“Gã khùng” Đào Anh Khánh: Chơi lớn show cuối nhưng vẫn quyết không bán vé

Cập nhật: 08:49 | 12/03/2019
Cũng đã lâu rồi, tới 6 năm, nghệ sỹ Đào Anh Khánh mới đưa Đáo Xuân trở lại, vẫn mái tóc dài ngang lưng, vẫn cái chất tưng tửng nhưng nói lời nào là đau đáu với những tác phẩm nghệ thuật lời ấy.

Lần này, anh bảo, Đáo Xuân sẽ là sự kiện quy mô lần cuối cùng anh đứng ra tổ chức, và vẫn như thường lệ, Đáo Xuân không kinh doanh, Đào Anh Khánh chưa bao giờ bán vé cả…

Đáo Xuân Festival là chuỗi sự kiện được tổ chức thường niên bởi nghệ sĩ - họa sĩ Đào Anh Khánh. Với niềm đam mê nghệ thuật chảy trong huyết mạch, nghệ sĩ Đào Anh Khánh muốn mang tới cho khán giả những chương trình biểu diễn không ở đâu có được với các tiết mục từ những nghệ sĩ bậc thầy đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Sau 8 lần tổ chức Đáo Xuân, đây là lần thứ 9 nghệ sĩ Đào Anh Khánh tổ chức một chương trình lễ hội Đáo Xuân có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và độc đáo hiếm có trên thế giới. Theo Đào Anh Khánh, Đáo Xuân 9 không chỉ lớn nhất về không gian nghệ thuật với những công trình nghệ thuật đương đại hoành tráng, nhiều tác phẩm điêu khắc hình trụ với chiều cao 35m và chiều rộng 4,5m quy tụ ngôn ngữ nghệ thuật của cả thế giới mà còn được bố trí sắp đặt với 6 sân khấu lớn tự nhiên ngoài trời (lớn nhất Việt Nam) trải rộng trên diện tích gần 50ha của thung lũng Gầm Trời (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

ga khung dao anh khanh choi lon show cuoi nhung van quyet khong ban ve
Nghệ sỹ Đào Anh Khánh: Những gì cuộc sống cho tôi tới đâu thì tôi bằng lòng tới vậy. (Ảnh tư liệu)

Nơi đây sẽ được nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts...chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ được diễn ra liên tục trong vòng 24 tiếng (từ 14g ngày 23-3 đến 14g ngày 24-3-2019).

Lần này, nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của con gái với vai trò GĐ truyền thông, “gã khùng” Đào Anh Khánh đã tự tin giới thiệu rằng, tại thung lũng Gầm Trời- chương trình đã thực sự hiện hữu. Không gian ở đây, nơi có các thung lũng nối nhau, đang tràn ngập hoa gạo và là nguồn nuôi dưỡng tinh thần cho festival nghệ thuật quốc tế Đáo Xuân 9. Nơi đây có các sân khấu chính với những điểm đặc biệt như: sân khấu trên hồ; sân khấu có dòng suối – nơi sẽ trình diễn nhạc vào lúc hoàng hôn, để khán giả chìm vào hoàng hôn với âm nhạc, saxophone bên suối, violon, sáo… Tất cả mọi người có thể cảm thấy bơi được trên dòng suối nghệ thuật này.

Ngoài ra, tại khu vực chính giữa thung lũng có bức tường vuông trắng là tác phẩm của một nghệ sĩ tới từ Thụy Sỹ. Nghệ sỹ này đã tới ở cùng Đào Anh Khánh trong thung lũng này và xây dựng nó trong 2 năm. Đây là tác phẩm anh này định dành tặng cho một TP của Thụy Sỹ nhưng sau khi tới đây thăm thì tặng lại cho Đào Anh Khánh. Dù bức tường này chưa hoàn thành 100% nhưng đây là một bức tường âm nhạc, có thể vận hành trong 10-20 năm. Bạn có thể áp tai vào bức tường đó và nghe nhạc ròng rã. Đây vừa là tác phẩm điêu khắc vừa là âm nhạc, trong đó có chứa đựng nhiều loại hình âm nhạc của nhiều nghệ sĩ trên toàn thế giới và Việt Nam.

