Gã con nuôi “quý hóa”

Cập nhật: 19:43 | 15/08/2018
  "Nổ" đang làm ăn nhiều dự án lớn với hợp đồng độc quyền giao nhận hàng hóa ở sân bay, Cường đã cho cha nuôi “sập bẫy” và dễ dàng chiếm đoạt được gần 1,5 triệu USD.

Ngày 15-8, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử đối với Trần Diệu Cường, 45 tuổi, trú tại TP HCM và vợ “hờ” của anh ta Nguyễn Thụy Hoàng Anh, 35 tuổi, quê Bình Phước, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do bị bệnh nặng (mù và liệt nửa người) đang phải điều trị tại bệnh viện 30/4 nên Cường đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Do đang nuôi con nhỏ nên Hoàng Anh cũng được tại ngoại. Theo CQĐT, từ 2011 đến năm 2014, Cường có quen biết với ông Lương Trị Quốc (quốc tịch Hồng Kông) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thành và nhận ông Quốc làm cha nuôi.

Khi biết cha nuôi muốn làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. Cường nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của cha nuôi. Sau đó, anh ta đưa ra những thông tin không có thật về các hoạt động kinh doanh, dự án tại Việt Nam rồi làm giả nhiều giấy tờ, tài liệu thể hiện việc mua bán đất, hợp đồng độc quyền giao nhận hàng hóa ở sân bay, hợp đồng mua bán sắn lát, mua ô tô thanh lý…

ga con nuoi quy hoa
Chỉ có Hoàng Anh hầu tòa, chồng bị cáo bị bệnh nặng...

Sau đó, Cường nói với ông Quốc là mình đang chuẩn bị hợp tác trong lĩnh vực vận tải ở sân bay nhưng kẹt vốn nên muốn cha nuôi cùng hợp tác làm ăn. Tiếp đó, Cường đưa cha nuôi đi gặp gỡ “đối tác” bàn bạc chuyện ký hợp đồng.

Tin tưởng con nuôi, ông Quốc liền đưa cho Cường 700.000 USD. Tháng 3-2014, theo chỉ đạo của chồng “hờ”, Hoàng Anh đã lấy danh nghĩa Công ty Mai Anh do mình làm giám đốc ký khống hợp đồng mua bán sắn lát với Công ty Vĩnh Thành và nhận 215.000 USD từ ông Quốc chuyển về theo hợp đồng.

Bằng các chiêu trò lừa đảo của mình, Cường đã chiếm đoạt của cha nuôi 1.415.000 USD và hơn 4 tỉ đồng mang tiêu sài cá nhân.

Tại phiên tòa, Hoàng Anh tỏ ra ân hận và thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét thấy, hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, mất lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cường chung thân và Hoàng Anh 13 năm tù; buộc hai bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho nạn nhân.

Hoa Đô - Trinh Phan