Gần 250 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc năm 2018

Cập nhật: 07:57 | 13/03/2018
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc quy tụ 249 dự án thuộc 22 lĩnh vực với gần 600 học sinh THPT, THCS thuộc 34 tỉnh, thành phía Bắc và các trường ĐH đào tạo THPT tham gia.

Xu hướng dự án năm nay tăng nhiều về lĩnh vực ứng dụng CNTT như các lĩnh vực: Phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng, rô bốt và các máy thông minh. Các dự án thuộc lĩnh vực y sinh và khoa học sức khỏe cũng tăng đáng kể. Các dự án đều tập trung vào giải quyết những vấn đề gắn với thực tiễn của các địa phương như môi trường, máy móc, công nghệ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, giáo dục phổ thông nước ta đang đổi mới theo hướng tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; trong đó có thực hiện giáo dục tích hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM) nhằm phát triển năng lực sáng tạo của học sinh; giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn ngay trong quá trình học tập tại các nhà trường.

gan 250 du an tham gia cuoc thi khoa hoc ky thuat khu vuc phia bac nam 2018
Ngày hội KHKT dành cho lứa tuổi học sinh phổ thông đã trở thành hoạt động thường xuyên thu hút học sinh tham gia nghiên cứu và sáng chế. ẢNH: moet.gov.vn

Trên thực tế, chủ trương này đã được thực hiện tốt trong những năm qua. Từ năm 2013 đến nay Việt Nam đã tham gia Hội thi KHKT quốc tế (Intel ISEF) tại Hoa Kỳ và đã giành được nhiều giải thưởng cao, khẳng định được năng lực của học sinh Việt Nam trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Trong năm 2017 vừa qua, Việt Nam cũng giành được kết quả khá ấn tượng, trong số 8 dự án (được lựa chọn từ hàng chục ngàn dự án) tham dự, có 05 dự án đạt giải chính thức (1 giải Ba; 4 giải Tư) và 4 dự án đạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học-công nghệ và DN trao tặng, là một trong số 48/78 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đạt giải, đứng thứ ba về số lượng giải thưởng, sau Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc diễn ra đến hết ngày 13-3. Trong khuôn khổ cuộc thi sẽ có các hội thảo và hoạt động giao lưu về KHKT. Sau cuộc thi phía Bắc, cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Nam sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 20-3 tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Những sản phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi ở 2 khu vực sẽ được lựa chọn để tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) năm 2018 tại Hoa Kỳ.

T.Fan