Vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Gần 17 tháng vẫn chưa xác định được đối tượng gây án

Cập nhật: 07:33 | 24/01/2019
Chỉ vì câu nói trêu đùa trong lúc ăn uống, một số người hàng xóm đã dùng hung khí đánh ông Cừ dẫn đến tử vong. Đối tượng hành hung và nhân chứng rõ ràng, song, gần 17 tháng trôi qua, CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn vẫn chưa xác định được đối tượng đã đánh chết nạn nhân và có dấu hiệu “ngâm án”.

Nạn nhân bị đánh chấn thương sọ não

Theo phản ánh của anh Lê Quang Khôi, trú tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá, ngày 8-8-2017, khi đang làm việc ở Hà Nội, anh Khôi bất ngờ nhận được thông tin, bố anh là ông Lê Quang Cừ bị một số người hàng xóm dùng hung khí đánh gây thương tích, phải vào BV Đa khoa huyện Triệu Sơn cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi sơ cứu, các bác sỹ BV Đa khoa huyện Triệu Sơn yêu cầu gia đình đưa gấp nạn nhân lên BV Việt Đức cấp cứu ngay trong đêm. Ông Cừ được mổ đầu cấp cứu để hút máu tụ trong não và chữa trị các vết thương trên người. Tuy nhiên, do vết thương ở phần đầu quá nghiêm trọng của ông Cừ và không thể cứu chữa sau nhiều ngày điều trị tích cực, BV Việt Đức buộc phải “trả về”. Ông Cừ trút hơi thở cuối cùng vào trưa ngày 30-8-2017.

gan 17 thang van chua xac dinh duoc doi tuong gay an
Nạn nhân Lê Quang Cừ tử vong là do tụ máu não, dập não, hoại tử não, phù não

Để tìm hiểu nguyên nhân khiến ông Cừ bị đánh và rơi vào tình trạng nguy kịch, anh Khôi đã gọi điện, đồng thời ghi âm cuộc nói chuyện với ông Lê Quang Thành, là hàng xóm của ông Cừ và cũng là người chứng kiến toàn bộ quá trình ông Cừ bị hai người hàng xóm hành hung. Anh Khôi cho biết, CQĐT đã tiến hành trưng cầu giám định và xác định, đoạn ghi âm là cuộc trao đổi giữa anh Khôi và ông Thành.

Theo đó, thời điểm xảy ra vụ việc vào chiều ngày 8-8-2017, khi ông Cừ và ông Thành đang ngồi uống rượu tại sân nhà ông Cừ. Lúc này, hai ông có sự “thách đố” sẽ trêu đùa bà Thuận, là hàng xóm của ông Cừ. Sự việc chỉ dừng lại ở những lời nói trêu đùa.

Ít phút sau, ông Lê Quang Nam, là anh chồng bà Thuận xông vào nhà ông Cừ. Lúc này, ông Cừ và ông Thành tưởng ông Nam đến chơi như mọi khi. “Qua điện thoại, ông Thành có nói với tôi rằng, vừa vào đến chỗ hai người đang ngồi uống rượu, ông Nam đã lao vào đấm đá túi bụi vào người bố tôi và ông Thành. Ngay sau đó, ông Nam cầm chiếc điếu cày ở bên cạnh đập mạnh vào đầu bố tôi, khiến bố tôi gục ngay tại chỗ, chiếc điếu cày gãy làm đôi”, anh Khôi trình bày.

Nội dung đoạn ghi âm cũng thể hiện, sau khi dùng điếu cày hành hung ông Cừ, ông Nam tiếp tục hành hung ông Thành. Chỉ đến khi mọi người vào can ngăn thì ông Nam mới đi về. Một lúc sau, ông Lê Quang Dương, chồng bà Thuận đến và lao vào đá đấm ông Cừ và ông Thành.

Đến tối cùng ngày, do bị đánh vào đầu, ông Cừ bắt đầu choáng váng nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi ông Cừ tử vong, các phòng nghiệp vụ CA tỉnh Thanh Hoá phối hợp với CA huyện Triệu Sơn tiến hành khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân cái chết của ông Cừ.

Kết luận giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự CA tỉnh Thanh Hoá ngày 1-9-2017, xác định ông Cừ tử vong là do tụ máu não, dập não, hoại tử não, phù não. Đến ngày 13-9-2017, CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn xác định có dấu hiệu tội phạm nên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” để tiếp tục điều tra.

Có dấu hiệu “ngâm án”?

Những tưởng, đối tượng hành hung ông Cừ và nhân chứng rõ ràng thì CA huyện Triệu Sơn sẽ nhanh chóng xác định được đối tượng đã gây ra cái chết cho ông Cừ. Song, nhiều tháng trôi qua, gia đình nạn nhân vẫn phải chờ đợi trong vô vọng vì CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn không thể xác định được ai là người khiến ông Cừ bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

gan 17 thang van chua xac dinh duoc doi tuong gay an
Sau một năm điều tra, CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn vẫn không xác định được bị can

Đúng một năm sau khi khởi tố vụ án, ngày 14-9-2018, Trung tá Lê Quang Sáng, Phó thủ trưởng CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn đã ký Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 11/CSĐT với lý do chưa xác định được bị can gây ra cái chết của ông Cừ và hết thời hạn gia hạn điều tra đã khiến gia đình nạn nhân tuyệt vọng và mất niềm tin vào cách điều tra của CA huyện Triệu Sơn.

Không đồng ý với cách xử lý của CA huyện Triệu Sơn, gia đình nạn nhân đã làm đơn khiếu nại gửi VKSND tỉnh Thanh Hoá. Đến ngày 14-11-2018, Thượng tá Nguyễn Văn Quyền, Thủ trưởng CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 11/CSĐT của Trung tá Lê Quang Sáng và phục hồi điều tra vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” để tiếp tục điều tra và xác định bị can trong vụ án.

gan 17 thang van chua xac dinh duoc doi tuong gay an
Vụ án đã được khôi phục điều tra

Gia đình bị hại cho rằng, CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn có dấu hiệu khuất tất khi “ngâm án” với thời gian quá dài. Việc tạm đình chỉ điều tra vụ án sau một năm điều tra cũng thể hiện CQĐT muốn "buông", không quyết tâm đấu tranh với tội phạm. Việc kéo dài thời hạn điều tra, trì hoãn khởi tố bị can cũng khiến gia đình bị hại nghi ngờ về công tác điều tra từ phía CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn.

Để làm rõ lý kéo dài thời gian điều tra, có dấu hiệu vi phạm tố tụng và bỏ lọt tội phạm, PV đã đặt lịch làm việc với CA tỉnh Thanh Hoá và CA huyện Triệu Sơn nhưng đã nhiều ngày trôi qua, hai đơn vị này vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Ông Hoàng Mạnh Chung, Viện trưởng VKSND huyện Triệu Hoá đánh giá như thế nào về tính chất nghiêm trọng của vụ án và quá trình điều tra của CQCSĐT CA huyện Triệu Sơn, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết trong bài sau.

Quốc Doanh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250