Ford kêu gọi người lái xe ô tô, xe đạp cùng chia sẻ đường phố qua trải nghiệm thực tế ảo

Cập nhật: 12:50 | 09/11/2018
Do số lượng người sử dụng xe đạp ngày càng tăng,những tình huống va chạm giữa những tài xế ô tô và người đi xe đạp đã trở thành cảnh tượng diễn ra quá đỗi thường xuyên ở các thành phố trên khắp châu Á.

Trong khi cơ sở hạ tầng và các luật lệ giao thôngnhằm phân làn giao thông đang gặp khó khăn để thích ứng với thực tế này, Ford đã tạo ra một trải nghiệm nhập vai mới, sử dụng video mô phỏng,giúp người lái xe ô tô và xe đạp hiểu được những thách thức mà người kia phải đối mặt.

Trải nghiệm video “WheelSwap” hướng đến việc thúc đẩy sự thấu hiểu giữa những người tham gia giao thông và thể hiện niềm tin của Ford rằngnếu có có thể đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp,đặc biệt là trên hành trình ngắn, sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia giao thông. Sự bùng nổ của hình thức chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc, Ấn Độ và khắp châu Á - Thái Bình Dương tạo ra yêu cầucấp bách trong việc đảm bảo an toàn giao thông chongười đi xe đạp - đồng thờilà những lợi ích đã được chứng minhkhác đối với sức khỏe, chất lượng không khí và giảm tắc nghẽn giao thông.

Trải nghiệm thực tế ảo đột phá này của Ford cho phép người đi xe máy và xe đạp thấy được việc lái xe thiếu tập trung có thể đáng sợđến “rợn tóc gáy” thế nào, đồng thời cũng ẩn chứa nguy cơ cao gây tử vong cho những người cùng tham gia giao thông. Những nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sau khi được trải nghiệm, gần như tất cả những người tham gia đềunói rằng họ sẽ thay đổi hành vi của mình.

ford keu goi nguoi lai xe o to xe dap cung chia se duong pho qua trai nghiem thuc te ao

"Người lái ô tô và xe đạp sống trong các thành phố đông đúc ngày nay thường phải trải qua cảm giác khó chịu và cả sự nguy hiểm mỗi khi ra đường," Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho biết, "Để hoạt động di chuyển hàng ngày an toàn và thuận tiện hơn cho tất cả mọi người, Ford nhận thức được sự cần thiết của những giải pháp thông minh có tích hợp các phương thức vận tải mới vào các thành phố, chẳng hạn như hình thức chia sẻ xe đạp. Đó là một phầntrong nỗ lựchợp tác với các đối tác của Ford để cải thiện toàn bộ hệ thống giao thông và tạo ra một tương lai đầy hứng khởi.”

Với tầm nhìn từ dự án “City of Tomorrow”, chiến lược di chuyển thông minh của Ford sẽ đồng đồng bộ phương tiện, cơ sở hạ tầng, mô hình kết nối và dịch vụ kỹ thuật số - tất cả sẽ kết hợp lại nhằm hỗ trợ mọi người di chuyển tự tin và thoải mái hơn. Các sáng kiến gần đây bao gồm thỏa thuận giữa Ford Smart Mobility LLC và Zotye để cung cấp các giải pháp xe điện thông minh đến cáccông tyvà tài xế tại thị trường xe đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc.

Ngoài ra, trong năm nay, Ford và Tập đoàn Mahindra ở Ấn Độ đãbắt tay vào việcđồng phát triển các mẫu SUV cỡ trung và cỡ nhỏ, cũng như xe điện và các giải pháp kết nốixe hơi. Bằng cách làm việc với các công ty công nghệ địa phương như Apple, Alibaba, Baidu ở Trung Quốc và Zoomcar ở Ấn Độ, Ford đang hướng tới tương lai của các phương tiện thông minh cho một thế giớithông minh.

"WheelSwap" cho phép người lái xe ô tôtrải nghiệm góc nhìn của một người đi xe đạp và cho họ thấy sẽ đáng sợ thế nào khi các tài xế ô tô khác vượt quá gần hayđổi hướng đột ngộtmà không báo trước và mở cửa xe mà không để ý xung quanh. Ngược lại, một phiên bản khác cho phép người đi xe đạp trải nghiệm tình huống của các tài xế ô tô khi người đi xe đạp vượt đèn đỏ, đi ngược chiều hay đổi hướng đột ngột.

ford keu goi nguoi lai xe o to xe dap cung chia se duong pho qua trai nghiem thuc te ao

Ford hiện đang tích hợp công nghệ thực tế ảo vào chương trình đào tạo lái xe miễn phí Ford Driving Skills For Life (DSFL). Trong năm thứ 11 của chương trình này tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Ford Driving Skills For Life (DSFL) cung cấp lớp đào tạo miễn phí cho tất cả mọi người từ các tài xế trẻ đến các bà mẹ tương lai, tài xế Uber và người nông dân. Khóa học sẽ bao gồm những phương pháp nhận diện nguy hiểm, làm chủ tốc độ và điều khiển phương tiện, lái xe tập trung và hơn thế nữa.

Tại Việt Nam, Chương trình Ford Driving Skills For Life (DSFL) tại Việt Nam đã bước sang năm thứ 11 và cung cấp lớp đào tạo miễn phí cho hơn 15.000 học viên trên 14 tỉnh thành phố; bao gồm sinh viên tại các trường Đại học lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như các nhà cung cấp dịch vụ vận tải, các tài xế xe tải, xe khách và xe taxi kể từ năm 2008...

Tại Trung Quốc, chương trình DSFL đã đào tạo hơn 100.000 người tại gần 300 thành phố của quốc gia này kể từ năm 2009. Tại Úc, chương trình ra mắt vào năm 2015 đã giúp thanh thiếu niên nắm vững tay lái và có phản ứng thích hợptrong các tình huống bất ngờ. Ngoài ra, công ty cũng đang cung cấp trải nghiệm “WheelSwap” trên nền tảng YouTube cùng với các mẹo lái xe hữu ích về kiểm soát sự an toàn trên đường phố.

Nhà khoa học hành vi Dan Berry, người đã giúp tạo ra thí nghiệm này, chia sẻ“Không có cách thức nào để thấu hiểu góc nhìn của người khác hơn là đặt mình vào vị trí của họ, trong hoàn cảnh này là đặt chân lên bàn đạp của họ. Sự đồng cảm chính là một cảm xúc vô cùng mạnh mẽ.”

Phiên bản Ford Focus hoàn toàn mới đã được ra mắt tại châu Á - TháiBình Dương vào cuối năm nay, được tích hợp các công nghệ như Phanh khẩn cấp tự động vớitính năng Phát hiệnngười đi bộ và người đi xe đạp ban đêm, cùng với Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường.

T.Quang