình nhà chồng. Ông Cây không cho ở nên hơn chục năm qua họ phải ở nhờ nhà người cô. Mẹ bị cáo giãi bày, chồng có thói cờ bạc, không tu chí và tù tội nên bố chồng càng không ưa. “Chồng mày không phải con của tao, con mày không phải cháu của tao” – bố chồng tôi nói và đuổi mẹ con tôi. Cháu cũng hay bị ông đánh bằng thắt lưng, không cho ăn” – lời chị C.

Mẹ Hùng nói, chị suy nghĩ nhiều và rất đau lòng. “Con dại cái mang” nên người mẹ này mong tòa cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời. “Do tôi một phần, xin tòa xử cháu mức án nhẹ nhất” – chị C, cũng là giám hộ cho con, cất lời trước HĐXX.

Nhận định, Hùng thừa nhận tội và phạm tội khi vị thành niên nên tòa đã tuyên 18 năm tù (mức án cao nhất áp dụng đối với người chưa đủ 18 tuổi) về tội “Giết người”.

Đỗ Phương