ga khung dao anh khanh choi lon show cuoi nhung van quyet khong ban ve
 

Đào Anh Khánh bảo, cũng nhờ có con gái và các anh em bạn bè, cộng sự, nên show này của anh mới có quy mô bài bản từ đầu đến cuối như thế. Anh bày tỏ: “Khâu tổ chức Đáo Xuân với tôi chưa bao giờ lại dành nhiều thời gian như lần này… Đây là lần làm lớn nhất của tôi, các sự kiện lần trước diễn ra trong 1 đêm có mấy tiếng thôi, nhưng lần này diễn ra suốt 24 tiếng và trong không gian lớn, dịch chuyển người từ nhiều nơi khác nhau đến nên BTC phải chuẩn bị trong nhiều tháng. Tới 2 tháng gần đây, chúng tôi đã huy động đội ngũ các Cty có trách nhiệm làm về công tác phục vụ cho festival thậm chí lo cả đồ ăn đồ uống, an ninh đảm bảo, giao thông, điện đóm, việc chuẩn bị sẽ phải chu đáo nhất có thể”.

Để mọi mặt thuận lợi, Đáo Xuân 9 lần này đã được Đào Anh Khánh và các cộng sự xin phép Bộ VH,TT&DL, gửi hồ sơ sang Cục Nghệ thuật biểu diễn để báo cáo, báo cáo với Sở VH,TT&DL tỉnh Hòa Bình và xin giấy phép của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VH,TT&DL.

Đến với lễ hội âm nhạc Đáo Xuân 9 năm nay, hàng chục nghìn khán giả sẽ được vào cửa miễn phí (chỉ có vé mời mới được vào) và được trang trí vẽ mặt, vẽ tay miễn phí bởi những nghệ sĩ body arts, face arts do BTC bố trí sẵn để phục vụ các vị khách mời trên dọc tuyến đường từ cổng chính dẫn vào trong thung lũng.

Đặc biệt, khi bước chân tới Gầm Trời tất cả mọi người không chỉ được đắm chìm trong một không gian nghệ thuật đầy màu sắc, huyền ảo và tình yêu sẽ lên ngôi, nghệ thuật sẽ thổi bùng cháy khát khao được yêu trong mỗi con người mà còn được vừa nhún nhẩy vừa thưởng thức hàng trăm món ăn ngon được chế biến bởi bàn tay tài hoa của các đầu bếp nổi tiếng và nhâm nhi nhiều loại đồ uống độc đáo, hấp dẫn được pha chế bởi đội ngũ bartender đẳng cấp, phục vụ chuyên nghiệp.

Cùng với đó, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc độc đáo của Đào Anh Khánh. “Ngoài ra, tôi huy động 150 nghệ sĩ là nông dân thuần túy của xã ở đây làm diễn viên, kết hợp với các diễn viên múa của Việt Nam và thế giới, quanh sân khấu chính. 24 tiếng gói trọn luôn, không dừng. Tôi nghĩ rằng công chúng khi ra về khó mà quên được cuộc đại trình diễn nghệ thuật tổng hợp vào lúc nửa đêm. 12g đêm những đỉnh cao nghệ thuật sẽ xuất hiện vào thời điểm này” - Đào Anh Khánh chia sẻ.

Tâm sự với chúng tôi, nghệ sỹ Đào Anh Khánh bùi ngùi: “Cách đây 3-4 năm, tôi có cảm giác giấc mơ nghệ thuật của tôi không thành, không với tới đích, tôi biết với bản thân tôi, đã có giấc mơ thì làm tới cùng. Nhưng tôi cũng nhìn nhận rằng, những gì cuộc sống cho tôi tới đâu thì tôi bằng lòng tới vậy. Còn nếu nửa đêm, tác phẩm của tôi hiện hữu, nhờ trời, nhờ khán giả, thì có lẽ mọi sự không hài lòng sẽ không còn là gì nữa nếu tôi được nhìn thấy khán giả của tôi hòa với âm nhạc và hội họa, điêu khắc trong thiên nhiên, nhân lên tình yêu giữa con người với nhau, là tôi hài lòng rồi.

Đây là sự kiện quy mô tôi đứng ra tổ chức lần cuối cùng. Nhiều bạn tôi bảo đừng dừng, vì đã đi vào lòng người rồi. Tôi hy vọng rằng, sau này, dù không biết Đáo Xuân còn có thể tiếp tục nữa hay không nhưng đây là một sự chia tay ngọt ngào. Nó sống tiếp hay không, nó không thể cá nhân được, mà cần cởi mở, liên kết cộng đồng của nghệ thuật thế giới, nếu không nó thành cuộc chơi ao làng. Tôi không muốn vậy!”.

Thái Phương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250